เตรียมหาหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีทารุณกรรมสัตว์ กับคนที่เอากระต่ายมาทิ้ง
   กรณีชาวบ้านพบกระต่ายกว่า 30 ตัว ถูกคนนำมาปล่อยทิ้งเอาไว้ บริเวณ ป่าแหลมสนอ่อน ในเขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 โดยชาวบ้านได้แจ้งเจ้าหน้าเทศกิจ มาช่วยจับและให้การช่วยเหลือกระต่ายเอาไว้ทั้งหมด 36 ตัว  โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ขอเพื่อนำไปเลี้ยงต่อจนหมด

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 มิถุนายน 2562 นายสมศักดิ์ ตัณติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา พร้อมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้ลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อค้นหากระต่ายซึ่งคาดว่าจะหลงเหลืออยู่ แต่ไม่พบได้แต่ซากกระต่าย ซึ่งคาดว่าถูกสุนัขจรจัดกัดตาย อีก 2 ตัว ก่อนที่จะนำซากกระต่ายไปฝั่งดิน

                                                                                                                      

                                                                                        


    นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรี นครสงขลา กล่าวว่า การนำสัตว์มาปล่อยในสถานที่สาธารณะ ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้ทางเทศบาลจะดำเนินการหาข้อมูลจากกล้องวงจรปิด  เพื่อเป็นหลักฐานใช้ดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากการกระทำดังกล่าวได้เข้าข่ายผิดกฎหมายตามพ.ร.บ. ป้องกันและทารุณกรรมและการจัดสวัสดิ์ภาพสัตว์  พ.ศ. 2557 มาตรา 23  ห้ามไม่ให้เจ้าของสัตว์ ปล่อย ละทิ้ง หรือกระทำการใดๆ  ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตน โดยไม่มีเหตุอันควร จึงขอให้เจ้าของสัตว์มีจิตสำนึกความรับผิดชอบ และยังสร้างปัญหาให้กับสังคมในการควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งเบื้องต้น ทราบเบาะแสว่ารถยนต์ที่นำมาทิ้ง เป็นรถรุ่นมิซูบิซิ ปาเจโร่ สีดำ ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งทางเทศบาลจะเร่งสืบหาเพื่อให้รู้ตัวคนที่นำมาทิ้งและแจ้งความดำเนินคดี

                                                                                                                                   

   นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน