147 ปีมรณภาพสมเด็จโต! สมเด็จพระธีรญาณมุนี นำพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตรเพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและรำลึกถึงเกียรติคุณและบารมีธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22มิถุนายน 62 ที่วัดศาลาลอย  อ.เมือง จ.นครราชสีมา  สมเด็จพระธีรญาณมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 1-2-3-12-13 ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส วรวิหาร  กรุงเทพ ฯ ประธานฝ่ายสงฆ์  พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์  ฉลองครบรอบ 147 ปี แห่งการมรณภาพของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและรำลึกถึงเกียรติคุณและบารมีธรรม   โดยมี พระมงคลรัตนสุธี เจ้าคณะอำเภอประทาย-โนนแดง (ธรรมยุติ) / ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศาลาลอย  พร้อมทั้ง ข้าราชการ หัวหน้าหน้าส่วน ตำรวจ ทหาร พ่อค้าประชาชนร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 

 

 

 


พระมงคลรัตนสุธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศาลาลอย เปิดเผยว่า วันนี้ สมเด็จพระธีรญาณมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 1-2-3-12-13 ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส วรวิหาร พร้อมทั้งพระสงฆ์ รวมทั้งศิษยานุศิษย์ ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาส ครบรอบ 147 ปีมรณภาพ  เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและรำลึกถึงเกียรติคุณและบารมีธรรม  สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี   พระมหาเถราจารย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์  พระมหาเถระรูปสำคัญ ที่ได้รับความนิยมนับถืออย่างมากในประเทศไทย  ท่านเคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหารในสมัยรัชกาลที่ ๔-๕  โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) นับเป็นพระเถราจารย์  ผู้มีปฏิปทาจริยาวัตรน่าเลื่อมใส  เป็นที่เคารพนับถือทั่วไปมาตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่   ตั้งแต่พระมหากษัตริย์จนถึงสามัญชน  ด้วยปฏิปทาจริยาวัตรความสมถะอันโดดเด่นของท่านและคุณวิเศษอัศจรรย์ของท่านแล้ว   จึงทำให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยเคารพนับถือว่าท่านเป็นอมตะเถราจารย์รูปหนึ่งของเมืองไทย  และมีผู้นับถือจำนวนมากในปัจจุบัน   แม้เวลาจะล่วงเลยมานานแล้ว ก็ยังมีพุทธศาสนิกชนได้น้อมรำลึกนึกถึงท่านอยู่เสมอ จึงได้มีการทำบุญตักบาตรกันเป็นประทุกปี     

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์  คาบพิมาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน