อธิบดีธัญญา สั่งผอ.ชัยวัฒน์ เร่งทำหมัน คุมประชากรลิงกว่า 500 ตัว ก่อกวนแหล่งท่องเที่ยวและชุมชน
วันที่ 4 ก.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรผอ สบอ 9 อุบลราชธานี / ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ เปิดเผยว่า ด้วยปัจจุบันมีการพัฒนาขยายพื้นที่​เมือง เข้าไปในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และ พื้นที่ซึ่งเคยเป็นป่า​มาก่อน จำนวนมาก ​ซึ่งแต่เดิมในพื้นที่เหล่านั้นมีระบบควบคุม โดยห่วงโซ่อาหารตามธรรมชาติ แต่ปัจจุบัน ลิงซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง กลับอยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร โดยไม่มีผู้ล่า เช่นเสือดาว หรืองูเหลือม เป็นต้น

                       

 

ในปัจจุบันนี้ ลิงได้อาศัยอยู่ในแหล่งชุมชน และเพิ่มจำนวนมากขึ้น ต้องเข้าไปหาอาหารในพื้นที่ในชุมชน ซึ่งมีคนอาศัยอยู่​ ตลอดจนมีประชาชนบางกลุ่ม ซึ่งอยู่ในพื้นที่ไปให้อาหารสัตว์เหล่านี้​   ทำให้สัตว์ป่ามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ไม่ยอมหาอาหารเอง เลยเข้ามาก่อกวนประชาชนในท้องที่ชุมชน​ ​และสัตว์ป่าเหล่านั้น เป็นสัตว์ที่​เป็นห่วงโซ่อาหารที่สูงสุด ในพื้นที่​ทำให้การขยายพันธุ์ และแพร่พันธ์​มากขึ้นอย่างรวดเร็ว​ ​

สัตว์ป่าที่อยู่ในบัญชี สัตว์ป่าคุ้มครอง ที่ส่งผลกระทบรุนแรง ต่อสังคมเมืองในปัจจุบัน ได้แก่​ ตัวเงินตัวทอง​ ช้าง​ และลิง ซึ่งทั้ง​ 3​ ชนิด​ ​ หากผู้ใดมีไว้ครอบครอง หรือทำอันตรายแก่สัตว์ป่าเหล่านี้ จะผิด​กฎหมาย​ตาม​ พรบ.​สัตว์ป่าสงวน และคุ้มครองสัตว์​ พ.ศ.​2535 ​แต่ในขณะนี้ สัตว์ป่าที่พบว่าเกิดปัญหามากที่สุดก็คือลิง​ ซึ่งเป็นปัญหาหลักของชุมชน ที่ก่อกวนและสร้างปัญหา ในพื้นที่​แหล่งท่องเที่ยว หลายๆแห่งด้วยกัน

                        

 


 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ให้ความสำคัญ ​ในการจัดการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่า ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน​ จึงมอบหมายให้​ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี สำรวจพื้นที่ที่มีปัญหาดังกล่าว​ ซึ่งได้พบว่าในพื้นที่​ อ.​ราษีไศล​ จ.​ศรีสะเกษ​ โดยเมื่อปี​ พ.ศ.​ 2558 ที่ผ่านมา มีประชากรลิงไ​ม่ถึง​ 100​ ตัว​ แต่ในปัจจุบันปี​ 2562​ มีประชากรลิงเพิ่มขึ้นถึง​ 500  ตัว​ โดยประมาณ​ ซึ่งหน่วยงานในท้องที่​ ตลอดจนชาวบ้าน​ในชุมชน เห็นด้วยในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทำให้​ สบอ.9​ ได้จัดทำโครงการ​ทำหมันลิงในพื้นที่​ อ.​ ราษีไศล​ และได้สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงาน ในสังกัดใกล้เคียง ร่วมดำเนินการด้วย​ ประกอบด้วย  ​ สัตวแพทย์​นันทิตา​ รักษาชาติ สบอ.8​ สัตวแพทย์ บงกตมาศ​ พิมพ์สิน ​และพัชรินทร์​ ราชสิน​ สบอ.9​ สัตวแพทย์ ทัษษินา​ จารุวัฒนานนท์ ​สอบ.10​

                       

 

สำหรับขั้นตอนการดำเนินการ มีการจัดแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ อาทิ ทีมดักจับ โดยนำกรงขนาดใหญ่ไปดักในพื้นที่วัดเมืองแคน อ ราษีไศล จ ศรีษะเกษ จากนั้นนำลิงไปแยกในกรงเล็ก ทีมสัตวแพทย์ผ่าตัดทำหมัน จะทำการให้ยาสลบ​ จัดทำประวัติ​โดยคล้องหมายเลข และถ่ายรูป​ให้ครบทุกด้านรอบตัว แล้ววัดขนาดความยาวตัว/หาง/ขาหลัง/ฝาเท้า​/ใบหู/และระบุตำหนิ เจาะเลือด​ เก็บตัวอย่างน้ำลาย​ อุตจาระ เพื่อหาเชื้อไวรัสโรคอุบัติใหม่​ ที่ติดต่อจากลิงสู่คน โดยสุ่ม​ 25​ ตัวอย่างต่อฝูง​ จากนั้นนำส่งตรวจที่​ ม.​ มหิดล

ทั้งนี้หลังการผ่าตัดทำหมัน ได้ทำสัญลักษณ์​โดยสักที่แขนขวาของลิง เป็นเครื่องหมายตัวเลขระบุลำดับที่ วันเดือน ปี สถานที่ แล้วนำลิงไปพักฟื้น​ หลังอาการเป็นปกติ จะนำลิงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ซึ่งการทำหมันเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ช่วยควบคุมประชากรลิง​ ลดปัญหาทำความเดือดร้อนรำคาญ กับชุมชนเมืองได้อย่างถูกวิธี อีกทั้งยังสามารถหยุดการแพร่กระจายเชื้อโรคระบาดบางอย่างได้อีกด้วย.

                        

 

                                วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน