สมุทรสงคราม - เจ้าหน้าที่ลุยจับ เหี้ย หลังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตัวใหญ่สุด 25 กิโลกรัม
เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าคุ้มครอง คือตัวเงินตัวทอง หรือเหี้ย ที่สร้างความเดือดร้อนในบริเวณ 3 พื้นที่ คือที่บ้านเลขที่ 177 ม.5 ตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม และบริเวณใกล้เคียงคือ บ้านไม้ชายเลนรีสอร์ท และที่ธารารีสอร์ท โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการวางแร้วดักจับ จำนวน 25 จุด สามารถจับเหี้ยได้รวม20 ตัว น้ำหนักแต่ละตัวอยู่ระหว่าง 5-25 กิโลกรัม

สำหรับตัวเหี้ย หรือ ตัวเงินตัวทอง ถือเป็นสัตว์ชนิดที่ได้รับความนิยมในภาคธุรกิจ เนื่องจากสามารถนำเนื้อไปประกอบเป็นอาหารได้ ส่วนหนังก็นำไปแปรรูปเป็นกระเป๋าและเข็มขัดได้ จึงเกรงว่าอาจทำให้เกิดการสูญพันธุ์ ต่อมาได้มีประกาศให้ตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลาน ลำดับที่ 91 สงวน ห้ามเลี้ยง ซื้อ ขาย หรือครอบครอง ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดมีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือต้องจำทั้งปรับ ชาวบ้านไม่กล้าทำอันตรายเพราะเกรงว่าจะทำผิดกฎหมาย ตัวเงินตัวทองจึงเพิ่มจำนวนมากขึ้นในจังหวัดสมุทรสงครามซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งติดชายทะเล จึงมีอาหารประเภทกุ้ง หอย ปู ปลา ให้กินอย่างอุดมสมบูรณ์

สมุทรสงครามเจ้าหน้าที่ลุยจับ เหี้ย หลังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตัวใหญ่สุด 25 กิโลกรัม

ส่วนตัวเงินตัวทองที่จับได้ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะนำไปปล่อยที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน  อำเภอจอมบึง  จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลตรวจสุขภาพหาโรคและจะดูแลจนมั่นใจก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เป็นแหล่งอาศัยต่อไป

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

 

สมุทรสงครามเจ้าหน้าที่ลุยจับ เหี้ย หลังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตัวใหญ่สุด 25 กิโลกรัม

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน