จับเรือประมงเวียดนาม6ลำรุกล้ำทำประมงในน่านน้ำไทย

เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้ ที่ 10 กรกฎาคม 2562 ที่บริเวณท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 อ.เมือง จ.สงขลา พลเรือตรี สำเริง  จันทร์โส รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เป็นประธานแถลงข่าวจับกุมเรือประมงเวียดนาม ซึ่งเป็นเรืออวนลากคู่จำนวน 3 คู่ รวมจำนวน 6 ลำ พร้อมลูกเรือ 51 คน ลุกล้ำเข้ามาทำการประมงในทะเลอาณาเขตของประเทศไทย

โดยเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวในทะเลว่า มีเรือประมงต่างชาติ ซึ่งเป็นเรือประเภทลากคู่จำนวน 3 คู่ รวมจำนวน 6 ลำ ลุกล้ำเข้ามาทำการประมงในทะเลอาณาเขตของประเทศไทย

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) โดย พล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 และ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 จึงสั่งการให้เรือหลวงเทพา ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนตรวจสอบเรือประมงต่างชาติลักลอบทำการประมงในพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล โดยเรือหลวงเทพาได้ลาดตระเวนมาถึงบริเวณ แลต 9 องศา 01 ลิปดา เหนือ ลอง 101 องศา 38 ลิปดา ตะวันออก หรือบริเวณแทนขุดเจาะและผลิตปิโตรเลียม เอราวัณ ห่างจากฝั่งจังหวัดสงขลาในแบริ่ง 031 ระยะทาง 120 ไมล์ทะเล ในช่วงเช้าของวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 และได้พบกลุ่มเรือประมงในบริเวณดังกล่าว จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นกลุ่มเรือประมงต่างชาติจริง จึงเข้าทำการจับกุม ซึ่งเป็นเรือลากคู่ จำนวน 3 คู่ รวมจำนวน 6 ลำ ผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือ รวมจำนวน 51 คน ตรงตามที่แหล่งข่าวแจ้งมา

                                                                                                                                                     


        และในวันนี้ ที่ 10 กรกฎาคม 2562  เวลา 18.00 น. เรือหลวงเทพา ได้ควบคุมเรือประมงและลูกเรือเดินทางกลับเข้าฝั่ง ณ ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย การจับกุมในครั้งนี้ เป็นการจับกุมใน ครั้งที่ 15 ในปีงบประมาณ 2562 จำนวนเรือที่จับกุมรวม  34 ลำ ผู้ต้องหารวม 218 คน

สำหรับการตั้งข้อหากับกลุ่มเรือประมงเวียดนามในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นการจับกุมได้ในพื้นที่

เขตเศรษฐกิจจำเพาะ จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาจำนวน 3 ข้อหา ดังนี้

1.  ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 36 ประกอบมาตรา 129 วรรคสอง)

2. เป็นคนต่างด้าวร่วมกันทำหน้าที่เป็นลูกเรือในเรือประมงโดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 มาตรา 5 ทวิ มาตรา 11 ทวิ)

3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต(พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 มาตรา 7 วรรคหนึ่ง (1) หนึ่งมาตรา 11 วรรคหนึ่ง)

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) ขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า  ในพื้นที่รับผิดชอบของ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้องและรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล มิยอมให้เรือประมงต่างชาติลุกล้ำเข้ามาทำการประมงในพื้นที่เป็นอันขาดและขอความร่วมมือพี่น้องชาวประมงให้ช่วยแจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด

                                                                                                                                          

     นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน