ยังไม่อ่านคำพิพากษา!!ศาลเมืองคอนยังอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในส่วนจำเลย 1-6 คดี “บังฟัต” -คาดนัดอ่านผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์
จากกรณีคดีสะเทือนขวัญฆ่ายกครัว 8 ศพ ศาลชั้นต้น ได้ตัดสินประหารชีวิต นายซูริก์ฟัต บ้านนพวงศ์สกุล หรือบังฟัต พร้อมพวกรวม 6 คน ส่วนนางชลิดา สังข์โชติ ภรรยาบังฟัต รับโทษจำคุก 12 เดือน และนายธวัชชัย บุญคง จำคุก 1 ปี 9 เดือน ขณะนี้พ้นโทษออกมาแล้ว ทางญาติผู้เสียชีวิตได้ยื่นอุธรณ์ให้เพิ่มโทษทั้ง 2 คน  ส่วนบังฟัตกับพวก 6 คน ถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช

            (9 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่ศาลอุทรณ์ภาค 8 นัดอ่านคำพากษาในคีดีนี้ที่ศาลจังหวัดกระบี่ แต่ปรากฏว่าศาลจังหวัดไม่ได้อ่านคำพิพากษาอุทธรณ์ จำเลยที่ 1-6  ประกอบด้วย 1.นายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์กุล หรือ บังฟัต อายุ 41 ปี 2.นายคมสรรค์ เวียงนนท์ (ม่อน) อายุ 36 ปี 3.นายอับดุลเลาะ ดอเลาะ (เลาะห์) อายุ 30 ปี. 4.นายอรุณ ทองคำ (กี้ร์) อายุ 29 ปี 5.นายประจักษ์ บุญทอย (จักร์) อายุ 36 ปี 6.นายธนชัย จำนอง (โกบ) อายุ 41 ปี ที่ศาลกระบี่ แต่จะอ่านต่อหน้า จำเลยที่นครศรีธรรมราช

            โดยศาลจังหวัดกระบี่ได้อ่านคำพิพากษาเฉพาะจำเลยที่ 7 -8 โดย จำเลยที่ 7 นายธวัฒชัย  บุญคงศาล (ชัย) ซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 1 ปี 9 เดือน และ จำเลยที่ 8 น.ส.ชลิดา สังข์โชติ อายุ 41 ปี ภรรยานายชูริก์ฟัต ถูกตัดสินจำคุก 12 เดือนศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษ ประหารชีวิตจำเลยที่ 7  ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ  และจำเลยที่ 8 โจทก์มีการอุทธรณ์ให้เพิ่มโทษ แต่ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น โดยยกคำร้องที่โจทก์มีการอุทธรณ์ให้เพิ่มโทษ


ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างปกติ และไม่พบว่าทางเรือนจำได้เบิกตัวจำเลยที่ 1-6 มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์แต่อย่างใด จากการสอบถามเจ้าหน้ที่ศาลและเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 8 จะนัดอ่านคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ตอนนี้ยังไม่ได้แจ้งว่าเป็นวันไหนคาดว่าภายในวันสองวันนี้ อย่างไรก็ตามที่ระบุว่าเป็นการอ่านคำพิพากษาต่อหน้าจำเลยนั้น ทางเรือนจำคงไม่สะดวกในการนำจำเลยทั้ง 6 คนเดินทางมาศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงน่าจะมีการอ่านตำพิพากษาศาลอุทธรณ์ผ่าระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช โดยควบคุมตัวจำเลยทั้ง 6 มารับฟังคำพิพากษาในห้องวีดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน

            สำหรับคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 9 ก.ค.2560 ต่อเนื่องไปถึงกลางดึกคืนวันที่ 10 ก.ค.2560 โดยบังฟัต พร้อมพวกรวม 8 คน แต่งกายชุดคล้ายทหาร บุกเข้าไปในบ้านของนายวรยุทธ โดยคนร้ายจับคนในบ้านเป็นตัวประกันก่อนจ่อยิง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน ในนี้มีเด็กอายุ 4 ขวบ 8 ขวบ และ 12 ปี และมีผู้ได้บาดเจ็บ 3 คน สำหรับเหตุจูงใจมาจากความแค้นเรื่องที่ดิน เนื่องจากผู้เสียชีวิตนำที่ดินไปจำนองกับผู้ก่อเหตุ แต่ผู้ก่อเหตุได้นำที่ดินไปจำนองต่อกับธนาคาร Oโดยที่เจ้าของเดิมไม่ทราบเรื่อง และเมื่อนำเงินไปไถ่ถอนทางผู้ก่อเหตุไม่ได้คืนโฉนดที่ดินให้ จนมีการโต้เถียงทะเลาะวิวาทจนเกิดการขู่ฆ่ากันไปมาหลายครั้งและเกิดเรื่องสะเทือนขวัญขึ้น

            ผู้ต้องหาทั้งหมด ประกอบด้วย บังฟัต ผู้วางแผนและก่อเหตุ นายประจักษ์ บุญทอย, นายธนชัย จำนอง, นายอรุณ ทองคำ, นายธวัฒชัย บุญคง, นายอับดุลเลาะ ดอเลาะ, นายคมสรรค์ เวียงนนท์, และ น.ส.ชลิดา สังขโชติ ภรรยาของบังฟัต โดยหลังร่วมกันก่อเหตุประมาณ 5 วัน เจ้าหน้าที่ก็สามารถติดตามและจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด”.

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช /แฟ้มข่าวสำนักข่าวทีนิวส์

ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช /รายงานข่าว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง