พญาเสือบุกยึดคืนผืนป่าบ้านแดง นายทุนกทม.รุกเขา 2 ลูก ทำสวนส้ม

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 ก.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สบอ.9 / ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ เปิดเผยว่า ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ ให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปราม การลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า และล่าสัตว์ป่าอย่างเฉียบขาด โดยได้รับรายงานว่า มีนายทุนเข้าไปบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดิน ทำสวนส้มในพื้นที่ อช.ดอยผ้าห่มปก

                          

 

 ทั้งนี้ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยเฉพาะกิจ พญาเสือ / หน.อุทยานฯไทรโยค พร้อมด้วยนายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.หน่วยพญาเสือ / หน.วนอุทยานฯชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.หน่วยพญาเสือ / หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข จนท.ชุดพญาเสือ / ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ นำกำลังจนท.หน่วยพญาเสือ จนท.อช.ดอยผ้าห่มปก เดินทางเข้าตรวจสอบ บริเวณป่าบ้านดง ม.5 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานฯดอยผาปก

                          

 

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึง บริเวนป่าบ้านแดง ม.5 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่​ พบนายสุวิน  กันทะวงค์ อายุ 55 ปี เป็นผู้ดูแลสวนส้มแห่งนี้ โดยนายสุวินได้นำเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบพื้นที่ พบว่าบริเวนพิกัดที่ 47Q 522083 E 2211863 N (WGS84) ในเขตพื้นที่อุทยานฯดอยผาปก ถูกบุกรุกเข้าไปยึดถือ ครอบครองที่ดิน ปลูกพืชผลอาสิน เป็นสวนส้มขนาดใหญ่ อายุประมาณ 20 ปี โดยปลูกต้นส้มเขียวหวาน เป็นแถวยาวเหยียดตลอดไปบนแขาเกือบ2ลูก จำนวนกว่า30ไร่ โดยมีการตัดถนนเข้าไปในพื้นที่ และมีการวางระบบให้น้ำแก่ต้นส้มโดยต่อท่อน้ำพีวีซี ไว้ทั่วทั้งแปลง

                         

 


นายสุวินฯ ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นคนดูแลสวนส้มทั้งหมดกว่า 30 ไร่ นี้ให้กับเจ้าของคือ นายสิทธิศักดิ์ หรืออ้น  เฮงนพรัตน์กุล ที่อยู่ 533 ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม.มีเนื้อที่ประมาณ  30 ไร่ ได้ค่าจ้างดูแลสวนส้มแห่งนี้ เดือนละ 12,000 บาท โดยนายสิทธิศักดิ์หรืออ้น ได้ซื้อพื้นที่ทั้งหมด มาจากเจ้าของเดิมเมื่อปีพ.ศ.2557

                        

 

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยเฉพาะกิจ พญาเสือ / หน.อุทยานฯไทรโยค  ได้ทำการตรวจสอบในสารบบมติครม.41ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงอย่างชัดเจนว่า พื้นที่ทำประโยชน์ปลูกพืชผลอาสิน ประเภทส้มบริเวณที่ตรวจสอบดังกล่าวนี้ มีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดิน เพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย. 2541 ไว้ในชื่อ นายวรานนท์  พานิชกิจโกศลกุล และนายปทิน  สุหัชชาภิชน แต่ปัจจุบันพบว่า นายสิทธิศักดิ์ หรืออ้น  เฮงนพรัตน์กุล ซึ่งเป็นนายทุนจากกรุงเทพฯ ได้เข้ามาซื้อที่ดินดังกล่าว เพื่อยึดถือครอบครอง และทำประโยชน์ในพื้นที่ ทั้งนี้ได้ให้ อช.ดอยผ้าห่มปก ให้ดำเนินการจัดทำ / ตรวจสอบข้อมูล นายทุนที่มาบุกรุก อช.ดอยผ้าห่มปก เพิ่มเติม​ เพื่อดำเนินการตรวจยึดพื้นที่ พร้อมสิ่งปลูกสร้างอีก10รายการ

                         

 

ต่อมาคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันจัดทำบันทึกการตรวจสอบ / ตรวจยึด พื้นที่ และสิ่งปลูกสร้างพร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนสภ.แม่อาย  เพื่อสืบสวน/สอบสวน ติดตามตัว นายสิทธิศักดิ์  เฮงนพรัตน์กุล และ/หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

                        

 

                                วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน