รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองแถลงข่าวยึดยาบ้าเกือบ 5,400,000 เม็ด ยาไอซ์กว่า 185 กก.
รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองแถลงข่าวยึดยาบ้าเกือบ 5,400,000 เม็ด ยาไอซ์กว่า 185 กก. ยาเสพติด คีตามีนอีก 40 กก. ซุกอยู่ในถ้ำกลางป่าดิบเชียงดาว เครือข่าย  พันเอกจะลอโบ่

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น. พลตรี วิชิต วงศ์สังข์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง มอบหมายให้ พันเอก นฤทธิ์ ถาวรวงศ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เป็นผู้แทน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวกรณีตรวจยึดยาเสพติดที่สำคัญ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ( ยาบ้า) เทแอมเฟตามีน  จำนวน 5,400,000 เม็ด, ยาไอซ์ จำนวน 185 กิโลกรัม และยาเสพติดให้โทษประเภท 2 คีตามีน จํานวน 40 กิโลกรัม ณ กองบังคับการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พลตำรวจตรี สุนทร เฉลิมเกียรติ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เป็นประธาน

 


ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณี เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 06.00 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมืองได้รับการประสานจาก พันตำรวจโท ดิลก อารินเป็ง ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดมาพักคอยในบริเวณบ้านหนองเต่า - บ้านถ้ำแกลบ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ หน่วยจึงได้จัดกำลังร่วมปฏิบัติการทำการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการ โดยได้ทำการลาดตระเวนเส้นทางหลัก/รอง ในพื้นที่บ้านหนองเต่า ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และลาดตระเวนเส้นทางธรรมชาติในพื้นที่บ้านถ้ำแกลบ ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่  
จนกระทั่งเมื่อเวลา 12.00 น. ชุดปฏิบัติการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 พร้อมด้วยกำลังจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง ตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าและยาไอซ์ จำนวน 64 กระสอบ ซุกซ่อนอยู่ในถ้ำขนาดเล็กในป่าดิบ โดยจากการตรวจนับพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 54 กระสอบ รวมยาเสพติด 5,400,000. เม็ด และยาไอซ์ จำนวน 10 กระสอบ รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 185 กิโลกรัม ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 2 คีตามีนจํานวน 40 กิโลกรัม ได้ภายในถ้ำแกลบ บริเวณป่ารอยต่อ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้ากว่า 2 ชั่วโมง จึงจะสามารถลำเลียงยาเสพติดลงมายังเส้นทางหลักได้ โดยคาดว่ายาเสพติดล็อตนี้ เป็นของขบวนการชาวเขาเผ่ามูเซอ เครือข่าย  พันเอกจะลอโบ่ โดยมีเครือข่าย พันโทจะปีก่อย ร่วมผลิตยาเสพติด

จากรายงานทราบว่า กลุ่มมูเซอจะลำเลียงยาเสพติดโดยใช้รถยนต์เป็นพาหนะจากพื้นที่ชายแดนเพื่อนบ้าน และใช้เส้นทางเดินเท้าลำเลียงยาเสพติดเข้ามาพัก โดยการลักลอบลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้ คาดว่าใช้กำลังคนประมาณ 10 - 15 คน ต่อการลำเลียง 1 ครั้ง และคาดว่ามีการทยอยลำเลียงยาเสพติดล็อตดังกล่าว จำนวน 4 ครั้ง ก่อนจะมีขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศไทยอีกกลุ่มมารับช่วงต่อเพื่อกระจายยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน