ผอ.ชัยวัฒน์ ร่วมทหาร ปกครอง ตำรวจ เข้าตรวจวัดดังสร้างพญานาค รุกป่าอุทยานฯ

วันที่ 2 ก.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สบอ.9​ อุบลราชธานี / ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ พร้อมด้วย นายศักดิ์สิทธิ์  สกุลลิขเรศสีมา รองผวจ.มุกดาหาร พ.อ.ยุทธนา มหาวัน รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจ.มุกดาหาร นายสิทธิลักษณ์ จิตอาคนารัตน์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.มุกดาหาร นายก่อเกษม สุขสันต์ ไวยาวัจกรวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ อ.เมืองจ.มุกดาหาร

                          

ทั้งนี้ก่อนเข้าตรวจสอบพื้นที่ คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันประชุมหารือในรายละเอียด ที่ห้องประชุมดอกช้างน้าว อ.เมือง จ.มุกดาหาร โดยมีนายศักดิ์สิทธิ์  สกุลลิขเรศสีมา รองผวจ.มุกดาหาร เป็นประธานในการประชุม เพื่อให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รับทราบไปพร้อมกัน ก่อนที่จะดำเนินการตามกฎหมาย และขอให้หาทางออกที่เห็นร่วมทุกฝ่าย ลดภาพลักษณ์เรื่องการท่องเที่ยว ของจังหวัดด้วย

                          

กรณีสิ่งปลูกสร้าง วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์รุกล้ำเขตอุทยานแห่งชาตินั้น นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร​ ผอ.สบอ.9​ ได้ชี้แจงว่า สิ่งก่อสร้างของทางวัดได้รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่​ อช.​ ภูผาเทิบ​ ทั้งหมด 6 รายการ มี 1.ส่วนหางพญานาค 2.บ่อพักน้ำ 2 แท็งค์ 3.เสาสปอร์ตไลท์ 2 เสา 4.เต็นท์ 1 หลัง 5.บ่อเกรอะถังสวม 2 รายการ 6.โรงเผาขยะ ซึ่งได้แจ้งให้ทางวัดทราบแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด​ และได้ล่วงเลยมาเป็นระยะเวลานาน​ ซึ่งในลำดับขั้นตอนการดำเนินการต่อไป คือการแจ้งความเพื่อดำเ​นินคดี​

                         


รอง​ ผวจ.​ ประธานที่ประชุม​ จึงได้หารือเพื่อหาทางออก​ โดยยกประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายต่างยืนยัน ว่าพื้นที่เป็นของตนเอง โดยวัดภูมโนรมย์อ้างว่า เป็นที่ดินของวัดถูกต้อง แต่พื้นที่ขอบเขตที่อ้างนั้น ยังไม่ได้ยื่นร้องขอที่ดินให้รังวัดสอบเขต ให้ถูกต้องตามระเบียบ ว่าด้วยกฎหมายที่ดิน  ส่วนการสอบเขตครั้งที่ผ่านมา ช่างรังวัดของสำนักงานที่ดิน ยังไม่ได้มีการสอบเขตพื้นที่รังวัด ที่ครบวงรอบให้ชัดเจน ว่ารุกล้ำจริงหรือไม่​ มากน้อยเพียงใด​ ในที่ประชุมจึงได้มีมติร่วมกัน ดังนี้ 

                        

 1.ทางวัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ยินยอมที่จะยื่นขอรังวัดโฉลดที่ดิน (น.ส.4 จ.) ตำแหน่งที่ดิน ระวาง 5941 IV 7022, 7024 โฉนดที่ดินเลขที่ 62451 เลขที่ดิน 1 เล่มที่625 หน้า 51 หน้าสำรว​จ​ 6774 ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เนื้อที่ประมาณ 66 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา ออก ณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 กับสำนักงานที่ดินจังหวัด เพื่อสอบเขตใหม่ทั้งแปลง โดยให้ทางวัดดำเนินการแจ้งยื่น เพื่อขอสอบเขตภายใน 15 วัน หลังการบันทึกฉบับนี้ 

2.ในที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่าการดำเนินการในประเด็นต่างๆในวันนี้ จะต้องนำเรื่องราวแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน​ ซึ่งผู้เข้าร่วมประชุมได้ร่วมลงลายมือชื่อแนบท้ายบันทึก

                        

ต่อมาหลังประชุม ผอ สบอ 9 พร้อมส่วนราชการ ได้ลงพื้นที่รับทราบการวัดแนวเขต เบื้องต้น ที่กรมอุทยานฯ ได้ส่ง จนท.ที่ชำนาญ ด้านการรังวัดโดยเฉพาะ มารังวัด และทุกฝ่ายได้ร่วมกันตรวจสอบเบื้องต้น โดยมีนายก่อเกษม สุขสันต์ ไวยาวัจกร ของวัด เป็นผู้นำตรวจสอบ โดยการตรวจสอบผลยังคงเดิม ตามแนวรังวัดเดิม คือ ส่วนหางของพญานาค ยังล้ำเข้าเขตอุทยานฯ

ภูผาเทิบ เช่นเดิม ดังนั้น จนท. กรมอุทยานฯ โดย หน.ภูผาเทิบ จะนำแนวเขตพร้อมพิกัด แผนที่ และบันทึกข้อตกลงร่วมกันในการประชุมหารือ กรณีสิ่งปลูกสร้างวัดภูมโนรมย์รุกล้ำเขตอุทยานฯไปลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน  และถ้าวัดภูมโนรมย์ ไม่ดำเนินการตามข้อตกลง ภายใน 15 วัน ทาง อช.ภูผาเทิบ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

                        

                                   วุฒิเดช ก้อนทองคำ/ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน