บุกจับแรงงานเถื่อนกลุ่มใหญ่ 57 คน พร้อมนายหน้าอัดแน่นเต็มบ้านเช่าที่พักใหญ่ในสงขลา
เข้าตรวจค้นภายในบ้านไม่มีเลขที่ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยกันใหญ่ ถนนอนุสรณ์200 หมู่3 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปจากถนนสายสนามบินราว1 กิโลเมตร และถูกใช้เป็นที่พักใหญ่ของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาซึ่งเป็นแรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าเมือง ที่ถูกกลุ่มนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาตินำมาพักไว้เป็นจำนวนมากเพื่อรอส่งต่อไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย

โดยขณะเข้าตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายชาวเมียนมา1คนอายุประมาณ 40 ปี ซึ่งเป็นทั้งนายหน้าและผู้ดูแลแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในบ้านหลังนี้และเป็นผู้ถือกุญแจเพียงคนเดียว  เจ้าหน้าจึงได้ไขกุญแจเข้าไปก็พบกับภาพของแรงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้งหญิงและชายที่นั่งอัดแน่นอยู่กันภายในบ้านหลังนี้ ทั้งบริเวณห้องโถง และภายในห้องนอนทั้งสองห้อง รวมทั้งหมด57 คน เป็นชาย 51 คนและหญิง6 คน อายุต่ำกว่า18 ปี และส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

 

 


สภาพภายในบ้านมีการหุงหาอาหารและข้าวสารอาหารแห้งไว้พร้อม รวมทั้งเสบียงที่ถูกแช่แข็งไว้หลังบ้าน  มีการใช้ผ้าปิดหลอดไฟเพื่อกันแสงภายในบ้านให้มืดทึบตลอดเวลา  และมีที่นอนไว้สำหรับคนดูแลเป็นการเฉพาะ1 ตัว บริเวณรอบบ้านถูกกั้นด้วยผ้าสแลนสีดำเพื่อไม่ให้คนภายนอกเห็นความเคลื่อนไหวสิ่งผิดปกติ  โดยผู้ดูแลจะคอยควบคุมให้แรงงานกลุ่มนี้อยู่เฉพาะในบ้านแบบเงียบที่สุด ห้ามออกไปนอกบ้านเด็ดขาด และมีการล๊อคกุญแจอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันหลบหนี เนื่องจากในบริเวณใกล้เคียงมีบ้านของชาวบ้านอยู่ด้วย

จากการสอบสวนนายหน้าชาวเมียนมาที่จับกุมได้ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการใหญ่ที่รับผิดชอบดูแลแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาที่ถูกส่งมาพักไว้ในพื้นที่จ.สงขลา บอกว่า ตนเองได้เดินทางเข้ามาได้ 7 เดือน ได้ค่าจ้างเดือนละ 11,000 บาท สำหรับแรงงานกลุ่มนี้ได้ถูกทยอยส่งมากักตัวไว้ที่บ้านหลังนี้ประมาณ 6 วัน โดยมากันเป็นกลุ่มๆ  ลักลอบเข้ามาจากเมียนมา ผ่านทางชายแดนจ.ระนอง  ใช้เส้นทางจ.ชุมพร ในการขนถ่ายและส่งต่อมารวมกันที่บ้านหลังนี้ เพื่อรอส่งต่อไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย  และระหว่างที่พักอยู่ในบ้านหลังนี้หากใครที่ต้องการกินอาหารอย่างอื่นนอกจากข้าว เช่น บะหมี่สำเร็จรูปนายหน้าก็จะขายให้ในราคาห่อละ20 บาท

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเผยว่าสำหรับบ้านหลังนี้จากแนวทางการสืบสวนทราบว่าใช้เป็นที่พักพิงแรงงานต่างด้าวมาราว7 เดือนเป็นจุดพักใหญ่อีกจุดหนึ่งในพื้นที่จ.สงขลา ที่เจ้าหน้าที่ได้บุกเข้าทลายและจับกุมแรงงานต่างด้าวได้ถึง57 คนซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งที่ถูกนำมารวมกันไว้เพื่อรอส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย  และจะดำเนินการเอาผิดกับเจ้าของบ้านด้วยหากการสืบสวนพบว่ามีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ามนุษย์ด้วย

 

 

 

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน