ดูคลิปชัดๆ วงเวียนกระชากวิญญาณอุบัติเหตุนับไม่ถ้วน พร้อมเร่งแก้ปัญหาแล้ว เกาะวงเวียน 4 แยก ล่าสุด รองผอ.เตรียมเพิ่มขนาดป้ายและตั้งงบเพิ่ม!!

หลังจากผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้นำเสนอข่าวกรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ว่า ร้องเรียนกับสื่อมวลชนว่า ที่บริเวณ 4 แยกลันแต้ บ.ลันแต้ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ประชาชนใช้สัญจรไปมาจำนวนมาก เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2328 ตัดกับทางหลวงชนบท หมายเลข สร.4013 และเป็นเส้นทางหลักเชื่อมเส้นทางชายแดนไทยกัมพูชา ระหว่าง ชายแดน ช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีษะเกษ กับ ชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังจากในรอบ 10 ปีนี้เกิดอุบัติเหตุหมู่รถยนต์ชนกันกลาง 4 แยก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายครั้งเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเนื่องจากเส้นทางก่อนถึง 4 แยก มีลักษณะเป็นเนินโค้งทั้ง 2 ด้าน และบริเวณ 4 แยกเป็นแอ่งพื้นที่ต่ำ เมื่อผู้ขับขี่ขับรถลงมาจากเนิน ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนว่าบริเวณดังกล่าวเป็น 4 แยก จึงทำให้รถที่วิ่งมาคนละเส้นทางพอถึง 4 แยกไม่ทันระวังเกิดการชนกันกลาง 4 แยกอย่างจัง จึงทำให้เกิอุบัติเหตุหมู่อยู่บ่อยครั้งดังกล่าว ส่งผลให้ ศปถ.สุรินทร์ ร่วมกับแขวงทางหลวงสุรินทร์ เร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ด้วยการสร้างวงเวียนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเกาะวงกลมตั้งอยากลาง 4 แยกไฟแดงดังกล่าว แต่ถึงแม้จะมีวงเวียนขนาดใหญ่ที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆหวังแก้ปัญหาอุบัติเหตุแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาอุบัติเหตุได้ 100 % เนื่องจากประชาชนยังไม่คุ้นชินว่ามีเกาะกลางถนนอยู่ อีกทั้งป้ายสัญญาณสัญลักษณ์จราจรต่างๆมีน้อยและโดยเฉพาะป้ายลูกศรเดินรถทางเดียว ที่มีขนาดเล็กไม่เด่นชัด จึงทำให้รถที่วิ่งผ่านไปมา โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนมองไม่เห็นว่ามีวงเวียนอยู่ จึงทำให้วิ่งเข้าชนอย่างจัง และได้รับความเสียหายมาแล้วหลายคัน ตามที่ภาพวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้หลายเหตุการณ์ ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พร้อมกับ นายเต็ม สามสี นายก อบต.เทพรักษา และชาวบ้าในพื้นที่ พบร่องรอยความเสียหายที่เกิดจากการชนเกาะของวงเวียนหลายแห่ง พร้อมได้ตั้งข้อสังเกตุพบว่า สัญลักษณ์ลูกศรจราจรบนพื้นถนน 3 จุดเรียงรายกัน ก่อนถึงวงเวียนด้านเส้นทางมาจากด้าน อ.บัวเชด กลับพบว่าลูกศรชี้ไปทางขวา สัญลักษณ์ดังกล่าว มีโอกาสทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมาสับสน ว่าลูกศรดังกล่าว อนุญาตให้สามารถขับรถเลี้ยวขวาได้ หรือยูเทิร์นขวาได้เลยไม่ต้องอ้อมวงเวียน ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน ชาวบ้านจึงอยากให้ทางแขวงทางหลวงสุรินทร์ แก้ไขลูกศรให้ชี้ไปทางด้านซ้ายด้านเดียวกันทั้งหมด เพื่อวนขวาของวงเวียนไปทางเดียวกัน เมื่อต้องการเลี้ยวไปทางขวาหรือยูเทิร์นกลับ จะได้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทางเดียวกัน นอกจากนี้แล้ว ยังพบว่า ที่บริเวณจุดยูเทิร์นกลับรถ ซึ่งอยู่ห่างออกไปจาก 4 แยกลันแต้ดังกล่าวไปทางเส้นทางช่องจอม ไกลออกไปอีกประมาณ 500 เมตร พบว่ามีน้ำเจิ่งนองกินพื้นที่ถนนซึ่งเป็นถนน 4 เลนที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆไป 1 เลน ระยะทางเกือบ 200 เมตร สาเหตุจากการสร้างถนน 4 เลนมีระดับไม่เท่ากัน ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาขังเจิ่งนองกินเลนถนนไม่มีทางระบายออกดังกล่าว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายกับรถที่สัญจรไปมาจำนวนมาก ชาวบ้านในพื้นที่และ อบต.เทพรักษา จึงได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปแก้ปัญหาในจัดนี้ด้วย รวมทั้งจัดทำป้ายสัญญาณจราจรบนวงเวียนให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วย ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

 

เกาะวงเวียนเจ้าปัญหา

ล่าสุด วันนี้ (12 ก.ค.62) นายทวี เวียนไธสงค์ รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสุรินทร์ เปิดเผยกับสื่อมวลชน ที่ สนง.แขวงทางหลวงสุรินทร์ ถึงการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ว่า หลังจากแขวงทางหลวงสุรินทร์ ได้มีการแก้ไขจุดเสี่ยงที่บริเวณ 4 แยกลันแต้ เดิมทีเป็นทางหลวงหมายเลข 2328 ตัดกับทางหลวงชนบท และที่ผ่านมาได้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งที่รุนแรง จึงได้ออกแบบเป็นเกาะ เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางไม่ต้องไปยูเทิร์นไกล ปกติจะออกแบบเป็นเกาะกลางถนนและให้ขับรถไปยูเทิร์น 2 ข้าง แต่เนื่องจากว่าเขตทางมีความกว้างข้างละ 40 เมตร สามรถทำเป็นวงเวียนได้ ไม่ต้องไปยูเทิร์นไกล บังเอิญว่าภูมิประเทศตรงนั้นจะเป็นแอ่ง ระยะการมองเห็นไม่ค่อยจะปลอดภัยนิดหนึ่ง และได้มีการตรวจรับการออกแบบเสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว แต่ว่าวงเวียนจุดนี้อยู่นอกเมือง ความเร็วในการใช้รถอาจจะสูง จึงทำให้รถชนเกาะวงเวียน เราจึงมองเห็นว่าจะทำอย่างไรให้การใช้รถใช้ถนนในจุดนี้ปลอดภัย ผอ.แขวงการทางสุรินทร์ ตนเอง และหัวหน้าหมวดที่ดูแลพื้นที่ เนื่องจากงบประมาณปีนี้หมดแล้ว ปีหน้าเราจะตั้งงบประมาณเข้าไปใหม่ โดยมีความเห็นว่า คือต้อง เพิ่มขนาดป้ายให้ใหญ่ ซึ่งมีข้างละ 1 ชุดก็จะเพิ่มเข้ามา ข้างละ 2 ชุด และมีป้ายซึ่งเป็นอาร์มเข้ามา เพิ่มเส้นชะลอความเร็ว ดับเบิ้ลสเต็ป ก่อนเข้าถึงวงเวียน และเพิ่มมาร์คกิ้งเตือนลดความเร็วก่อนเข้าหาเกาะ ก็จะทำให้จุดที่เป็นเกาะวงเวียนปลอดภัยมากขึ้น เรียกว่าโอเวอร์ดีไซน์นิดหนึ่ง เพื่อให้ผู้ที่ใช้รถใช้รถเข้ามาในจุดนี้ได้พึงระวังและมีจุดสังเกตุ ส่วนอีกเรื่องถนนที่มีน้ำขังบนผิวจราจร เนื่องจากว่าถนนสายนี้เดิมทีเป็นถนน 2 เลน คาวสโลบจะออก 2 ข้าง 3 % หลังจากสร้างถนน 4 เลน จึงทำเป็นเกาะร่อง น้ำสามารถไหลลงเกาะร่องได้และลงไหล่ทางได้ แต่จุดที่น้ำขังจะเป็นจุดยูเทิร์นรถ ซึ่งได้แก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการเจาะสกัดเคิร์ปออก เพื่อให้น้ำไหลออกจากผิวจราจร ส่วนระยะในการแก้ปัญหาต่อไป คือเราจะปรับระดับผิวทางขึ้นมา เพื่อไม่ให้น้ำขัง ซึ่งจะตั้งแผนขึ้นไปในปีงบประมาณใหม่ อีกจุดหนึ่ง 4 แยกชำเบง ก็มีอุบัติเหตุเช่นกันที่ผ่านมา ซึ่งบริเวณนั้นเป็นร่องกลางถนน ซึ่งผู้สัญจรจะต้องไปยูเทิร์น แต่เป็นร่องไม่ลึกรถจึงสามารถข้ามได้ จึงเป็นจุดเสี่ยงอีกจุดหนึ่ง ซึ่งกรมทางจะเอาราวเหล็กไปติดตั้งห้ามประชาชนผ่าน เพื่อไม่ให้รถลัดข้าม และให้ไปยูเทิร์นเอา เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งเราได้ทุ่มงบประมาณไปแก้ไขปัญหาเรื่องอุบัติเหตุ 4 แยก 2 จุดนี้ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 2-3 ก.ม.และทำเป็นถนน 4 เลนประมาณ 60 ล้านบาท ซึ่ง 2 จุดนี้ที่ผ่านมาเป็น 4 แยกอันตรายโฟกัสของ จ.สุรินทร์ ที่มีอุบัติเหตุรุนแรงหลายครั้งและเสียชีวิตจำนวนมาก จึงต้องเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว และก็เป็นวงเวียนแห่งแรกของกรมทางหลวง ที่ออกแบบและทำได้สวยที่สุดในพื้นที่ จ.สุรินทร์ และถ้าเราปรับปรุงขึ้นมาอีก ประชาชนที่สัญจรผ่านจะมีความปลอดภัยสูงสุดและเป็นจุดๆหนึ่งที่สวยขึ้นมาอีก ส่วนงบประมาณหน้าจะเข้ามาในช่วงสิ้นเดือนกันยา ซึ่งตอนนี้ในส่วนที่เราทำได้ก็จะทำเข้าไปก่อน ทั้งทาสีเกาะ ใช้แผ่นสะท้อนแสงติด เพื่อให้เห็นชัดเจน และปีงบประมาณ 63 เริ่มจากเดือนตุลาคม เราก็จะตั้งแผนเข้าไป ตอนนี้เราจะเพิ่มขนาดป้ายก่อน ต่อไปคงเกี่ยวกับปุ่มสะท้อนแสงและเครื่องหมายจราจรต่างบนพื้นผิวและป้ายยื่นมาตรฐานต่างๆในงบประมาณหน้าดังกล่าว รอง ผอ.แขวงทางหลวงสุรินทร์ กล่าว

 

 

ภาพ/ เขมชาติ ชุณหกิจขจร และ ทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์

ข่าว/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์

นายทวี เวียนไธสงค์ รอง ผอ.แขวงทางหลวงชนบท
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง