2 หนุ่มพ่อค้าโซเชียล โรแจ้งความ มิจฉาชีพแสบดอดปลอมเฟซบุ๊ค พบผู้เสียหายเพียบ พร้อมเตือนควรเช็คข้อมูลผู้ติดต่อให้เรียบร้อยก่อนทำการซื้อขาย

วันที่ 25มิถุนายน  62 เวลา 10.30 น. ร.ต.อ.สุพัตร บุญเรือง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจาก นายณัฏฐนันท์  บุญพวง อายุ 24ปี บ้านเลขที่ 351 ม.2 ต.ภูเหล็ก อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และนายรัชชานนท์ เกิดแก้ว  อายุ29 ปี  49ม.4 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น  ว่าถูกมิจฉาชีพทำการปลอมเฟซบุ๊ก  แล้วนำเอาภาพใบหน้าของตน ข้อความ และภาพถ่ายสินค้าไปหลอกขายโทรศัพท์มือถือผ่านสื่อออนไลน์ มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีของกลุ่มมิจฉาชีพหลายราย

นาย ณัฏฐนันท์  บุญพวง ให้การว่า ตนและเพื่อนรุ่นพี่ขายโทรศัพท์มือถือในเฟซบุ๊ก มาได้หลายปีแล้ว   โดยตนจะเป็นผู้ขายสินค้า ส่วนนายรัชชานนท์  จะเป็นคนรับยอดสั่งซื้อและเป็นคนส่งสินค้าให้กับลูกค้า   ซึ่งวันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสน.ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โทรศัพท์มาแจ้งว่า มีผู้เสียหายที่สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือในทวิตเตอร์ และได้โอนเงินให้แต่ไม่ได้สินค้า  ได้มาแจ้งความเอาไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

 

 

ตำรวจสอบปากคำ

พอหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งเอกสารหลักฐานมาให้ตนดู ก็พบว่าภาพโปรไฟล์ ,ภาพสินค้า และข้อความเป็นของตน ที่กลุ่มมิจฉาชีพ ทำการก๊อป จากเฟซบุ๊กของตนเอง แล้วนำไปลงในเฟซบุ๊ก ที่ทำปลอมขึ้นมา แต่เลขบัญชีที่ผู้เสียหายโอน บัญชี ธนาคารกรุงเทพ  เป็นชื่อ น.ส.ศิริพร พุกระโทก ซึ่งไม่ใช่บัญชีของตน

โดยตนและเพื่อนรุ่นพี่ จึงได้เอาเอกสารเข้ามาแจ้งความ ที่สภ.เมืองอุดรธานี  เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของพวกตนองทั้งคู่ ซึ่งคาดว่ามีมิจฉาชีพทำการเอาภาพใบหน้า ข้อความ และภาพสินค้า ของตนนำไปทำเฟซบุ๊กปลอมหลอกขายโทรศัพท์มือถือ   ผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์  ในราคาถูก ซึ่งมีผู้หลงเชื่อสั่งซื้อหลายราย  ซึ่งพวกตนขายสินค้าออนไลน์มานานก็ไม่เคยมีประวัติการโกงเงินลูกค้าเลย

 

 

 

 

เสียงพ่อค้าออนไลน์
ร.ต.อ.สุพัตร บุญเรือง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าคนร้ายมีการนำภาพถ่าย ข้อความ และรูปสินค้า ไป โพสต์ขายโทรศัพท์มือถือ ตามสื่อออนไลน์ แล้วใช้บัญชีธนาคารของกลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้เหยื่อโอนเงินไปให้   ซึ่งคล้ายกับกรณีที่มีหญิงสาวถูกมิจฉาชีพนำภาพโปรไฟล์ไปหลอกขายสินค้าที่ระลึก และเข้าแจ้งความที่ จ.นครราชสีมาแล้ว  โดยจะดำเนินการประสานไปยังกับตำรวจท้องที่ ซึ่งมีผู้เสียหายมาแจ้งความเอาไว้  เพื่อรวบรวมข้อมูลในการสืบสวนสอบสวนติดตามตัวมิจฉาชีพกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง