พบแล้วผู้สูญหายคนที่ 2ศาลาริมแม่น้ำแม่กลองถล่มลงแม่น้ำมีผู้บาดเจ็บและสูญหาย
จากกรณีอาคารศาลาริมแม่น้ำแม่กลองถล่มลงแม่น้ำมีผู้บาดเจ็บและสูญหายหลายรายนั้น วันนี้ (17 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำจากมูลนิธิต่างๆ และนักประดาน้ำ เริ่มงมค้นหาตั้งแต่เช้าผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันชุดละประมาณ 15-20 นาที การค้นหาเป็นไปอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ในน้ำที่ลึกประมาณ 8-10 เมตร และน้ำไหลเชี่ยว อีกทั้งศาลาที่ถล่มมีซากปรักหักพังทำให้เป็นอุปสรรคในการค้นหาเป็นอย่างมาก

 อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่มีการประชุมผู้เกี่ยวข้องและเห็นชอบให้ชุดประดาน้ำลงสำรวจอาคารศาลา โดยเจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรสงคราม ประเมินโครงสร้างอาคารเทียบเคียงกับอาคารศาลาอีกหลังหนึ่งที่อยู่ติดกัน คาดว่ามีน้ำหนักประมาณ 80 ตัน แยกเป็นหลังคา 20 ตัน พื้น เสา คาน 60 ตัน ซึ่งเกินพิกัดของการทำงานของรถเครนที่มีขนาด 25 ตัน และการค้นหาผู้สูญหายภายในอาคารของทีมค้นหาใต้น้ำ ยังไม่สามารถเข้าไปค้นหาภายในอาคารที่จมน้ำได้ เนื่องจากมีสิ่งกีดขวางจำนวนมากและมีน้ำหนักมากยากต่อการเคลื่อนย้าย จึงเห็นว่าแนวทางแก้ปัญหาคือ จะต้องลดน้ำหนักโครงสร้างอาคารลง โดยรื้อถอน ทำลายกระเบื้องมุงหลังคา ฝ้าเพดาน และไม้ระแนง เพื่อเปิดพื้นที่ให้โล่ง จากนั้นตกลงกันว่าจะนำเรือโป๊ะชนิดมีเครนขนาด 50 ตัน มายกตัวโครงสร้างอาคารร่วมกันรถเครนในวันพรุ่งนี้ (18 ก.ค.) เวลา 09.00 น. ระหว่างเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำกำลังทำงานร่วมกับรถเครนโดยใช้สลิงผูกแล้วดึงขึ้นเพื่อรื้อหลังคาอาคารศาลาที่เป็นไม้ออก จนถึงเวลาประมาณ 01.00 น.จู่ๆ ศพของนางสาวพรพิไล เสือเล็ก อายุ 24 ปี ที่สภาพเริ่มขึ้นอึดก็พุ่งขึ้นมาเหนือน้ำห่างจากที่เกิดเหตุเล็กน้อยและลอยตามกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคน เจ้าหน้าที่ต้องรีบนำเรือยางออกไปนำศพขึ้นเรือแล้วนำไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศสมุทรสงครามที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุประมาณ 300 เมตร

 

 

 

 

สมุทรสงคราม พบแล้วผู้สูญหายคนที่ 2ศาลาริมแม่น้ำแม่กลองถล่มลงแม่น้ำมีผู้บาดเจ็บและสูญหาย

สำหรับอาคารแห่งนี้คาดว่าสร้างเมื่อปี 2515 หรือ 47  ปี มาแล้วจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นางสุกานดา วรเชษฐบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบศาลาริมน้ำทั่วทั้งจังหวัด ขณะที่ศาลาอีกหลังที่อยู่ติดกันและไม่ได้พังลงน้ำได้สั่งห้ามใช้แล้วพร้อมกับนำเชือกมากั้นเขียนข้อความห้ามเข้าพื้นที่อันตราย อย่างไรก็ตามในปีงบประมาณ 2563 จังหวัดได้รับการจัดสรรงบประมาณสร้างเขื่อน ซึ่งจะมีการรื้อศาลานี้แต่ก็มาเกิดเหตุเศร้าสลดเกิดขึ้นเสียก่อน

 

 

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

 

สมุทรสงคราม พบแล้วผู้สูญหายคนที่ 2ศาลาริมแม่น้ำแม่กลองถล่มลงแม่น้ำมีผู้บาดเจ็บและสูญหาย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน