ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!!คุณทวดวัย92 ปีโชว์สเต็ปแดนซ์เพลง“เต่างอย”สุดเหวี่ยง-โรงเรียนช.ว.โชว์ดรัมเมเยอร์สุดอลังการเปิดแข่งกรีฑา อบต.ท่าศาลาเกมส์

จากกรณีที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เชิญนายสายัณห์  ยุติธรรม ส.ส.เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดการแข่งขันกรีฑาต้านยาเสพติด อบต.ท่าศาลาเกมส์ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 10 –12 ก.ค. 2562  โดยมีสถานศึกษาในพื้นที่ ต.ท่าศาลา 23 แห่งส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑารวม 8 รุ่น ประกอบด้วย . รุ่นอายุ 5 ปีชาย /หญิง , รุ่นอายุ 6 ปีชาย/ หญิง รุ่นอายุ 8 ปีชาย/หญิง รุ่นอายุ 10ปี ชาย /หญิง  รุ่นอายุ 12 ปีชาย/หญิง  รุ่นอายุ 14 ปีชาย/หญิง  รุ่นอายุ ปีชาย/หญิง และ รุ่นอายุ 18 ปี ชาย/หญิง ท่ามกลางพ่อแม่ ผู้ปกครอง หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมาร่วมในพิธีเปิดอย่างพร้อมเพรียง ณ.สนามโรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา ต.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

            (11 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศในพิธีเปิดเป็นไปอย่างสนุกสนาน โดยใช้เวลาในพิธีเปิดในภาคเช้านานถึง  4 ชั่วโมงเป็นการเปิดโอกาสให้แต่ละสถานศึกษาได้โชว์วงดุริยางค์ วงโยธวาทิต ทั้งในส่วนของสถานศึกษาต่าง ๆ และที่รับเชิญมาร่วมกิจกรรม อาทิ วงวงดุริยางค์ วงโยธวาทิต ของโรงเรียนชะอวดวิทยาการ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคใต้ โรงเรียนสิชลคุณาธารวิทยา โรงเรียนนบพิตำวิทยา และโรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา โดยเปิดโอกาสให้สถานศึกษาและหน่วยงานในหมู่บ้าน/ชุมชนได้การแสดงออกกันอย่างเต็มที่ ทั้งในส่วนของนักเรียน ผู้ปกครอง ผู้สูงอายุ หน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องท่ามกลางความสนุกสนาน พบว่าวงดุริยางค์ วงโยธวาทิต การแสดงและร่ายรำประกอบเพลงฮิตยอดนิยมส่วนใหญ่จะใช้เพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอ”ของศิลปิน “ลิสลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” เป็นเพลงหลักโดยเฉพาะในช่วงการแสดงของเด็กอนุบาลคุณครูผู้ฝึกสอนและควบคุมการแสดงจะออกลีลาเต้นเป็นตัวอย่างให้เด็กเต้นตามอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยงยิ่งกว่าเด็กที่ออกไปแสดงจริง ๆ เสียอีก

 

            ซึ่งไฮไลท์หลังพิธีเปิดการแข่งขันเป็นการโชว์วงโยธวาทิตของโรงเรียนชะอวดวิทยาคาร ซึ่งเป็นวงโยธวาทิตที่สามารถประยุกต์การใช้ดนตรี โดยนักเรียนทั้งในส่วนนักดนตรีและดรัมเมเยอร์กว่า 50 ชีวิต โดนบรรดาดรัมเมเยอร์ออกลีล่าเต้นประกอบเสียงเพลงและดนตรีที่เร้าร้อนและควงใช้ไม้คฑาทั้งเดี่ยวและไม้คฑาคู่รวมทั้งธงอย่างคล่องแคล่ว สุดมันส์ต่อเนื่องหลายเพลง โดยเฉพาะในช่วงของเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ของลำไย ไหทองคำ” ต่อด้วยเพลง “เต่างอย” ของจินตหรา พูนลาภ และเพลง “คุ้กกี้เสี่ยงทาย” ของกลุ่มศิลปิน BNK48 ที่เสียงเสียงปรบมือให้กับผู้ชมอย่างกึงก้องและต่างชื่นชมการแสดงของนักเรียนวงโยธวาทิตโรงเยนชะอวดวิทยาการที่แสดงความสามารถได้อย่างยอดเยี่ยม และถือเป็นวงโยธวาทิตของโรงเรียนในชนบทที่โด่งดังที่สุดในยุคปัจจุบัน

            นอกจากนี้ยังมีการเต้นประกอบดนตรีและเพลงยอดฮิตของโรงเรียนผู้สูงอายุอบต.ท่าศาลา ซึ่งใช้ผู้แสดง 46 คนเป็นผู้หญิง 44 คน ผุชาย 2 คนซึ่งทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุระหว่าง 45-70 ปี  โดยมีอายุเฉลี่ยประมาณ 56 ปีรวมอายุผู้ร่วมแสดงมากถึง 2,576 ปี แต่ทุกคนสามารถออกลีลาเต้นได้อย่างแข้งแรงและคล่องแคล่ว รวมทั้งชมรมอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เริ่มต้นด้วยเพลงจังหวะรำวงโบราณก่อนจะเปลี่ยนเป็นเพลงยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน และปิดท้ายด้วยเพลง "งัดถั่งงัด" ของ เต้ย-อธิบดินทร์ ชูปัญญา 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในขณะที่ทุกสายตาจับจ้องและสนใจอยู่กับการเต้นของสาว ๆ อนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีกลุ่มโรงเรียนผู้สูงอายุที่ตัวเองเพิ่งแสดงเต้นโชว์เสร็จไปหมาด ๆ ได้รวมตัวเต้นรำในเพลง"งัดถั่งงัด" อยู่ด้นหลังมณฑลพิธีของประธาน ซึ่งมีแขกผู้ใหญ่นั่งรวมกันอยู่ ทำให้ทุกสายตาต้องหันไปดูและพบว่ามีผู้สูงอายุรุ่น “คุณทวด” ดูด้วยสายตาคงไม่น่าจะน้อยกว่า 90 ปีแต่งกายชุดนางรำสายเดี่ยวสั้นจู๋สีน้ำเงิน กำลังออกลีลาวาดลวดลายเต้นตามจังหวะเสียงเพลงและดนตรีอย่างแข็งแรงสนุกสนานสุดเหวี่ยง จนทุกสายตาต้องหันไปมองและลุกฮือกรูกันไปรุมล้อมดู โดยเฉาะนายอภินนท์ เชาวลิต นายก อบต.ท่าศาลา ประธานจัดการแข่งขันและนางอวยพรศรี เชาวลิต ส.อบจ.นครศรีธรรมราช ภรรยาของนายอภินันท์  รีบเดินตรงเข้าไปร่วมวงเต้นกับคุณทวดอย่างสนุกสนานอกรสชาติต่อเนื่องจนจบเพลง

 

            นางอวยพรศรี เชาวลิต ภรรยานายอภินนท์ เปิดเผยว่า คุณทวดคนดังกล่าวชื่อนางสมพิศ อภัย อายุ 92 ปี บ้านอยู่ตรงข้ามกับรพ.ท่าศาลา หมู่ 3 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เป็นคุณทวดที่ชื่นชอบเสียงเพลงและดนตรีโดยจะชอบเต้นรำเป็นชีวิตจิตใจ คุณทวดสมพิศ จะรู้จักวงดนตรีรำวงเวียนครกเกือบทุกคณะ และคุณทวดยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงมาก ๆ เป็นที่รู้จักของคนทั่วทั้งอำเภอท่าศาลาและใกล้เคียง ที่สำคัญคุณทวดสมพิศ มีฐานะค่อนข้าง และมีบุตรหลานที่รักและเข้าใจตามใจท่านเปิดโฮกาสให้คุณทวดได้ไปร่วมกิจกรรมในโอกาสต่าง ๆ เป็นประจำ ทำให้คุณทวดมีสุขภาวะที่ดี สนุกสานร่าเริง ร่างกายแข็งแรง และจิตใจโอบอ้อมอารีย์ชอบซื้ออาหารที่มีคุณภาพให้ลูกหลานรวมทั้งครอบครัวตนได้รับประทานเป็นประจำ เชื่อว่าอย่างน้อยที่สุดคณทวดพิศจะต้อมีอายุยืนเกิน 100 ปีที่สำคัญคุณทวดอายุมากขนาดนี้ยังมีสุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงสมบูรณ์อย่างนี้อาจจะเป็นคนเดียวในประเทศไทยก็เป็นได้ นางอวยพรศรี เชาวลิต กล่าวในที่สุด.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าว 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน