ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด แถลงผลการระดมกวาดล้างและปราบปรามการแข่งรถจักรยานยนต์บนทางสาธารณะ หลังระดมกวาดล้างและปราบปรามอย่างเข้มข้น (มีคลิป)
วันนี้ (13 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด พ.ต.อ.สิงห์ทอง  พลลา รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด เป็นประธานเปิดแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วย พ.ต.อ.วีระวัฒน์ สระบัว  ผกก.สส.ภ.จว.   พ.ต.อ.ธันย์พศิน เพ็งพี ผกก.สภ.จังหาร   พ.ต.อ.ดร.พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด พ.ต.ท.อนันท์ วงศ์คำ สวป.สภ.เมืองร้อยเอ็ด    ผกก.สืบสวน ภ.จว.ร้อยเอ็ด รอง ผกก.นายตำรวจ  สายตรวจ ชุดสืบสวน และจราจรร่วมรายงานผลการปฏิบัติ

 

 

 

 

 

 


ทั้งนี้ตามที่รัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 4  ได้มีนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระงับยับยั้งหรือแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางหรือขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น การรวมกลุ่มหรือมั่วสุมในลักษณะหรือโดยพฤติการณ์ที่น่าจะเป็นการนำไปสู่การแข่งรถในทางอันเป็นการก่อความเดือนร้อน รำคาญ และเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม ซึ่งในปัจจุบันยังปรากฏข่าวหรือเหตุการณ์การแข่งรถในทาง การขับรถในลักษณะผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น เกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ และยังปรากฏมีคดีคนร้ายนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับคดีประทุษร้ายต่อร่างกาย และคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ ตลอดจนเกิดเหตุคดีโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ในหลายพื้นที่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน  ก่อให้เกิดความรู้สึกหวาดกลัวภัยอาชญากรรมและความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน

 

 

 

 

เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในกรณีดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด จึงได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกวาดล้างป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามมาตรการตรวจยึดรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนหรือดัดแปลงสภาพรถ และให้ตรวจสอบความถูกต้องว่าเป็นรถที่มีหลักฐานการครอบครองและหลักฐานเกี่ยวกับตัวรถที่ถูกต้องหรือไม่ มีการนำรถไปใช้ในการกระทำผิดหรือไม่ หรือเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาหรือไม่ อย่างไร หากพบการกระทำผิดให้มีการขยายผลและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกรายอย่างจริงจัง ตรวจสอบร้านขายอะไหล่รถยนต์ รถจักรยานยนต์    ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถ หรือรับดัดแปลงสภาพเครื่องยนต์ สภาพรถในพื้นที่

 

 

 

 

พ.ต.อ.สิงห์ทอง  พลลา รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด   กล่าวเพิ่มเติมถึงการดำเนินงานในการจับกุม โดยเน้นการใช้สืบสวนเป็นหลัก  การหลอกจับกุมในขณะที่เขากำลังกระทำความผิดเป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยง  เช่นการหลบหนีเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายไม่อยากให้เกิดขึ้นจึงประเมินวิธีการสืบสวนและก็เจาะไปที่คนเป็นหัวโจก  เบื้องต้นได้เข้าทำลายทำให้กลุ่มเขาแตกหัวโจกถูกดำเนินคดี  พฤติกรรมในกลุ่มก็สลายกัน   แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นเรื่องของวัย  วัยที่อยากรู้อยากลองเมื่อจับกุมได้  ทางจังหวัดร้อยเอ็ดได้เอาตัวบุคคลไปเข้าอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ค่ายมณฑลทหารบกที่ 27   เพื่อแก้ไขปัญหาโดยตรงและให้กลับไปสู่สังคม  แต่ในขณะเดียวกัน เด็กที่เติบโตขึ้นมาก้าวขึ้นมาแทนก็จะมีอย่างต่อเนื่อง  ด้านตำรวจก็ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องหลายรูปแบบในทุกภาคส่วนร่วมกันป้องกันปราบปรามใช้กฎหมายทุกฉบับ   โดยจังหวัดร้อยเอ็ดประเมินการบริหารจัดการให้เหมาะสมกับพื้นที่ในการดำเนินการและมีประสิทธิภาพ  ลดความสูญเสียของเด็กเองของฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐเอง  เราสามารถหยุดยั้งและควบคุมปัญหาไม่ให้เกิด ลุกลามบานปลาย  ในขณะนี้จังหวัดร้อยเอ็ดสามารถควบคุมสถานการณ์นี้ได้ 

 

 

 

ซึ่งผลการปฏิบัติในระหว่างวันที่ 1-12 กรกฎาคม 2562 สามารถตรวจยึดรถยนต์  รถจักรยานยนต์ ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนดัดแปลงสภาพ ท่อไอเสียเสียงดัง จำนวน 343 คัน เป็นรถยนต์จำนวน 7 คัน รถจักรยานยนต์จำนวน 336 คัน เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีหลักฐานที่ไม่ถูกต้องจำนวน 27 คัน อยู่ระหว่างตรวจสอบ  ตรวจยึดท่อไอเสียเสียงดังจำนวน 55 ชิ้น

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว โชติกา ทวนชัยภูมิ ทีมข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ร้อยเอ็ด

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน