แก๊งค้าไม้พะยูงใจบาปลักลอบตัดไม้ในวัดเดิมรอบที่สอง

แก๊งค้าไม้พะยูงลักลอบเข้าไปตัดไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ซม.ความยาว 10 เมตร นำขึ้นรถยนต์หลบหนีกลางดึกคืนผ่านมาเหตุเกิดที่วัดวัดราษฎร์บำรุง บ้านโนนคำภู หมู่ที่ 8 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นครั้งที่สองแล้ว พระชาวบ้านหารือจะตัดไม้พะยูงต้นใหญ่ลงให้หมดหนีโจรลักลอบตัดไปขาย

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 26 มิ.ย พ.ต.ต.ยิ่งภิญโญ หล้าคำภา สว.สอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ  จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งจากพระในวัดราษฎร์บำรุง บ้านโนนคำภู หมู่ที่ 8 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เมืองบึงกาฬ ว่าเมื่อคืนกลางดึกที่ผ่านมาได้มีคนร้ายเข้ามาลักลอบตัดต้นไม้พะยูงภายในวัด จำนวน 1 ต้น จึงเดินทางออกไปตรวจสอบพร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุเป็นป่าไม้กลางลานวัดพบต้นไม้พะยูงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 50 ซม.ความยาว 10 เมตร ได้ถูกคนร้าย ตัดโค่นขาดจากตอไม้ และส่วนโคนต้นความยาวประมาณ 3 เมตรได้ถูกคนร้ายลักลอบตัดนำขึ้นรถยนต์หนีไป เหลือแต่ส่วนกลางและไปหาปลายความยาวประมาณ 7 เมตร ซึ่งคนร้ายไม่สามารถเลื่อยเอาไปได้  ทั้งนี้คาดว่าขณะตัดโค่นลง ไม้พะยูงส่วนปลายได้ติดค้างอยู่กับเครือไม้ขนาดใหญ่ จึงไม่ตกถึงพื้นดินคนร้ายไม่สามารถตัดทอนเอาไปได้ จึงเหลือไว้ให้ดูต่างหน้า ในที่เกิดเหตุพบร่องรอยการนำรถยนต์เข้ามาจอดเทียบเพื่อขนไม้พะยูงขึ้นรถได้สะดวก

 

 

 

 

แก๊งค้าไม้พะยูงลักลอบเข้าไปตัดไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ซม.ความยาว 10 เมตร นำขึ้นรถยนต์หลบหนีกลางดึก

สอบถามพระในวัดทราบว่ากลางดึกคืนผ่านมามีฝนตกฟ้าคะนอง คาดว่าคนร้ายน่าจะมาประมาณ 4 คน ขับรถยนต์เข้ามาจอดในวัด จากนั้นลากสายไฟฟ้าไปเสียบปลั๊กจากกุฎีที่อยู่ใกล้ห่างประมาณ 30 เมตร เพื่อใช้เลื่อยโซ่ยนต์ไฟฟ้าตัดต้นไม้พะยูงจนล้มลง จึงทำให้พระในวัดที่มีอยู่ประมาณ 3 รูปไม่สามารถจะได้ยินเสียงการตัดโค่นไม้ในครั้งนี้ พอตื่นเช้ามาพบว่าต้นไม้พะยูงถูกคนร้ายลักลอบตัดเอาไป ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 แล้วคราวก่อนเป็นไม้พะยูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบอายุเป็น 100 ปี จึงได้แจ้งความเพื่อให้ตำรวจติดตามสืบสวนสอบสวนหาคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

 

เหตุเกิดที่วัดวัดราษฎร์บำรุง บ้านโนนคำภู หมู่ที่ 8 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นครั้งที่สองแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายในเดือน มิ.ย.นี้คนร้ายลักลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงในวัดหลายแห่ง เฉพาะในเขต อำเภอเมืองบึงกาฬ ทำให้พระสงฆ์ต้องเดือดร้อนที่จะต้องมาเฝ้าดูแลป้องกันไม่ให้คนร้ายเข้ามาลักลอบตัดเอาไม้พะยูง จึงได้พูดคุยกันกับคณะกรรมการวัดมีแนวคิดว่าน่าจะขออนุญาตตัดโค่นต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่สามารถใช้ประโยชน์ได้ลงให้หมดป้องกันคนร้ายมาลักลอบตัดไปขาย แต่ก็ยังไม่เป็นที่สรุปกันว่าจะดำเนินการแบบไหนอย่างไรแน่นอน.

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บึงกาฬ 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน