พญาเสือตามจนพบ สิบเอก ยิงแมวดาวถลกหนังติดต้นไม้โชว์ โทษหนักถูกปลดออกจากราชการ
วันที่ 11 ก.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ เปิดเผยว่า ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การอำนวยการของ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สบอ.16 ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการป้องกันและปราบปราม การลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า และล่าสัตว์ป่าอย่างเฉียบขาด  โดยให้ตรวจสอบข้อร้องเรียน กรณีเพจดังโพสต์ภาพแมวดาวถูกฆ่า แล้วถลกหนังติดต้นไม้โชว์ ในบริเวณค่ายทหารแห่งหนึ่ง

                         

 

ทั้งนี้ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สบอ.16 นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยเฉพาะกิจ พญาเสือ / หน.อุทยานฯไทรโยค พร้อมด้วยนายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.หน่วยพญาเสือ / หน.วนอุทยานฯชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.หน่วยพญาเสือ / หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข จนท.ชุดพญาเสือ / ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ จนท.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.16 ตำรวจ บก.ปทส.ร่วมกันดำเนินการ เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุ ตามคำร้องของเพจ watchdog thailand ที่ได้แจ้งขอให้หน่วยพญาเสือ เข้าตรวจสอบภาพถ่ายการล่าแมวดาว เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562

                         

 

จากการตรวจสอบบุคคลในภาพถ่าย ตามที่ปรากฏในสื่อโซเชียล ทราบว่าเป็นทหารชื่อ ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข จึงประสานกับผู้บังคับบัญชาของส.อ.เจริญศักดิ์ พร้อมนายทหารพระธรรมนูญ นำตัวมาสอบสวน พร้อมเข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ เป็นโรงเลี้ยงไก่บริเวณศูนย์เรียนรู้ ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับ ป่าอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย

                         

 

โดยในเบื้องต้น ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ให้การว่า เลี้ยงไก่ชนไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริม โดยก่อนหน้านี้ พบว่าไก่ชนได้หายไปจำนวนหลายตัว ต่อมาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 จึงได้นำอาวุธปืนแก๊ปยาวมานั่งซุ่ม เพื่อยิงสัตว์ที่มากัดกินไก่ชน และเมื่อถึงเวลาค่ำได้ใช้ไฟฉายแบบคาดศรีษะ ส่องพบเห็นตาสัตว์ โดยไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด จึงได้ใช้อาวุธปืนแก๊ปยาวยิง  พบว่าซากสัตว์ที่ถูกยิงไปล้มนอนตาย อยู่ห่างจากจุดที่ส่องไฟฉายพบ ไกลออกไปกว่า10 เมตร แต่ไม่กล้าเข้าไปที่ซากสัตว์เพียงลำพัง จึงขับรถจักรยานยนต์ ไปรับพลทหาร1นาย มาเป็นเพื่อนเข้าไปดูซากสัตว์ที่ถูกยิงตาย


 จากนั้นเมื่อเดินค้นหาก็พบซากสัตว์ป่าที่ตนเองยิงตาย โดยเข้าใจว่าเป็นเสือปลา และไม่ทราบว่าเป็นแมวดาวและสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงถ่ายรูปแล้วแชร์ให้กับเพื่อนในกลุ่มไก่ชนดู ว่าเจอต้นตอของสาเหตุ ที่ไก่ชนหายไปแล้ว ต่อมาเห็นว่าหนังแมวดาวมีความสวยงาม พอรุ่งเช้าจึงทำการชำแหละซาก ถลกหนังเพื่อเก็บไว้ ส่วนเนื้อแมวดาวได้โยนทิ้งไปทั้งหมด ไม่ได้นำมาทำอาหารกินแต่อย่างใด ต่อมาทราบว่าเป็นหนังแมวดาว จึงเกิดความกลัว ได้นำซากแมวดาว ตัดแยกชิ้นส่วนไปฝังกลบ ใกล้ๆบริเวณที่เกิดเหตุ ส่วนปืนแก๊ปยาว ได้มาจากเพื่อนคนหนึ่ง แต่ไม่เคยนำอาวุธปืนไปยิงสัตว์ป่าอื่นใด ตามที่ในโซเชี่ยล วิพากษ์วิจารณ์แต่อย่างใด

                         

 

หลังมีการสอบสวน จากคณะกรรมการกองพลทหารราบที่7และนายทหารพระธรรมนูญ ส.อ.เจริญศักดิ์ จึงได้นำซากหนังแมวดาว และอาวุธปืน มามอบให้กับคณะกรรมการ เพื่อนำส่งให้กับเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับ ส.อ.เจริญศักดิ์ ว่าการกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตาม 1.พรบ.สงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ม.16 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่รับอนุญาต  2. ม.19 ฐานมีไว้ในครอบครอง ซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต 3.มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต 4. ยิงอาวุธปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายใน4ข้อหา

                         

 

ล่าสุด กองพลทหารราบที่7 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พบว่ามีความผิดร้ายแรงตามพรบ.ว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ.2476 มาตรา7 และคำสั่งกองทัพบกที่176/2508 ลง10 มิย.2508 ข้อ1.4 และพรบ.ระเบียบข้าราชการทหารพ.ศ.2521มาตรา15จึงให้ควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่33จ.เชียงใหม่ และให้ปลดออกจากราชการทันที รวมทั้งให้ครอบครัวย้ายออก จากบ้านพักของราชการภายใน7วัน ส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่สบอ.16 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จะได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษใน4ข้อหา ต่อพนักงานสอบสวนสภ.แม่ริมต่อไป

                          

                          

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน