เตือนภัย หลังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกระบาดเขตชายแดนกว่า 160 ราย พร้อมผู้เคราะห์ร้าย 1 ชีวิต ผอ.รพ.กาบเชิง ลั่นชัดอย่าซื้อยากินเอง

วันนี้ (12 ก.ค.2562) นพ.อภิสรรค์ บุญประดับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังไข้เลือดออกที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะชุมชนหมู่บ้าน ที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น และเขตชายแดนไทย-กัมพูชา พบมีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เป็นจำนวนมาก ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ นักศึกษา และประชาชนชาวกัมพูชา ซึ่งทางโรงพยาบาย อ.กาบเชิง พบป่วยเป็นไข้เลือดออกแล้วกว่า 160 ราย เสียชีวิต 1 ราย ชาวกัมพูชา 7 ราย

ทั้งนี้ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนบริเวณนี้ ระมัดระวังในเรื่องการนอนต้องกางมุ้ง กลางวันต้องระวังยุงกัด สำรวจและรีบกำจัดลูกน้ำยุงลายในบ้านและรอบบ้านทุกวันเพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ โดยเฉพาะในแจกัน และห้องน้ำตามวัด โรงเรียน ต้องช่วยกันรณรงค์ เพราะขณะนี้อากาศร้อน ฝนตก แดดออกเหมาะมากในการเพาะพันธุ์ และเจริญเติบโตของลูกน้ำยุงลาย โดยผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมักมีไข้สูง อาจมีอาการตาแดง ปวดท้อง อาเจียน หรืออาจมีจ้ำเลือดหากเกิดอาการช็อก เพราะเลือดออกมากมีปัญหาเกล็ดเลือดดำ ซึ่งป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ได้ ดังนั้น หากพบว่าบุตรหลานมีไข้สูง หน้าแดง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อาเจียน แล้วภายใน 2 วันอาการยังไม่ดีขึ้นควรพาไปพบแพทย์ทันที

 

 

ชาวบ้านนั่งรอหมอตรวจร่างกาย

ด้าน นพ.อภิสรรค์ บุญประดับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ทาง รพ. อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้ทำการควบคุมไข้เลือดออกได้พอสมควร พร้อมทั้งยังได้ออกประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แกผู้นำชุมชนและ อสม.ประจำหมู่บ้าน พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการระวังไข้เลือดออกและยังทำนโยบาย 3 เก็บ มีเก็บขยะ, เก็บน้ำ, และเก็บบ้าน เพื่อไม่ให้มีแล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอีกด้วย

 

 

ภาพ/ เขมชาติ ชุณหกิจขจร

ข่าว/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์

นพ.อภิสรรค์ บุญประดับ ผอ.โรงพยาบาล อ.กาบเชิง กล่าว
 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน