หนอนระบาดหนัก ชาวไร่ข้าวโพดสุดเซ็ง วอนหน่วยงานเร่งหาวิธีแก้ไข

ในขณะที่ ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ได้เกิดหนอน แพร่ระบาด หนักในไร่ข้าวโพด รุมกัดกินใบอ่อน ของต้นข้าวโพดเสียหายขยายวงกว้าง 20 ไร่

เกษตรกรผู้ที่ปลูกข้าวโพด ของ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ เดือดร้อนกันอย่างหนัก หลังเหล่าบรรดากองทัพหนอนแพร่ระบาด ในไร่ข้าวโพด รุมกัดกินใบอ่อน ทิ้งไว้แต่ส่วนก้านและลำต้น ของต้นมัน ที่กำลังเจริญเติบโต ได้รับความเสียหาย ขยายเป็นวงกว้างกว่า20 ไร่


ด้านนายทองจัน สุพรรณ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 81/1 เกษตรกร หมู่ที่ 14 บ้านโนนเจริญ ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ และนายปัญญา กรธีรปัญา อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 86 หมู่ที่ 14 บ้านโนนเจริญ ต.นายางกลัก เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด  ซึ่งมีพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดกว่า 10 ไร่ ต่างได้รับผลกระทบจาก กองทัพหนอนกัดกินใบข้าวโพดกระทู้ที ระบาดหนักออกอาละวาดในไร่ข้าวโพด ที่กำลังเจริญเติบโต อายุประมาณ 2 เดือน ได้รับความเสียหาย ขยายเป็นวงกว่าง

เนื่องจากเหล่าบรรดาตัวหนอน ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว สามารถเข้ากัดกินส่วนใบของต้นมันต้นข้าวโพด จนหมดทั้งต้น เหลือเพียงส่วนก้าน และลำต้นที่แก่เท่านั้น ทำให้ต้นข้าวโพดที่กำลังเจริญเติบโต หยุดการเจริญเติบโต ท่ามกลางการแพร่ระบาด ของตัวหนอนยังขยายเข้ากัดกินพื้นที่ใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว เกษตรกรจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยลงมาดูแล และให้คำแนะนำปรึกษาแก่ชาวบ้านในครั้งนี้ด้วย เพื่อหาวิธียับยั้งแก้ปัญหาไม่ให้ตัวหนอน ระบาดไปยังพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป/////////////

อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน