พิธีเททองพระชัยเมืองนครราชสีมา รุ่นฉลองจังหวัดนครราชสีมาครบรอบ 345 ปี รายได้บูรณะศาลหลักเมือง และใช้เพื่อสาธารณประโยชน์และการกุศล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 17 มิถุนายน 62 ที่ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระธรรมวรนายก วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร  ประธานฝ่ายสงฆ์  นาย วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  นาย เทวัญ ลิปตพัลลภ  หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา  นาย วัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.พรรคชาติพัฒนา นาง ณัฎฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา  นาง  ปิยะฉัตร อินทรสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนคราชสีมา  พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวโคราช  ได้ร่วมกันประกอบพิธีเททองหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา รุ่นฉลองเมืองนครราชสีมา ครบ 345 ปี โดยรายได้ในครั้งนี้จะนำมาบูรณะศาลหลักเมือง และใช้เพื่อสาธารณประโยชน์และการกุศล

 

 

 


สำหรับพระชัยเมืองนครราชสีมา มีพระที่สำคัญของจังหวัด ก็คือพระชัยเมืองนครราชสีมา  ซึ่งปัจจุบันได้เก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ กทม.  และที่ผ่านมาก็ได้เคยมีการนำมาจำลองจัดสร้างให้พี่น้องประชาชนได้บูชาเก็บรักษาเพื่อความเป็นสิริมงคล  โดยมีการจัดสร้างไปแล้ว 3 รุ่น ซึ่งปัจจุบันก็หมดแล้ว   ทำให้มีพี่น้องประชาชนขอให้มีการจัดสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มีไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลดังนั้น ทางจังหวัดนครราชสีมา จึงได้ร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา  รวมทั้งภาคส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการจัดสร้างพระชัยเมืองนครราชสีมา  ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ 4  เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของพี่น้องประชาชน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อหารายได้ส่งเสริมและสนับสนุนการบูรณะศาลหลักเมือง จังหวัดนครราชสีมาและใช้จ่ายในกิจการสาธารณประโยชน์และการกุศล   โดยพระชัยเมืองนครราชสีมา ที่จะมีการจัดสร้างนี้เป็นพระบูชา มีอยู่ 5 ขนาด คือ 1) รูปหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา  ขนาด 9 นิ้ว ( ปิดทองแท้ ) จำนวนสร้าง 99 องค์   รูปหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา  ขนาด 9 นิ้ว ( เนื้อนำฤกษ์  )    เหรียญพระชัยเมืองนครราชสีมา เนื้อนำฤกษ์  2) รูปหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา  ขนาด 9 นิ้ว ( เนื้อทองเหลืองรมดำ )  จำนวนสร้าง 1,999 องค์    3) รูปหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา  ขนาด 9 นิ้ว ( เนื้อทองเหลืองรมดำ ขัดลายนูน )  จำนวนสร้าง 999 องค์  4) รูปหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา  ขนาด 5.9 นิ้ว ( เนื้อทองเหลืองรมดำ )  จำนวนสร้าง 1,999 องค์  5) รูปหล่อพระชัยเมืองนครราชสีมา  ขนาด 5.9 นิ้ว ( เนื้อทองเหลืองรมดำ ขัดลายนูน )  จำนวนสร้าง 999 องค์  ซึ่งพี่น้องประชาชนที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากสื่อต่าง ๆ หรือที่ศูนย์ประสานงานจัดสร้างพระชัยเมืองนครราชสีมา ( ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา )  หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 044-242024  โทร 063-9012848  ,089-9497483  และที่ว่าการอำเภอใน จ.นครราชสีมา

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์ คาบพิมาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน