ผบ.ร.29 เร่งช่วยชาวไทรโยค ฝนถล่มลำห้วยกว้างกว่า20เมตร ส่งเรือช่วยข้าม ฝายยังแข็งแรง

วันที่ 6 ก.ค.2562 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 / ผอ.ศบภ.ร.29 /ผบ.ฉก.ลาดหญ้า เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ ผบ.ทบ.,มทภ.1 และ ผบ.พล.ร.9 ให้หน่วยทหารทุกหน่วย เตรียมความพร้อม ให้การช่วยเหลือประชาชนในห้วงฤดูฝน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามสภาวการณ์ ในปัจจุบัน โดยได้รับรายงานว่า เกิดน้ำป่าไหลหลากทำให้ น้ำในลำห้วยบ้องตี้ ม.5 ต.วังกระแจะอ.ไทรโยค เพิ่มปริมาณขยายแนวสองฝั่งจนกว้าง ทำให้ชาวบ้านเดินทางข้ามลำห้วยด้วยความลำบาก และอาจเกิดอันตรายได้ เนื่องกระแสน้ำไหลเชี่ยว

                         

ทั้งนี้ พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 / ผอ.ศบภ.ร.29 /ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พร้อมด้วยนายเดโช ประกาศแก่นทราย พตอ.วันชัย อ่อนลออ ผกก.สภ.ไทรโยค พตต.เขมณัฏฐ์  ห่อเล  ผบ.ร้อย ตชด.136 รตอ.ประไพ  บุตรดี  รอง ฯ นำกำลังทหารร.29พัน1 ตำรวจตชด.136 นำเรือท้องแบน และเรือไฟเบอร์ พร้อมเสื้อชูชีพ เดินทางไปยังบริเวณที่ได้รับรายงาน

                         


เมื่อพ.อ.สราวุธ พร้อมคณะ เดินทางไปถึง พบว่าบริเวณลำห้วยบ้องตี้ ปริมาณน้ำได้สูงขึ้นมามาก ทำให้กินพื้นที่สองฝั่งกว้างออกกว่า 20 เมตร เจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกผูกกับต้นไม้ สูงขึ้นจากพื้นน้ำราว1เมตรเศษ เพื่อใช้มือจับสาวเรือข้ามไปมาระหว่าง2ฝั่ง โดยมีชาวบ้านมายืนรอริมฝั่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่พาลงเรือข้ามกว่า 20 คน และได้ร่วมกันตรวจสอบ ฝายน้ำล้น บริเวณปากลำห้วยบ้องตี้ รอยต่อ บ้านดงพง กับ บ้านแม่น้ำน้อย ถูกน้ำเซาะขาด แต่ยังสามารถสัญจรไปมาได้

                         

 พ.อ.สราวุธ เผยอีกว่า เนื่องจากในห้วงเวลานี้เริ่มเข้าสู่ภาวะฤดูฝน ซึ่งเป็นผลอาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องอุทกภัย ไม่ว่าน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม ถนนหนทางเสียหาย โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้เกิดความเดือดร้อน  แก่พี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ และเป็นตามนโยบาย ของผู้บัญชาการ ทหารบก ในการจัดกำลังพลและเครื่องมือ เข้าให้การช่วยเหลือในทันที กรมทหารราบที่ 29 จึงจัดตั้งศูนย์ บรรเทาสาธารณภัยกรมทหารราบที่ 29 ในการเข้าช่วยเหลือประชาชน ซึ่งถือเป็นการรวมพลัง แสดงให้เห็น ศักยภาพที่มีความพร้อม ของกรมทหารราบที่ 29 ในการช่วยเหลือประชาชน และหลังจากนี้เป็นต้นไป เมื่อใดก็ตาม ที่มีความเดือดร้อนเกิดขึ้น ให้ผู้บังคับบัญชาหน่วย เข้าดำเนินการในทันที เพราะ “ ทหารต้องเป็นที่พึ่งของ ประชาชนในทุกโอกาส ”

                       

       ภาพ-ข่าว วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง