ชาวบ้านรวมตัวยื่นหนังสือผ่านสื่อฯ ช่วยติดตามโครงการเน็ตประชารัฐ หลังเสียสิทธิได้ใช้มาเกือบ 2 ปี ติดตามสอบถามหลายครั้งก็ยังไรวี่แวว (คลิป)

เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้ (12 กรกฎาคม 2562 )ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านยางชุมหมู่ที่ 7 ตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์  หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า จะขอยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ให้ช่วยติดตามโครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐผ่านสื่อฯ กรณีเสียสิทธิการได้ใช้เน็ตประชารัฐ โดยได้พบกับชาวบ้านเป็นจำนวนมาก ที่มารวมตัวกันลงลายมือชื่อที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน เพื่อรอยื่นหนังสือฯให้กับผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ประจำจังหวัดสุรินทร์   

 

 

 

 

 

 

นายวันชัย จันทบุตร ผู้ใหญ่บ้าน บ้านยางชุม หมู่ที่ 7 ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านได้กล่าวว่า

โดยนายวันชัย จันทบุตร ผู้ใหญ่บ้าน บ้านยางชุม หมู่ที่ 7 ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านได้กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่รัฐบาลมีโครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐขึ้นในทุกหมู่บ้าน เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากโครงการดังกล่าว ซึ่งหลายหมู่บ้านส่วนใหญ่ก็ได้ใช้ประโยชน์จากโครงการดังกล่าว มากบ้างน้อยบ้างตามศักยภาพของแต่ละหมู่บ้านชุมชนมาเป็นเวลาร่วม2 ปีแล้ว แต่ยังมีหมู่บ้านอีกจำนวนหนึ่งรวมทั้งหมู่บ้านยางชุมหมู่ที่ 7 ตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ที่ยังไม่ได้มีการติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐ ซึ่งชาวบ้านก็เห็นว่าเป็นการเสียโอกาส โดยไม่ทราบสาเหตุ

 

 

 

 

ทั้งนี้แม้ชาวบ้านและคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้พยายามติดตามจากทางอำเภอชุมพลบุรี ซึ่งก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ว่าจะได้มีการติดตั้งเน็ตประชารัฐของหมู่บ้านเมื่อไหร่ อย่างไร โดยล่าสุดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ตนได้รับการติดต่อจากผู้รับจ้าง ว่าจะเข้ามาติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐของหมู่บ้านยางชุมให้ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้ว ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามารับผิดชอบติดตั้งให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากโครงการดังกล่าวสักที โดยไม่ทราบสาเหตุหรือปัญหาอุปสรรคใดๆ ที่ชาวบ้านพอจะช่วยแก้ไขหรือทราบได้   

 

 

 

นายวันชัย จันทบุตร ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในปัจจุบันนี้ชาวบ้านได้รวบรวมเงินกันเพื่อติดตั้งอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิด เพื่อใช้รักษาความปลอดภัยให้กับหมู่บ้าน และกล้องวงจรปิดก็เป็นเงินที่ชาวบ้านช่วยรวมเงินกันซื้อ แต่ความสามารถของอินเตอร์เน็ตยังไม่ดีพอ เพราะเป็นเงินของชาวบ้านที่ร่วมกันบริจาคติดตั้ง จึงอยากจะขอฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ช่วยเข้ามาดูแลให้ชาวบ้านหน่อย และช่วยชี้แจงให้ชาวบ้านได้ทราบด้วยว่า เป็นเพราะเหตุอะไร ทำไมหมู่บ้านแห่งนี้ถึงยังไม่มีอินเตอร์เน็ตประชารัฐใช้เหมือนหมู่บ้านอื่นเขาสักที เพราะตอนนี้ชาวบ้านรู้สึกว่ากำลังเสียโอกาสกับโครงการดังกล่าวที่รัฐจัดสรรให้กับประชาชนได้ใช้อย่างเท่าเทียมกัน

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ซิน กิเลน ทีมข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์ 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน