จับได้ไม่เว้นวัน รวบอีกครั้ง แรงงานเถื่อนเมียนมา 50 คน หลังถูกทิ้งในป่าสวนยาง

      เครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติยังคงลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้ามาอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซียแม้จะถูกเจ้าหน้าที่กวาดล้างและจับกุมอย่างหนัก

ล่าสุดในวันนี้(12ก.ค.)ตำรวจสภ.ควนมีด นำโดย พ.ต.อ.โกศล ปราบกรี ผู้กำกับการสภ.ควนมีด อ.จะนะ จ.สงขลา จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาจำนวน 50 คน ซึ่งถูกเครือข่ายค้ามนุษย์นำมาทิ้งไว้ในป่าสวนยางพาและสวนผลไม้ห่างจากถนนสายเอเชียขาเข้าอ.จะนะ จ.สงขลา พื้นที่หมู่8 บ้านทุ่งส้าน ต.จะโหนง อ.จะนะ เขตรอยต่อระหว่างอ.จะนะกับอ.นาหม่อม

หลังจากเจ้าหน้าที่นำตัวไปคัดแยกพบว่าเป็นชาย43 คน หญิง 7 คน อายุตั้งแต่18ปีถึง40 ปี อยู่ในสภาพอดโรยและโหยหิว บางคนเริ่มมีอาการไข้ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยเหลือในเบื้องต้นนำอาหารมาให้กินรวมทั้งแก้ไข

                                                                                                                                             


จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่าแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากลุ่มนี้ได้เดินทางกันมาเป็นกลุ่ม รวม6 กลุ่ม และนำมาทิ้งรวมกันไว้ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ เพื่อรอนายหน้ามารับช่วงต่อเดินทางเข้าไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย และน่าจะถูกส่งออกไปยังชายแดนด้านอ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเส้นทางธรรมชาติที่มักจะถูกส่งออกไป

โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมาสอบสวนและคัดแยกชาวเมียนมากลุ่มนี้ถึงเส้นทางที่เดินเข้ามา และผู้นำมารวมถึงนายหน้า เพื่อขยายผลติดตามจับกุมต่อไป

และทางเจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ซึ่งเป็นชุดที่เกาะติดการขนแรงงานต่างด้าวและเครือข่ายการค้ามนุษย์จะเข้ามาร่วมดำเนินการเรื่องนี้ด้วย

                                                                                                                                       

    นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน