ขบวนการตัดไม้พะยูงสุดแสบ ซื้อชุดอุทยานฯใส่ตบตา มีอบต.เป็นนายทุน

เมื่อเวลา 13.00น.วันที่ 6 ก.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สบอ.9 / ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ เปิดเผยว่า ตามนโยบายและข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การอำนวยการของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ ให้ดำเนินการป้องกัน และปราบปราม กลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ และค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ในพื้นที่รอยต่อ5จังหวัด และแนวชายแดนเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเฉียบขาด

                         

ทั้งนี้ เมื่อช่วงกลางดึกเวลา 02.30 น.วันที่ 6 ก.ค.นายสัณหวัช ศิริทวี หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม นำกำลังหน่วยฯ ถ้ำน้ำทิพย์ ออกลาดตระเวนตรวจสอบ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม  เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ถึงบริเวณลำห้วยอัสเมาะ พบชาย2คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ 2คันตามกันมา มุ่งหน้าจะเข้าไปในพื้นที่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อตรวจสอบ

                         

 


ชายขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้ง2คัน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่  จึงรีบจอดรถทิ้งและวิ่งหลบหนีเข้าป่า  เจ้าหน้าที่จึงออกวิ่งไล่ติดตาม สามารถควบคุมตัวได้ 1 คน ทราบชื่อ นายอาทิตย์ ลีเลิศ อายุ 25 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลศรีวิเชียร อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ตรวจสอบในถุงปุ๋ย พบเสื้อชุดลายพรางไม่ปักชื่อ อาร์มโลโก้ สังกัดสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติฯ รวมทั้งอุปกรณ์ตัดไม้มี ขวาน 1 เล่ม เลื่อยคันธนู 1 คัน และอุปกรณ์เสพยาบ้า

                        

สอบสวนนายอาทิตย์ ซึ่งมีอาการคล้ายคนเมายาเสพติด สารภาพว่า ตนกับนายคิด ไม่ทราบนามสกุลที่หลบหนีไปได้ เป็นเพื่อนกันและอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ได้หาซื้อชุดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อใส่อำพรางตบตาคนทั่วไปและเจ้าหน้าที่ เพื่อลอบเข้าตัดไม้พะยูงในป่าอนุรักษ์ ที่ผ่านมาได้ลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงอาทิตย์ละครั้ง โดยมีผู้ร่วมในขบวนการอีก4คน และ1ในขบวนการเป็นสมาชิกอบต.แห่งหนึ่ง ร่วมอยู่ด้วย โดยหลังได้ไม้จะโทรศัพท์ ติดต่อกับนายพงศ์ ไม่ทราบนามสกุล เพื่อนัดส่งไม้และรับเงินค่าจ้างตัดไม้ ครั้งละ3,000 บาท จากนั้นจะนำไม้ไม้ไปส่งที่ บริเวณบ้านทรัพย์เกษตร ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลฯ ต่อมาเจ้าหน้าที่นำตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนสภ.น้ำยืน ดำเนินคดี

                         

                                วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน