สองตายายชาววังวิเศษ ยอดฝีมือนำวัตถุดิบธรรมชาติ ทำเครื่องจักรสาน หารายได้น่าอุดหนุน

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่  168  หมู่ที่ 4. ตำบลวังมะปราง  อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง ซึ่งมีนายคล้อย  เทพพูลผล  อายุ  83 ปี หรือตาคล้อย  และนางบุญมา  เทพพูลผล   อายุ 80 ปี  หรือยายดำ    สองตายายกำลังนั่งสานฆ้องและนางอยู่หน้าบ้าน  ซึ่งใช้ไม้ไผ่และต้นคุ้มที่หาได้จากในพื้นที่ชุมชนใกล้ ๆ บ้านมาทำเครื่องจักรสาน  นาง ไซ เจ้ย  ฆ้อง กระด้ง นิ้วยอ ครกตำข้าว รังไก่ไข่  และของที่ระลึก


ซึ้งทั้ง 2 คนตายายได้ประกอบอาชีพจักรสานมานานกว่า 10 ปี  ส่วนหนึ่งตากับยายจะทำตามออเดอร์ของลูกค้าที่สั่งเข้ามา  และอีกส่วนหนึ่งตากับยายจะสานเอาไปส่งที่สหกรณ์เขาวิเศษ  มีราคาตั้งแต่ 50-400 บาท แล้วแต่ขนาดไซร้และขนาดชิ้น แต่ละชิ้นจะใช้เวลาทำเครื่องจักรสานประมาณ 2-5 วัน ถึงจะได้ออกมาแต่ละชิ้น นอกจากนั้นทั้งตาและยายยังสอนการสานชิ้นงานต่าง ๆ ให้ลูกๆหลานๆ เพื่อได้สืบสานและอนุรักษ์ให้งานจักรสานในท้องถิ่นซึ้งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านให้คงอยู่ตลอดไป

 นายคล้อย  หรือตาคล้อย  นางบุญมา  หรือยายดำได้เล่าว่า  ได้เรียนรู้งานจักรสานมาจากพ่อกับแม่และได้มาฝึกหัดทำจนได้วิชามาสานเพื่อมาประกอบอาชีพ ตาคล้อยกับยายดำยังเล่าต่ออีกว่า ตนและภรรยาอายุมากแล้วทำงานไม่ไหวอาศัยเงินผู้สูงอายุมาเลี้ยงชีพทั้งสองคนไม่เพียงพอ เลยต้องหารายได้เสริมด้วยการทำเครื่องจักสานขายเพื่อเลี้ยงชีพ รายได้จากการทำเครื่องจักรสาน ตกประมาณเดือนละ 1,000-2,000 บาท แล้วแต่ลูกค้าสั่งเข้ามา ลูกค้าที่เคยสั่งเครื่องจักรสานจากยายดำและตาคล้อยจะบอกกันปากต่อปากจนมีลูกค้าขาประจำและลูกค้าขาจรเพิ่มมากขึ้น อีกส่วนหนึ่งฝากขายที่สหกรณ์เขาวิเศษ รายได้จากทำงานจักรสานถึงจะทำเงินได้ไม่มาก แต่ก็สามารถมาจุนเจือทางครอบครัวได้ทางอีกหนึ่ง และขั้นตอนในการทำแต่ละชิ้นต้องใช้ความอดทน ปราณีต แต่ทั้งตนและภรรยาก็อยู่ร่วมกันแบบใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ซึ่งส่วนหนึ่งลูก ๆ จะใช้เวลาว่างมาช่วยงานเพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเองและครอบครัว    

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน