อำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ อบต.เกาะเรียน สืบสานประเพณีท้องถิ่น หล่อเทียนจำนำพรรษา พร้อมแถลงข่าวการแห่เทียนทางน้ำประจำปี 2562 (ชมคลิป)

วันที่ 5 ก.ค. 2562  ที่วัดช่างทอง ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา นายบดินทร์  เกษมศานติ์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน  นางสมทรง  พันธ์เจริญวรกุล  นายก อบจ.ฯ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา  ได้ร่วมกันประกอบพิธีหล่อเทียนจำนำพรรษา  พร้อมแถลงข่าวเตรียมจัดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ครั้งที่ 3 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5- 9 กรกฎาคม 2562 นี้ ที่ บริเวณคลองเกาะเรียน ท่าน้ำวัดช่างทอง ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

นายบดินทร์  เกษมศานติ์ กล่าวว่า การแห่เทียนพรรษาในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวอยุธยายึดถือปฏิบัติมาแต่ช้านาน โดยมีความเชื่อว่า ผู้ใดที่ถวายเทียนพรรษาแล้ว จะมีปัญหาสว่างไสวและทำให้ชีวิตสว่างไสว อีกทั้ง ชาวอยุธยายังมีความผูกพันกับวิถีชีวิตริมสายน้ำมายาวนาน ทั้งนี้ อำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ อบต.เกาะเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมกันจัดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ประจำปี 2561 ขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำของตำบลเกาะเรียนด้วย

ซักซ้อมการแห่เทียนทางเรือ

 ด้าน นายศักราช อัมวงษ์ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ ทาง อบต.เกาะเรียน ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปีนี้จะมีการนำเรือชนิดต่างๆ ทั้งเก่าและใหม่ มาร่วมขบวนแห่เทียนทางน้ำ หลายร้อยลำ  แต่ละลำจะมีการประดับตกแต่งอย่างสวยงามจากชาวบ้านในพื้นที่ อบต.เกาะเรียน และตำบล ในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา รวม 13 ตำบล และได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสสัดพนัญเชิงวรวิหาร   มอบผ้าผูกหัวเรือให้กับเรือที่ร่วมขบวนเพื่อความเป็นสิริมงคล. พร้อมได้นำเรือพระที่นั่งอนันตนาคราชจำลอง  มาร่วมขบวนในครั้งนี้ด้วย เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ได้ชมความงดงาม ของขบวนเรือ

ภาพ-ข่าว เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์  จ.พระนครศรีอยุธยา 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน