เตรียมรับมือม็อบ!!“บิ๊กตู๋”จัดตั้งรัฐบาลเสร็จเตรียมรับมือม็อบเหยื่อพายุปาบึก-จัด 50 คนตัวแทน 2 ตำบล อ.ปากพนังฝั่งคิกออฟเคลื่อนทัพเข้ากรุง

(13 ก.ค.)ที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช น.ส.ราตรี คงประพันธ์ (ชูแก้ว) อายุ 43 ปีอยู่บ้านเลขที่ 155 หมู่ 1 ต.แหลมตะลุมพุก  อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นักธุรกิจเจ้าของกิจการร้านอาหาร “ครัวชูแก้ว” ชายทะเลแหลมตะลุมพุก   ได้เดินทางพร้อมนำหลักฐานเป็นเอกสาร และภาพถ่ายความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก ที่พัดถล่มพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวนที่ 4 ม.ค. 2562 จำนวน 1 กระเป๋าเป้ขนาดใหญ่รวมเกือบ 1,000 แผ่นเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน เนื่องจากประชาชนที่ได้รับความเสียหายหลายตำบล ในพื้นที่ อ.ปากพนัง เช่น ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก และ ต.แหลมตะลุมพุกรวมหลายร้อยกว่าครัวเรือนได้รับการเยียวยาช่วยเหลือแม้แต่น้อย

            โดย น.ส.ราตรี คงประพันธ์ กล่าวว่า พายุโซนร้อนที่พัดถล่มพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมาสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน และทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประชาชนหลายร้อยครัวเรือนในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก  นอกจากบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสีหาย พังทั้งหลัง พังเสียหายบางส่วนแล้ว ร้านอาหาร บริเวณชายทะเลประมณ 7-8 แห่งก็ได้รับความเสียหายยอยยับเช่นกัน  ร้าน “ครัวชูแก้ว“ของตนและ “ร้านครัวกำนัน” ได้รับความเสียหายเยอะที่สุด ส่วนร้านอื่น ๆ ก็ได้รับความเสียหายมากน้อยไม่เท่ากัน  อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุตนได้ถ่ายภาพ ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐานเกือบทุกร้าน รวมทั้งบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก ตนก็ถ่ายภาพ ถ่ายคลิปเอาไว้ด้วย บางจุดตนได้ไลฟ์สดผ่านเพซบุ๊คส่วนตัว “สาวสวย ปฏิวัติรัก ราตรี คงประพันธ์หรือชูแก้ว” ด้วย นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ อบต.แหลมตะลุมพุก ก็ได้ถ่ายภาพ คลิปและไลฟ์สดทางเฟซบุ๊คส่วนตัวเช่นกัน

 

            “แต่หลังจากที่ทางราชการที่เกี่ยวข้องได้ออกมาตรการในช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพายุปาบึก โดยให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ออกสำรวจตรวจสอบเพื่อขอรับการช่วยเหลือและรายงานให้ทางหน่วยเหนือรับทราบเพื่อขอรับการช่วยเหลือตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดต่อไป  ปรากฎว่าผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของ อบต.แกมตะลุมพุก กลับดำเนินการไม่ทั่วถึง ไม่เสมอภาค ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม มุ่งแต่ดูแลช่วยเหลือพรรคพวกหรือญาติใกล้ชิดของตัวเองเป็นหลัก และส่อทุจริตประพฤติมิชอบอย่างชัดเจน  เช่น กรณีบ้านพังเสียหายทั้งหลังมีการทำหลักฐานเท็จและรายงานเท็จให้พรรคพวก ญาติพี่น้องที่บ้านพังบางส่วนหรือเพียงเล็กน้อยให้ได้รับการช่วยเหลือสร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง  ในขณะที่ชาวบ้านที่มีฐานะยากจนบ้านพังเสยหายทั้งหลังจนถึงขณะนี้ยังไร้ที่อยู่อาศัยกลับไม่ได้รับการช่วยเหลือ หรือได้รับการช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย เป็นกระเบื้อง และจากมุ่งหลังคา  และบ้านบางหลังพังเสียหายมาก่อนก็มารายงานเท็จสวมตอได้รับการช่วยเหลือปรับปรุงซ่อมแซมอย่างเต็ม  การช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ เช่น ด้านการประมง ชาวบานที่เรือประมงขนาดเล็กเสียหาย เครื่องมือประมงเสียหายจำนวนมาก ไม่ได้รับการช่วยเหลือ แต่หากเป็นพรรคพวกของตัวเองก็ช่วยเหลือเต็มที่”

            น.ส.ราตรี คงประพันธ์ กล่าวอีกว่า บางรายอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกันแต่ได้รับการช่วยเหลือแยกกันเท่ากับว่าครอบครัวเดียวได้รับการช่วยเหลือ 2 ชุด/ครั้ง เป็นต้น ซึ่งตนมีพยานหลักฐานชัดเจน โดยเฉพาะภาพถ่าย คลิปและการไลฟ์สดเก็บเป็นหลักฐานยืนยันได้ ในขณะที่การถ่ายภาพ/คลิปและไลฟ์สดของเจ้าหน้าที่ อบต.เองก็ขัดแย้งกับความเป็นจริงเป็นหลักฐานได้เช่นกัน เพราะเคยถ่ายภาพ ถ่ายคลิป และไลฟ์สดร้านอาหารบางร้าน บ้านบางหลังที่ระบุว่าได้รับความเสียหายเล็กน้อยแค่ต้นไม้ล้มเฉี่ยวกระเบื้องหลังคาบ้านแตกเสียหาย 5-10 แผ่น แต่ปรากฏว่าผู้มีอำนาจในการตรวจสอบกลับทำเอกสาร หลักฐานเท็จเสนอขอรับการช่วยเหลือและได้รับการอนุมัติให้ได้รับการสร้างบ้านใหม่ให้ทั้งหลัง ตนสงสารประชาชนที่ฐานะครอบครัวอยากจนและได้ความเสียหายยับเยินแต่กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือหรือได้การช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย ส่วนผู้ที่มีฐานะหรือเป็นญาติของผู้มีอำนาจในพื้นที่ไม่ได้รับความเสียหายหรือเสียหายเล็กน้อยกลับได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ มันไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรมเลย ชาวบ้านเสียความรู้สึกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

 

สภาพบ้านที่พังเสียหายจากพิษพายุปาบึกแต่ได้รับการช่วยเหลือเล็กน้อย แค่จากมุงหลังคา 140 แผ่น

“เรื่องนี้หากเกิดเหตุแล้วรัฐประกาศไม่มีการช่วยเหลือ ให้ชาวบ้านช่วยเหลือตัวเองก็จะไม่มีปัญหาใด ๆ แต่เมื่อประกาศและกำหนดมาตรการในการช่วยเหลือ แต่กลับกระทำอย่างไม่เสมอภาค ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม ตนรับไม่ได้อย่างกรณีร้านอาหารชายทะเลทุกร้านเป็นซุ้มหรือเพิกขายอาหารชั่วคราว “ร้านครัวกำนัน”ถูกต้นไม้ล้มทับพังเสียหายทั้งหมด ได้รับการช่วยเหลือบ้านใหม่ให้ 1 หลังถือว่าเหมาะสม ในขณะที่ร้านของตนได้รับความเสียหายรองลงมาจากร้านครัวกำนันเจ้าหน้าที่ระบุในแบบสำรวจความเสียหายว่าจะให้การช่วยเหลือบาง่วนเป็นเงิน 33,000 บาท ซึ่งได้ให้ถ้อยคำในแบบสำรวจว่าจะยอมรับการช่วยเหลือตามจำนวนดังกล่าว เหมือนกับ ๆ กับร้านอื่น ๆ อีก 4-5 ร้านที่ได้รับความเสียหายบางส่วน แต่ปรากฏว่ามีบางร้านที่เสียหายเล็กน้อย กระเบื้องแตกไม่กี่แผ่นเป็นญาติของผู้มีอำนาจกลับได้รับการสร้างบ้านใหม่ให้ 1 หลัง และใช้สิทธิ์ที่ซุ้มร้านอาหารไปสร้างบ้านหลังใหม่ในที่ตนเอกสารสิทธิ์ไม่ได้สร้างในจุดที่ได้รับความเสียหาย ที่สำคัญร้านอาหารทั้งหมดอยู่ชายทะเลเป็นการเช่าที่ประกอบกิจการร้านอาหาร ไม่ได้เป็นบ้านเรือนที่พักอาศัย  แต่ผู้มีอำนาจเขาสามารถทำได้ เมื่อเป็นอย่างนี้ตนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงไม่ขอรับเงินช่วยเหลือและร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมและ ปปช.แต่เรื่องก็เงียบหาย” โดยสรุปในวันนี้ประชาชนที่ได้รับคามเสียหายเดือดร้อนจากพายุโซนร้อนปาบึกในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างน้อย 250 ครัวเรือน  ส่วนใหญ่บ้านเรือนยังอยู่ในสภาพพังเสียหาย ยังไม่ได้สร้างหรือซ่อมแซมใหม่ หลายครอบครัวยังไม่สามารถเข้าไปอยู่อาศัยได้ต้องขออยู่อาศัยหลับนอนตามบ้านญาติ ๆ หลายครอบครัวที่เรือประมง เครื่องมือประมงเสียหายและไม่ได้การช่วยเหลือยังไม่สามารถออกประกอบอาชีพทำประมงตามปกติ ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างแสนสาหัส หากหน่วยงานราชการหน่วยงานใดเดินทางลงไปในพื้นที่ยังเห็นหลักฐานปรากฏอยู่อย่างชัดเจน

 

            เจ้าของร้านอาหารครัวชูแก้ว กล่าวว่า ประกอบกับในพื้นที่ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก ก็เป็นอีกตำบลหนึ่งที่ได้รับความเสียหายและไม่ได้รับการช่วยเหลือเช่นเดียวกับที่ ต.แหลมตะลุมพุก ทำให้ชาวบ้าน 2 ตำบลได้รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยตอนแรกจะเดนทางไปยื่นร้องเรียนที่สำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าอยู่ในช่วงจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ขอให้รอให้การจัดตั้งรัฐบาลใหม่เรียบร้อยเสียก่อน ในขณะนี้ได้รัฐบาลใหม่เรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านทั้ง 2 ตำบลจึงส่งตัวแทนอย่างน้อย 40-50 คนนัดเดินทางเข้าไปร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่สำนักนายกรัฐมนตรี รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ โดยกำหนดเดินทางด้วยขบวนรถไฟนครศรีธรรมราช-กรุงเทพ ในเวลา 15.10 น.วนที่ 17 ก.ค. 2562 นี้

            สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางชาวบ้านได้จัดกิจกรรมตั้งโต๊ะขอรับบริจาคได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญและประชาชนทั่วไปสามารถรวบรวมเงินได้จำนวนหนึ่ง ในขณะนี้ทุกคนเตรียมตัวพร้อมเดินทางตามกำหนดวัน เวลาดังกล่าวแล้ว โดยเชื่อว่าหากมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้จะพบเห็นความไม่ถูกต้อง ไม่โปร่งใส่ ไม่ชอบมาพากลอย่างชัดเจน ทั้งที่ยังเป็นภาพของจริงที่ปรากฏอยู่จนถึงทุกวันนี้ และภาพถ่าย คลิป และการไลฟ์สดจะเป็นพยานหลักฐานนำมาเปรียบเทียบได้เป็นอย่างดี  ตนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนลงไปสำรวจในพื้นที่จริงจะได้พบเห็นอะไรมากมายที่ไม่เป็นไปตามการรายงานของหน่วยงานในพื้นที่ที่ถือว่าเป็นการรายงานเท็จ เข้าข่ายการทุจริต และปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ.น.ส.ราตรี คงประพันธ์ (ชูแก้ว) กล่าวย้ำในที่สุด.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์ นครศรีธรรมราช

คลิปสภาพบ้านที่เหตุการณ์ผ่านมานานเกือบ 7 เดือนแต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ยังเข้าอยู่อาศัยไม่ได้


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน