มาเรียมพัฒนาการเพิ่มขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่โดนสัตว์มีพิษบ่อยเพราะช่วงมรสุม

วันนี้(3 ก.ค) ทีมสัตวแพทย์ชื่นชมเจ้ามาเรียม ลูกพะยูนน้อยวัย 6 เดือนที่พลัดหลงแม่มาอยู่บริเวณหน้าเขาบาตูมาตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา เริ่มมีสัญชาติญาณของสัตว์ทะเลหายาก โดยเมื่อเช้าวันนี้ พบเจ้ามาเรียมนอนเล่นน้ำอยู่ในลักษณะหันหน้าไปตามกระแสน้ำลง เพื่อพร้อมลงน้ำลึกหากน้ำทะเลลดต่ำลง ทำให้เจ้ามาเรียมไม่เกยตื้นมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว นับเป็นสัญญาณที่ดีของการมีชีวิตรอดหากกลับเข้าฝูงได้

 


นอกจากนี้ เจ้ามาเรียมยังกินนมได้เพิ่มมากขึ้นจากเดิมวันละ 2,990 มิลลิลิตร เมื่อวานนี้เจ้ามาเรียมกินนมได้มากถึง 3,680 มิลลิลิตร ทำให้น้ำหนักตัวชั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากเดิมน้ำหนัก 29 กิโลกรัมเพิ่มขึ้นเป็น 29.50 กิโลกรัมแล้ว ส่วนรอบตัวยาว 76 เซนติเมตร แต่ยังไม่ทิ้งนิสัยขี้อ้อน เล่นกับเจ้าหน้าที่หนักขึ้น ด้วยการโอบกอดและขอนอนแนบอก จนเป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นได้เป็นอย่างมาก โดยยังว่ายน้ำออกกำลังกายตามเรือแม่ส้มเพื่อไปหาแหล่งหญ้าทะเลและเริ่มหัดกินหญ้าทะเลเองได้วันละประมาณ 100 กรัม

อย่างไรก็ตาม ยังพบว่าระยะนี้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครฯ และทีมสัตวแพทย์ถูกสัตว์ทะเลมีพิษ ทั้งปลากระเบน แมงกะพรุนกล่องและแตนทะเลทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บทุกวัน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูมรสุม ทำให้สัตว์ทะเลมีพิษอาศัยหลบคลื่นลมตามเกาะแก่งต่าง ๆ และยังเจริญเติบโตได้ดีเพราะไม่มีสัตว์ที่กินสัตว์จำพวกนี้ เช่น เต่า ในปริมาณที่มากพอ

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน