สมาชิกสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีสุดเฮ!!ได้รับหนังสือคู่สัญญาซื้อบ้านและที่ดินแล้วหลังรอมมาเกือบ10ปี(มีคลิป)

จากกรณีชาวบ้านหัวแหลมฝ่ายท่าเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีจำนวน 66 รายผ่อนเงินซื้อบ้านที่ดินโดยไม่มีสัญญาเช่าซื้อมาเกือบ 10 ปี ล่าสุดสมาชิกกว่า 40 รายสุดดีใจคณะกรรมการยินยอมมอบหนังสือคู่สัญญาซื้อขายบ้านและที่ดินแล้วหลังร้องสื่อกดดันนอกจากสมาชิกได้ลงชื่อถอดถอนคณะกรรมการบริหารยกชุดหลังพบกรรมการเบิกเงินสหกรณ์ไปใช้ส่วนตัวกว่า 300,000 บาทมาตั้งแต่ปี2557แต่ไม่ยอมคืนเงิน

สมาชิกสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีสุดเฮ!!ได้รับหนังสือคู่สัญญาซื้อบ้านและที่ดินแล้วหลังรอมมา10ปี

จากกรณีชาวบ้านหัวแหลมฝ่ายท่าบางใบไม้ เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี กว่า 50 คนได้รวมตัวเข้าร้องเรียนต่อ พ.ต.อ.วิโรจน์ ไกรเดช อดีตนายตำรวจคนดังของภาค 8 และ พ.ต.อ. สมพล รัฐกาญจน์ อดีต อนุกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 4 (กสม)  โดยชาวบ้านระบุว่า พวกตนซื้อบ้านและที่ดินจากสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จำกัด ที่ดำเนินการจัดสรรขายให้ชาวบ้านตามโครงการบ้านมั่นคงของรัฐ  ของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (มหาชน) ที่ดำเนินการโดย สหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลม ที่ทำโครงการของบสนับสนุนจาก พอช. ในที่ดิน นส.3ก จำนวน 7 ไร่ 3 ตารางวา โดยดำเนินการแบ่งขายเป็น 2 เฟส เฟสแรกได้ขายที่ดินเปล่าให้แก่ประชาชนที่มีบ้านอาศัยเดิม และเฟสที่ 2 ขายทั้งบ้านและที่ดิน ในพื้นที่ 15-19 ตารางวา แต่ละแปลงราคาไม่เท่ากัน ตั้งแต่ 400,000 บาทเศษ จนถึง 500.000 บาทเศษ โดยให้ชาวบ้านผ่อนมาตั้งแต่ ปี2554 จนถึงปัจจุบันโดยไม่มีการทำสัญญาซื้อขาย เมื่อสอบถามทางคณะกรรมการสหกรณ์ต่างบ่ายเบี่ยงและนิ่งเฉยไป ล่าสุดบางรายผ่อนเกือบหมดจะขอปิดบัญชีเพื่อโอนที่ดิน ปรากฏว่าไม่สามารถโอนได้  บางรายผ่อนไปเกือบหมดแต่เมื่อถามสัญญาซื้อขายกลับถูกบอกขึ้นราคาบ้านอีกกว่า 100,000 บาททั้งที่บ้านก็สร้างไม่เสร็จหากจะเข้าอยู่ก็จะต้องเสียเงินต่อเติมตัวบ้าน  บางรายยากได้บ้านและยากเข้าอยู่อาศัยต้องไปกู้เงินนอกระบบเสียดอกเบี้ยร้อยละ 20 แต่สุดท้ายก็เข้าอาศัยไม่ได้เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา จนต้องได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องกลับเงียบหายสุดต้องพึ่งพาสื่อเป็นสื่อกลางเพื่อสะท้อนความจริงให้หน่วยงานตื่นตัวลงมาดูแลแก้ไข

 

สมาชิกสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีสุดเฮ!!ได้รับหนังสือคู่สัญญาซื้อบ้านและที่ดินแล้วหลังรอมมา10ปี
ล่าสุดวันนี้ที่ทำการสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมฯคณะกรรมการได้นัดหมายให้สมาชิกมารับเอกสารคู่สัญญาการซื้อขายบ้านและที่ดินให้กับสมาชิก พร้อมจัดการเคลียร์ปัญหาเรื่องการเบิกเงินของสมาชิกออกจากบัญชีโดยสมาชิกไม่รู้เรื่อง ซึ่งในวันนี้ สมาชิกสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี  จำกัด  ได้มอบอำนาจให้ นางขนิษฐา รัฐกาญจน์ ทนายความ เลขาธิการชมรมผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชน  เป็นผู้ที่เจรจาแก้ไขปัญหาเรื่องต่างที่เกิดขึ้น โดยมี นางสาวมนิดา ลิ่มนิจสรกุล ผู้อำนวยการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตัวแทนสภาบันพัฒนาองค์กรชุมชน  (พอช ) นายนริศ  นพคุณ ผอ.กลุ่มส่งเสริมและสหกรณ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ได้เดินทางลงมาเป็นสักขีพยานในการเจรจาแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งในเบื้องต้นทางคณะกรรมขอเลื่อนการมอบเอกสารคู่สัญญาให้กับสมาชิกโดยอ้างว่ายังไม่พร้อม แต่ทางกลุ่มสมาชิกได้กดดันในที่สุดทางคณะกรรมการยินยอมนำเอกสารคู่สัญญามอบให้กับสมาชิกบางส่วน ซึ่งทำให้สมาชิกต่างพึงพอใจซึ่งทุกคนบอกว่าตั้งแต่เซ็นซื่อในการซื้อขายที่ดินและบ้านมาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 10 ปีไม่มีโอกาสได้หากไม่ออกมาเคลื่อนไหวกดดันผ่านสื่อ

  และในเวลาต่อมาทางเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ได้ออกมาชี้แจงระบุว่าจากการที่สมาชิกเรียกร้องตรวจสอบนางปนัดดา หนูจันทร์ อดีตประธานสหกรณ์ฯ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริการสหกรณ์เคหสถานบ้าหัวแหลม ได้เบิกเงินจำนวน 310,000 บาทออกจากบัญชีสหกรณ์ไปใช้ส่วนตัวตั้งแต่ปี 2557แต่ไม่มีการใช้คืนนั้น ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์จึงได้เรียกนางปนัดดา มารับสภาพหนี้เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมาโดยไม่ได้มีการประชุมหรือสอบถามทางสมาชิกว่ามีความคิดเห็นเป็นอย่างไร แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเองจึงมองว่าทางเจ้าหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับอดีตประธาน ทั้งที่อดีตประธานได้สร้างความเสียหายให้กับสหกรณ์ฯ ซึ่งทางกลุ่มสมาชิกได้ลงรายชื่อยื่นถอดถอนคณะกรรมการทั้งชุดต่อนายนริศ  นพคุณ ผอ.กลุ่มส่งเสริมและสหกรณ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี  จึงทำให้คณะกรรมการชุดดังกล่าวต้องหยุดปฎิบัติหน้าที่  ซึ่งทางนายนริศ ได้ระบุว่าขั้นตอนต่อไปจะได้เรียกประชุสวิสามัญเพื่อดำเนินการคัดเลือกประธานและคณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาบริหารสหกรณ์เคหสถานบ้านหัวแหลมต่อไป ในส่วนปัญหาต่างๆที่ค้างคาทาง คณะกรรมชุดใหม่จะต้องมาดำเนินการแก้ไขต่อไป

ภาพข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน