ฉก.พญาเสือลุยป่าเหนือ ไล่ตรวจสอบพื้นที่แปลงมติครม.41พบรุกป่าเพิ่ม ทั้งสร้างฝายกั้นน้ำ

วันที่ 10 ก.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สบอ.9 / ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ เปิดเผยว่า ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ  ให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปราม การลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า และล่าสัตว์ป่าอย่างเฉียบขาด โดยให้หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์ อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) ปฏิบัติภารกิจทวงคืนผืนป่า ดำเนินการตรวจสอบการเข้าบุกรุก ยึดถือ ครอบครองพื้นที่ป่าอนุรักษ์ หลังได้รับรายงานว่าในพื้นที่ อช.ดอยสุเทพ-ปุย มีการบุกรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์

                          

ทั้งนี้นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยเฉพาะกิจ พญาเสือ / หน.อุทยานฯไทรโยค พร้อมด้วยนายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.หน่วยพญาเสือ / หน.วนอุทยานฯชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.หน่วยพญาเสือ / หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข จนท.ชุดพญาเสือ / ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ นำกำลัง จนท.หน่วยพญาเสือ จนท.อช.ดอยสุเทพ-ปุย ร่วมกันดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ ซึ่งมีการสร้างสิ่งปลูกสร้าง หรือกระทำการใดๆ​ ที่กีดขวางลำน้ำ ภายในแปลงครอบครองที่ดิน เพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ ตามมติ ครม.30 มิถุนายน 2541  อช.ดอยสุเทพ-ปุย จำนวน2แปลง

                         

                         


แปลงแรก ที่บริเวณร้านเดอะเคฟ ดอยคำ ท้องที่หมู่ที่ 3 บ้านแม่เหียะใน ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายวีระชัย เชิดชินโชค มาแสดงตัวว่า เป็นเจ้าของครอบครอง ทำประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว และนำชี้พื้นที่การทำประโยชน์ ซึ่งพื้นที่ที่นายวีระชัยฯ ทำประโยชน์นั้น เป็นแปลงครอบครองที่ดิน เพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ ตามมติ ครม.30 มิ.ย. 2541 เมื่อนำพื้นที่และรูปแปลง (shape file) ที่นายวีระชัยฯ ยึดถือครอบครองทำประโยชน์ในปัจจุบัน ซึ่งมีเนื้อที่ 3 ไร่ 1 งาน 2.04 ตารางวา มาเปรียบเทียบ กับพื้นที่ที่นายวีระชัย ฯ ได้แจ้งครอบครองที่ดิน ตามมติ ครม.30 มิ.ย.41 ซึ่งมีเนื้อที่เพียง 1 ไร่ 2 งาน 85 ตารางวา ทำประโยชน์ จึงบุกรุกเกินจากขอบเขตพื้นที่ ตามที่ได้แจ้งครอบครองไว้จำนวน 1ไร่2งาน60.8 ตารางวา จึงได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายวีระชัย  ตามฐานความผิดเกี่ยวกับกฎหมายป่าไม้​ และให้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง

                           

ต่อมาเข้าตรวจสอบ บริเวณร้านบ้านสวนกาแฟ ท้องที่หมู่ที่ 3 บ้านแม่เหียะใน ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่  โดยนายอำนาจ  อักษรวานิช มาแสดงตัวว่า เป็นเจ้าของครอบครอง ทำประโยชน์ ในพื้นที่ดังกล่าว และเป็นผู้นำชี้พื้นที่ พบว่าพื้นที่ทำประโยชน์ ตรงกับแปลงครอบครองที่ดิน เพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ ตามมติ ครม.30 มิ.ย. 2541 ไม่ได้บุกรุกขยายพื้นที่เพิ่มแต่อย่างใด แต่พบว่ามีการทำฝายโดยใช้กระสอบทรายวาง กีดขวางลำน้ำสาธารณะ แต่เนื่องจากฝายดังกล่าว อยู่ในแปลงแจ้งครอบครอง เพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติ​ ครม. 30 มิย 41 ของนายอำนาจ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้นายอำนาจ  อักษรวานิช รับทราบถึงความผิด ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16(6) ฐานความผิด ปิดหรือทำให้กีดขวางแก่ทางน้ำ จึงดำเนินการเปรียบเทียบปรับ และให้รื้อถอนสิ่งกีดขวางทางน้ำ ให้แล้วเสร็จภายใน 10 วัน

                           

                           

                                     วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน