ภาพสะเทือนใจ!!ม็อบชาวแหลมตะลุมพุกถึงเมืองกรุงแกนนำโต้แหลกเมืองคอนแถลงข่าวแก้ตัวไม่ตรงกับข้อเท็จจริง-ชี้ฟังแต่รายงานของผู้มีอำนาจในพื้นที่
รองผู้ว่าฯเมืองคอน ห่วงพี่น้องชาวแหลมตะลุมพุกที่เดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร/ระบุไม่มีรายชื่อในทะเบียนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกทำให้ไม่สามารถเยียวยาตามระบบได้-สาวแกนนำชาวบานโต้กลับไม่เป็นความจริงพร้อมระบุฟังแต่รายงานของหน่วยงานและผู้มีอำนาจในพื้นที่

 

            (18 ก.ค.) นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวแสดงความห่วงใยถึงประชาชนในพื้นที่ตำบลแหลมตะลุมพุกและตำบลปากพนังฝั่งตะวันตกร่วม 60 คน ที่ได้เดินโดยรถไฟมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานครเมื่อช่วงเย็นของวันนี้ (17 ก.ค.62)ว่า ทราบข่าวการเดินทางดังกล่าวและมีความรู้สึกห่วงใยต่อคณะที่เดินทางไป ซึ่งก่อนหน้านี้ทางภาคส่วนต่าง ๆ ในจังหวัดได้พยายามให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอย่างเต็มที่ โดยในส่วนของผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเทพมหานครครั้งนี้ เป็นกลุ่มประชาชนที่มีตรวจสอบแล้วไม่พบรายชื่อจากการลงทะเบียนแจ้งว่าได้รับความเดือดร้อนหรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์พายุโซนร้อนปาบึกที่ผ่านมา

 

 

 

 

            ซึ่งภายหลังทราบว่า มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่ 2 ตำบลดังกล่าว จำนวนทั้งสิ้น 458 คน ทางจังหวัดได้เร่งตรวจสอบจากฐานข้อมูลการให้ความช่วยเหลือ โดยพบว่าในจำนวนนี้เป็นผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือและเยียวยาแล้ว จำนวน 331 คน ทั้งในส่วนของการให้ความช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยในกรณีที่บ้านเรือนเสียหาย 30-70 เปอร์เซ็นต์ ในวงเงินรายละ 5,000 บาท ,การช่วยเหลือเยียวยากรณีเครื่องมืออุปกรณ์ด้านการประมงเสียหาย รายละ 11,000 บาท ,การช่วยเหลือกรณีเครื่องนอน/เครื่องนุ่งห่มเสียหาย วงเงินรายละ  1,000 บาท และการช่วยเหลือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในกรณีที่บ้านเรือนพังเสียหายบางส่วน ในวงเงิน 33,000 บาทต่อหลัง โดยยังคงเหลือประชาชน จำนวน 127 ราย ซึ่งได้มีการตรวจสอบจากฐานข้อมูลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในท้องที่ และฐานข้อมูลจากทางอำเภอแล้วไม่พบรายชื่อว่ามีการแจ้งลงทะเบียนไว้ในทะเบียนรายชื่อผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนหรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว อีกทั้งห้วงระยะที่เกิดเหตุการณ์ได้ล่วงเลยมาร่วม 6 เดือน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมได้

            รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ โดยตลอดห้วงระยะเวลาที่เกิดเหตุการณ์เป็นวิกฤติในพื้นที่และเป็นความสูญเสียของจังหวัด ความเสียหายที่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งพี่น้องชาวนครได้ร่วมกันฝ่าฟัน  แสดงพลังความรักความสามัคคีจนผ่านพ้นและกลับมายืนยันได้ในเวลาอันรวดเร็ว ส่วนความเดือดร้อนของประชาชนทั้ง 127 คน จะได้ร่วมกันคลี่คลายเพื่อลดความเดือดร้อนต่อไป

 

 

 

 

ม็อบแรกรัฐบาล"ลุงตู่/2....ม็อบชาวแหลมตะลุมพุกแห่โดยสารรถไฟเข้ากรุงร้องเรียนขอความเป็นธรรมไม่ได้รับการเยี่ยวยาช่วยเหลือหลังประสบภัยพายุปาบึก

น.ส.ราตรี คงประพันธ์ (ชูแก้ว) แกนนำชาวบ้านแหลมตะลุมพุก แจ้งทางโทรศัพท์ว่าหลังจากเดินทางด้วยขบวนรถไฟถึงกรุงเทพมหานคร และลงรถไฟสถานีสามเสน มีสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานมารอชาวบ้านอยู่แล้ว และแจ้งว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลให้เดินทางไปที่สำนักงาน ก.พ. เพื่อรวบรวมเอกสาร หลักฐานข้อมูลต่าง ๆ ที่จะยื่นร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี และประธานสภาผู้แทนราษฏร รวมทั้งที่จะยื่นถวายฎีกาขอความเป็นธรรมและช่วยเหลือจากในหลวง  ตนขอเรียนว่าเราเริ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องขอความเป็นธรรมมาตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. 2562 หลังพายุปาบึก 12 วันแต่ไม่มีใคช่วยแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านได้ มาถึงวนนี้ยืนยันว่าไม่มีใครสกัดกั้นหรือหยุดขาวบ้านได้ โดยเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่การยื่นถวายฎีกาขอความเป็นธรรมและช่วยเหลือจากในหลวงของพวกเรา

 

            “ตนเห็นข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราชแถลงข่าวหยิบตัวเลขโน้น เอาตัวเลขนี้ อ้างไปต่าง ๆ  นา ๆ ตมรายงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ขอเรียนว่าทาวราชการฟังและเชื่อเฉพาะข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ แต่ไม่เชื่อสิ่งหลักฐานที่ชาวโต้แย้ง ซึ่งหากลงพื้นที่ตรวจสอบกันจริง ๆ เห็นได้ด้วยสายตาว่าชาวบ้านเสียหายจริง เดือดร้อนจริง ซากบ้านที่พังเสียหายทั้งหบัวยังมีอยู่ให้เก็นชัดเจน ภาพถ่าย /คลิปที่ถ่ายเปรียบเทียบตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ ช่วงเกิดเหตุ หลังเกิดเหตุและถึงปัจจุบันยืนยันได้ชัดเจน ชาวบ้านทราบและเข้าใจในคำสั่งของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และการสั่งกำชับและเปิดกรอบการช่วยเหลือของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชที่อยากจะดูแลเยียวยาช่วยเหลือชาวบ้านอย่างแท้จจริง ปัญหามันอยู่ที่หน่วยงานในพื้นที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ไม่ให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้าน ไม่โปร่งใส และสองมาตรฐาน

 

 

 

            น.ส.ราตรี กล่าวอีกว่า ทราบว่ามีกลุ่มคนในพื้นที่พยายามโยง่ามีการเมืองอย่เบื้องหลัง ตนขอวิงวอนอย่าซ้ำเติมชาวบ้านให้เสียความรู้สึกหนักไปกว่านี้อีกเลย ชาวบานเดือดร้อน เหนื่อย หนักและเครียดมามากพอแล้วจนถึงขั้นขอรับบริจาคเงินเป็นค่าใช้จ่ายเดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมและถวายฎีกาขอความช่วยเหลือจากในหลวง ส่วนที่จังหวัดอ้างว่าชาวบ้านที่ไม่ได้การช่วยเหลือเพราะไม่มีทะเบียนบ้าน ไม่มีเอกสารหลักฐานไม่เป็นความจริง และ 2 ตำบลคือ ต.แหลมตะลุมพุกและ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือมีแค่ 127 คนก็ไม่เป็นความจริง เพราะมีมากกว่านี้ส่วนที่ได้รับการช่วยเหลือเพียงแค่ 1,000 บาทชาวบ้านมองว่าเอาไว้ก่อนกำขี้ดีกว่ากำตด ชาวบ้านอีกจำนวนมากที่เขาเสียหายหนักเขาไม่ยอมรับเงินเยียวยา 1,000 บาทและขอเอกสารคืนเจ้าหน้าที่ อบต.แหลมตะลุมพุกไม่ยอมให้คืนฉีกเอกสารทิ้งอ้าวไหนบอกว่าไม่มีรายชื่อ ไม่มีหลักฐาน อย่าแก้ตัว อ้างแบบข้าง ๆ คู ๆ ขัดขาตัวเอง

 

            “ปัญหาที่ชาวบ้านออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมคือการปฏิบัติหน้าที่องเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ไม่ครบถ้วน ไม่โปร่งใส่ ไม่เป็นธรรม สองมาตรฐาน แบ่งพรรคแบ่งพวก ถามว่ามีไหมที่สร้างบ้านทั้งหลังให้กับญาติหรือพรรคพวกของตัวเองทั้ง ๆ ที่ได้รัยความเสียหายหลังคาแตกไม่ถึง 10 แผ่น มีไหมที่สวมตอสร้างบ้านให้อย่างน้อย 2 หลังทั้ง ๆ ที่ทั้ง 2 หลังพังเหลือแต่ซากมาก่อนพายุปาบึกหลายปี  มีไหมที่ชาวบ้านหลายสิบหลังบ้านพังเสียหายเกิน 70 เปอร์เซ็นต์แต่เจ้าหน้าที่ไม่ดูเยียวยา อ้างว่าไม่ใช่เป็นบ้าน เป็นรังหนู เป็นโรงเคย ทุกวันนี้ก็ยังมีปรากฏอยู่ให้เห็นชัดเจนเพราะชาวบ้านไม่มีปัญหาสร้างใหม่หรือปรับปรุงซ่อมแซมใหม่ แม้แต่ถุงยังชีพของภาคเอกชนจำนวนมากที่ระดมเข้าไปช่วยเหลือถูกเก็บไว้ไม่นำมาแจกชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านไปพบถ่ายรูป คนใกล้ชิดผู้มีอำนาจ 2-3 คนขับรถ จยย.พ่วงข้างตระเวนด่าอย่างหยาบคาย ข่มขู่ คุกคามชาวบ้านทั่วแหลมตะลุมพุก ตอนนี้แหลมตะลุมพุกเกิดความขัดแย้ง แตกแยก หมดความรัก ความสามัคคีสถานการณ์ทีวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ป้ายไวนิลเรียกร้องขอความเป็นธรรมติดหราหน้าบ้านเต็มพื้นที่ ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและชี้แจงให้ตรงประเด็นที่ชาวบ้านเรียกร้องด้วย อย่าฟังแต่รายงานของหน่วยงานของผู้มีอำนาจในพื้นที่อย่างเดียว”น.ส.ราตรี กล่าวย้ำอย่างหนักแน่น.

 

 

 

 

 

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง