เหตุสุดสลด พบวาฬหัวทุยหนักกว่า 1 ตัน ลอยไร้สัญญาณชีวิตที่ทะเลเกาะลันตา เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าพิสูจน์หาสาเหตุ

สลด! พบวาฬหัวทุย หนักกว่า 1 ตัน ยาวประมาณ 12 เมตร ลอยตายทะเลเกาะลันตา ประมง จ.กระบี่ เตรียมประสานเจ้าหน้าที่เข้าฝ่าพิสูจน์หาสาเหตุ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 ก.ค.62 นายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวประมงว่า พบซากวาฬ ลอยตายอยู่กลางทะเล ระหว่างเกาะลันตา และเกาะไหง ห่างจากชายฝั่งเกาะลันตาประมาณ 3 ไมล์ทะเล จากนั้นประสานนายกรรณเกษม มีสุข หน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา นำ จนท.พร้อมชาวประมงในพื้นที่ ช่วยกันลากซากวาฬ ตัวดังกล่าวกลับเข้าฝั่งที่บ้านสังกะอู้ ต.เกาะลันตาใหญ่ เพื่อตรวจสอบ

 

 

 


เบื้องต้นตรวจสอบพบเป็นซากวาฬสเปิร์ม หรือหัวทุย มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 12 เมตร น้ำหนักหลายตัน ถือเป็นวาฬที่อยู่ในช่วงเกือบโตเต็มวัย สภาพคาดว่าเสียชีวิตมาประมาณ 1-2 วัน ตามตัวไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้าย โดยวาฬสเปิร์ม หรือวาฬหัวทุย

 

 

 

จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าคุ้มครอง เป็นวาฬที่พบได้แถบทะเลอันดามัน ใน จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ มักจะอาศัยในน้ำลึก ปัจจุบันเป็นสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยทางประมง จ.กระบี่ จะประสานให้ จนท.จากสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (ภูเก็ต) เข้าตรวจสอบหาสาเหตุการตายอีกครั้ง

 

 

 

ขอคุณภาพ:ป๋าซัน คนเดิม

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน