ฉก.พญาเสือ ลุยตรวจวัดดังเมืองทุเรียน พบไม้หวงห้ามแปรรูปเพียบ กองเต็มศาลา

วันที่ 5 ก.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สบอ.9 / ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ เปิดเผยว่า ตามนโยบายและข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ ให้ดำเนินการป้องกัน และปราบปราม กลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ และค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ในพื้นที่รอยต่อ5จังหวัด และแนวชายแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติ และสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) ได้รับเรื่องร้องเรียนการครอบครอง ไม้แปรรูปหวงห้ามจำนวนมาก ที่วัดวังอีแอ่น ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี

 

ทั้งนี้นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยเฉพาะกิจ ปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติ และสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) พร้อมด้วยนายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.หน่วยพญาเสือ/หน.วนอุทยานฯชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.หน่วยพญาเสือ/หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข จนท.ชุดพญาเสือ/ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย จนท.หน่วยป้องกันฯ ที่ จบ.8 (คลองแดง) จนท.หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 14 ศปป.1(ภาคกลาง) เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรแก่งหางแมว อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี จนท.ปกครอง อ.แก่งหางแมว จนท.บก.ปทส. จนท.หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินแก่งหางแมว จนท.ตรวจคนเข้าเมือง จ.จันทบุรี นำกำลังเข้าตรวจสอบวัดวังอีแอ่น ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี

 

 

 


เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงวัดวังอีแอ่น พบกับนายผ่อง ชอบชื่น ไวยาวัจกรวัดวังอีแอ่น และนางบุญสร้อย ดีหมั่น ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งภารกิจให้ทราบในรายละเอียด โดยทั้งนายผ่องและนางบุญสร้อยได้นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณภายในวัด พบไม้แปรรูปเป็นแผ่นและเป็นเสาสี่เหลี่ยม ทั้งไม้สักทอง ไม้มะค่าโมง ไม้ประดู่ และอื่นๆ จำนวนมากมายหลายพันแผ่น วางกองยาวเหยียดอยู่ในศาลาวัด และที่โรงเรือนใกล้เคียงรวม 3 จุด รวมทั้งอุปกรณ์ เลื่อยโซ่ยนต์ 2 เครื่อง แท่นเลื่อยวงเดือนมอเตอร์ไฟฟ้า และแผ่นเลื่อยวงเดือนอีกจำนวนหนึ่ง

 

 

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันอายัดไม้แปรรูปทั้งหมด พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ตรวจพบภายในวัด ต่อนายผ่อง ชอบชื่น ไวยาวัจกรวัดวังอีแอ่น เพื่อตรวจสอบที่มาและความถูกต้อง ของไม้แปรรูปทั้งหมด และเลื่อยโซ่ยนต์ รวมทั้งแจ้งให้ทางนายผ่อง และคณะกรรมการฯวัดวังอีแอ่น ให้นำเอกสาร/หลักฐานการได้มา ซึ่งการครอบครอบไม้แปรรูป เลื่อยโซ่ยนต์ และอุปกรณ์อื่นๆ มาแสดงต่อคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ภายใน 30 วัน สำหรับไม้แปรรูปทั้งหมด พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์และอุปกรณ์อื่นๆ คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จะเก็บรักษาไว้ ณ วัดวังอีแอ่น ดังเดิม โดยห้ามผู้ใดเคลื่อนย้าย หรือเปลี่ยนตำแหน่งไม้แปรรูป เลื่อยโซ่ยนต์ และอุปกรณ์อื่นๆทั้งหมด

 

 

 

 

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน