ม็อบชาวปากพนังจัดทัพพร้อมเคลื่อนพลบุกทำเนียบรัฐบาลร้อง“บิ๊กตู่”17 ก.ค.นี้-ปักป้ายหน้าบ้าน“บ้านนี้ประสบภัยพายุปาบึกไม่ได้รับการช่วยเหลือ"

ม็อบชาวปากพนังเหยื่อปาบึกจัดทัพพร้อมเคลื่อนพลสู่ทำเนียบรัฐบาลยื่นร้อง“บิ๊กตู่” 17 ก.ค.นี้-ปักป้ายประจานหน้าบ้าน “บ้านนี้ประสบภัยพายุปาบึกแต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ”

            จากกรณีที่ น.ส.ราตรี คงประพันธ์ (ชูแก้ว) อายุ 43 ปีอยู่บ้านเลขที่ 155 หมู่ 1 ต.แหลมตะลุมพุก  อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นักธุรกิจเจ้าของกิจการร้านอาหาร “ครัวชูแก้ว” ชายทะเลแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช  ได้เดินทางพร้อมนำหลักฐานเป็นเอกสาร และภาพถ่ายความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก ที่พัดถล่มพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวนที่ 4 ม.ค. 2562 จำนวน 1 กระเป๋าเป้ขนาดใหญ่รวมเกือบ 1,000 แผ่นเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากประชาชนที่ได้รับความเสียหายหลายตำบล ในพื้นที่ อ.ปากพนัง เช่น ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก และ ต.แหลมตะลุมพุกรวมหลายร้อยกว่าครัวเรือนยังไม่ได้รับการเยียวยาตามที่ทางราชการกำหนด เนื่องจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ดำเนินการอย่างไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส ส่อทุจริตคอรัปชั่น โดยในกลุ่มญาติพี่น้องหรือผู้ใกล้ชิดแม้จะไม่ได้รับผลกระทบหรือได้รับผลกระทบเล็กน้อยก็จะได้รับการเยียวยาวช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ในขณะที่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบบ้านเรือนพังเสียหาย เรือประมงและเครื่องมือทำประมงได้รับความเสียหายกลับไม่ได้รับการช่วยเหลือ จนถึงขณะนี้ชาวบ้านอีกหลายรายยังไม่มีที่อยู่อาศัย ไม่สามารถออกประกอบอาชีพประมงได้ จึงตั้งโต๊ะขอรับบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวีที่ 17 ก.ค. 2562 นี้ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

            (15 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านทั้ง 2 ตำบล ของ อ.ปากพนัง คือ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก และ ต.แหลมตะลุมพุกได้มีการพบปะหารือถึงการเตรียมตัวเดินทางเข้าร้องเรียนที่สำนักนายกรัฐมนตรี  โดยกำหนดเดินทางด้วยขบวนรถไฟนครศรีธรรมราช-กรุงเทพ  ออกจากสถานีนครศรีธรรมราชในเวลาประมรณ 15.10 น. ซึ่งในขณะนี้นางราตรี คงประพันธ์ (ชูแก้ว) แกนนาวบ้าน ได้นำบัตรประจำตัวประชาชนชาวบ้านที่จะร่วมเดินทางลอตแรกจำนวน 40 คนมาจองตั๋วรถไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะรวบรวมชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งเพื่อมาจองตั๋วลอตที่ 2 นอกจากนี้จะมีอีกจำนวนหนึ่งที่จะเดินทางด้วยรถยนต์ โดยคาดว่าจะมีชาวบ้านร่วมเดินทางเข้าร้องเนียนที่สำนักนายกรัฐมนตรีประมาณ 60-70 คน

 

 

แฉคลิปความเสียหาย 1

นางราตรี กล่าวว่า ในขณะนี้ในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก และ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตกชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ได้ปักป้ายข้อความ “บ้านนี้ประสบภัยพายุปาบึกยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ”ปักหน้าบ้านแล้วหลายสิบหลัง และจะทยอยปักป้ายข้อความดังกล่าวเพิ่มเติมอีกหลายหลัง  ส่วนการขอรับบริจาคเงินเป็นค่าใช้จ่ายจนถึงขณะนี้สามารถรวบรวมเงินที่มีผู้ใจบุญบริจาคเงินให้กับชาวบ้านแล้วก่อหนึ่ง สามารถที่จะใช้จ่ายเป็นค่าอาหารในช่วงที่อยู่กรุงเทพได้อย่างน้อย 3 วัน

            “เรื่องนี้ตนอยากให้นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกจะพบความไม่เป็นธรรม การทุจริตจากการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอย่างชัดเจน ทั้งในส่วนของเอกสารหลักฐาน ภาพถ่าย คลิปวีดีโอ ที่สำคัญบ้านหลายหลังที่พังเสยหายจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถเขาอยู่ได้ ต้องไปอาศัยตามบ้านญาติ บ้านเหล่านั้นยังไม่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมยงปล่อยไว้ในสภาพเดิมสามารถพบเห็นได้ทันที  ส่วนบ้านที่ทางราชการสร้างให้ใหม่ทุกหลังทั้งที่พังเสียหายจริงและไม่ได้พังเสียหายก็สามารถตรวจสอบได้เช่นกัน โดยเฉพาะหลังที่ได้รับการช่วยเหลือก่อสร้างใหม่ตนได้ถ่ายภาพไว้หลังเกิดเหตุแค่ต้นไม้ล้มเฉียวกระเบื้องแตกไม่กี่แผ่นแต่กลับกลับได้การชวยเหลือก่อสร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง ภาพถ่าย /คลิปสามารถยืนยันได้ทั้งหมด  หรือแม้แต่บ้านที่พังเสียหายไปก่อนพายุปาบึก และไม่เกี่ยวข้องกับความเสียหายที่เกิดจากพิษภัยปาบึก แต่กลับมีการสวมตอว่าได้รับความเสียหายจากพายุปาบึกได้รับการช่วยเหลือก็มีภาพถ่าย คลิปเป็นหลักฐานชัดเจนเช่นกัน”

            นางราตรี กล่าวอีกว่า ตนและชาวบ้านทั้งสองตำบลพร้อมเต็มที่ในการเดินทางเขากรุงเทพร้องเนียนขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี และมั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรมและช่วยเหลือจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน หากไม่ได้รับการชวยเหลือทุกคนพร้อมที่จะปักหลังประท้วงยืดเยื้อหน้าทำเนียบรัฐบาลตลอดไป ส่วนข้าราชการและนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ที่คิดว่าตัวเองมีอำนาจจะทำอย่างไรก็ได้ เมื่อชาวบ้านทักท้วงก็ไม่พอใจหาว่าตนและชาวบานรู้มากและไล่ให้ไปดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายเอาเองนั้นทางนายกรัฐมนตรีจะต้องได้รับโทษตามกฎหมายฐาน ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยพฤติมิชอบ ผิดกฎหมาย ม.157 อย่างชัดเจน.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

เผยคลิปความเสียหาย 2


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง