ชาวพุทธทั่วไทยแห่ร่วมพิธีเททองหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่แบบโบราณหรือ“พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร”วัดเขาพระทองเมืองคอน
(15 ก.ค.) ที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการประกอบพิธีมหาพุทธา-เทวาภิเษก และเททองหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่แบบโบราณ หรือ “พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร”  อายุกว่า 800 ปี พระพุทธรูปเก่าแก่คู่วัดเขาพระทอง  โดยมีอาจารย์พรพิมล แซ่ซี่ ประธานกรรมการบริหารผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนโชคชัย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระมหาอารยนันต์ อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีคณะพุทธศาสนิกชนจากกรุงเทพมหานครพุทธศาสนิกชนทั้งจากในจังหวัดและจังหวัดต่าง ๆ มาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก  นอกจากนี้พระโพธิธรรมธาดา เจ้าอาวาสวัดท่าโพธิ์วรวิหาร และพระเถรานุเถระ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังในจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้ มาร่วมสวดเจิณยพระพุทธมนต์และนั่งอธิฐานจิตปลุกเสก ตามแบบโบราณประเพณี


พระมหาอารนันต อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า สำหรับพิธีเททองหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่แบบโบราณ หรือ”พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร” ในครั้งนี้ ทางวัดเขาพระทองร่วมกับอาจารย์พรพิมล แซ่ซี่ ประธานกรรมการบริหารผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนโชคชัย และคณะได้จัดสร้างขึ้น เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ เพื่อประดิษฐาน ณ ลานบุญ- ลานธรรม ภายในวัดเขาพระทอง อีกทั้งจะเป็นการเปิดวัดเขาพระทองให้พุทธศาสนิกชนได้รู้จักอย่างแพร่หลาย และเดินทางมาสักการะบูชาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับหลวงพ่อองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณ มีอายุกว่า 800 ปี เป็นพระพุทธรูปที่ขอได้ไหว้รับ ซึ่งการสร้างพระพุทธรูปในทางพระพุทธศาสนาถือว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ในทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตหลวงพ่อองค์ใหญ่จะเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญของชาติที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนทั่วไป เหมือนกับพระพุทธิหิงค์ พระพุทธโสธร พุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ เป็น โดยเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเข้ากราบสักการะขอพรองค์พระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร, เจดีย์วัดธาตุน้อย อง์พ่อจตุคาม-รามเทพและศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ,ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ อ.สิชล และจะต้องเดินทางมากราบไหว้ขอพรรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่แบบโบราณ หรือ”พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร” เพื่อความเป็นศิริมงคลด้วย

 

            สำหรับผู้มีจิตศรัทธาที่สนใจร่วมบุญในการหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใหญ่แบบโบราณ“พุทธศรีวิชัยศิริมงคลนิมิตพิชิตมาร” สามารถร่วมบริจาคทำบุญได้ ณ วัดเขาพระทอง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์  084-673-2655 พระมหาอารนันต์ อนันโท กล่าวในที่สุด.

ภาพ/คลิป สนง.ปชส.นครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน