แตกตื่น ไฟปริศนาลุกไหม้ใต้ดินติดที่นาชาวบ้าน นำไข่ไก่ดิบไปวางเพียงแค่10 นาที กลายเป็นไข่ลวก
วันที่11 กรกฎาคม 62 เวลา10.00 น. ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ได้เดินทางไปยังทุ่งนา ริมหนองน้ำหนองหมัด หมู่ 9 บ้านเชียงพิณ ต.เชียงพิณ อ.เมือง หลังจากรับแจ้งว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าว เกิดไฟลุกไหม้อยู่ใต้ดิน เป็นเวลานานกว่า 5 เดือน ทั้งที่ทางฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.เชียงพิณ ได้เปิดหน้าดิน นำรถน้ำฉีดดับไฟใต้ดินไปแล้ว แต่ว่าไฟก็ยังคงลุกไหม้อยู่ใต้พื้นดิน ที่มีควันสีขาวพุ่งขึ้นมา ยังไม่มีทีท่าว่าไฟที่ลุกไหม้อยู่ใต้ดิน บริเวณดังกล่าวจะดับแต่อย่างใด โดยวานนี้มีเจ้าหน้าที่จาก สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 เข้าพื้นที่มาดู เพื่อหาสาเหตุไปก่อนหน้าแล้ว

 

โดยที่ดินบริเวณดังกล่าว อยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้าน ติดหนองน้ำหนองหมัดทางทิศเหนือ เป็นนาปลูกหญ้าเนเปียร์สำหรับเลี้ยงวัว พบกับ นางปัทมา พิมพ์สาลี อายุ 62 ปี อยู่ที่ 812 หมู่ 9 บ้านเชียงพิณ เจ้าของที่นา และนายประเสริฐ จันนาวัน ผญบ.หมู่ 9 บ้านเชียงพิณ พาตรวจสอบ พบว่าที่ดินติดริมหนองน้ำที่เป็นดินสีดำ โดยมีกลุ่มควันสีขาวโชยขึ้นจากใต้ดิน เมื่อนำไม้เขี่ย ควันจะออกลอยขึ้นมาก และควันที่ออกมามีกลิ่นเหม็นฉุนเหมือนไฟไหม้สารเคมี เมื่อสูดดมนาน ๆ จะแสบจมูก และต้นไม้ใหญ่ริมหนองน้ำ แห้งตายเพราะถูกความร้อนจากไฟที่ไหม้ใต้ดิน

 

บริเวณที่เกิดไฟไหม้ใต้ดิน ในพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา มีร่องรอยการขุดเปิดชั้นใต้ดิน โดยดินที่ถูกไฟไหม้จะมีสีแดงอิฐเหมือนสีอิฐมอญที่เผาแล้ว และมีการขุดร่องกว้างประมาณ 1 เมตร ลึก 1 เมตร ล้อมรอบจุดที่เกิดไฟไหม้ใต้ผิวดิน ป้องกันไม่ให้ไฟใต้ดินไหม้ลุกลาม และกัเนวัว ไม่ให้เข้าไปบริเวณไฟไหม้ ขณะที่นายประเสริฐฯ ได้นำไข่ไก่ดิบ ใส่ลงไปในจุดที่มีควันออกมา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ไข่ที่ใส่ลงไปก็สุก เป็นไข่ลวก แล้วกินให้ดู อย่างอร่อย  

 

 

 

 

 

เอาไข่ไก่ดิบมาวางกลายเป็นไข่ลวก กินอย่างอร่อย

นางปัทมา พิมพ์สาลี อายุ 62 ปี เจ้าของที่นา เล่าว่า เห็นควันไฟไหม้ใต้ดินที่นี่มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ตอนแรกพวกที่มาหาจับหนู แล้วจุดไฟทิ้งไว้ไม่ยอมดับ แต่ผ่านมาได้สักพัก ก็เห็นว่าควันยังไม่ดับ คิดว่าเพราะพวกหาหนูไม่ดับไฟมันจึงไหม้ลามไป ก็เอาน้ำมาราดไฟก็ไม่ดับ และต่อมาวัวที่ตนเลี้ยงไว้ มีตัวหนึ่งมาหากินหญ้าที่นี่ ขาหลังขวาตกลงไปในโพรงที่มีไฟไหม้อยู่ใต้ดิน จนวัวบาดเจ็บ จึงมาดูพบว่าใต้ดินมีไฟไหม้ ลามเป็นดินสีแดง ควันที่เหม็นลอยออกมา ถ้ามีลมมันก็พัดเข้าหมู่บ้าน

 

ตอนนั้นได้ต่อไฟฟ้ามา นำเครื่องสูบน้ำ 2 ตัวสูบน้ำในหนองใส่ไฟมันก็ไม่ดับ แล้วก็ถูกไฟดูดด้วย จึงไม่กล้าทำต่อ จึงแจ้งให้ทาง อบต.เชียงพิณ ทราบ ก็เอารถน้ำมาฉีดใส่ใต้ดิน ซึ่งตนบอกว่าขอให้ดับไฟที่อยู่ใต้ดินให้หมด แต่ไฟก็ยังไม่ดับ ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่จาก สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 มา เราก็ไม่รู้ว่าเขาว่าอย่างไร ที่เขาคุยกัน เราก็ไม่ได้ยิน เพราะว่าตนหูตึง แต่ก็ดีใจที่มีคนมาดู เพราะต่อไปวัวเราจะได้ไม่ได้รับอันตราย  

 

 

 

 

 

เสียงเจ้าของที่นาและผู้ใหญ่บ้าน

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน