สมุทรสงคราม ชาวดอนมะโนราแห่เทียนพรรษาด้วยรถซาเล้ง158คัน
ชาวตำบลดอนมะโนรานำรถซาเล้งที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาร่วมกันแห่เทียนพรรษา  158 คันเพื่อแสดงความจงรักภักดีและเทิดพระเกียรติคุณ ที่พระองค์ทรงปฏิบัติภารกิจนานัปการให้กับพสกนิกรชาวไทย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 กรกฎาคม2562 ที่วัดดอนมะโนรา ต.ดอนมโนรา  อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม พระปลัดเจริญ คเวสโกเจ้าอาวาส ร่วมกับคณะกรรมการ จัดพิธีแห่เทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงความจงรักภักดีและเทิดพระเกียรติคุณ ที่พระองค์ทรงปฏิบัติภารกิจนานัปการให้กับพสกนิกรชาวไทย  โดยมีนายณัฐภัทร์ เอมอ่อน นายอำเภอบางคนที นำชาวตำบลดอนมะโนราและพื้นที่ใกล้เคียงจะนำรถจักรยานยนต์พ่วงข้างหรือรถซาเล้งของตนเองรวม 158 คัน  ตกแต่งด้วยดอกไม้และผูกผ้าสีต่างๆ พร้อมทั้งมีสาวงามซึ่งเป็นลูกหลานของประชาชนในพื้นที่นั่งรถซาเล้งอัญเชิญพระฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวไปรอบหมู่บ้านเพื่อให้พสกนิกรในพื้นที่ได้ชื่นชมพระบารมี รวมทั้งนำเทียนพรรษาและกองผ้าป่าสามัคคีไปรอบๆหมู่บ้าน   ก่อนจะแห่รอบอุโบสถจำนวน 3 รอบ และร่วมกันถวายเทียน และทอดผ้าป่า ได้เงินทำบุญ 380,291 บาท ซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปอย่างคักคักและสนุกสนาน นอกจากนี้เจ้าอาวาสวัดดอนมโนรายังได้แจกท้าวเวสสุวรรณและเหรียญหลวงพ่อโต ให้กับประชาชนที่มาร่วมงานเพื่อเป็นที่ระลึกคนละ 1 องค์

สมุทรสงคราม ชาวดอนมะโนราแห่เทียนพรรษาด้วยรถซาเล้ง158คัน

พระสมุห์เจริญ คเวสโก (คะ-เว-สะ-โก)  เจ้าอาวาสวัดดอนมะโนรา ตำบลดอนมะโนรา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า พื้นที่ตำบลดอนมะโนส่วนใหญ่เป็นสวนพืชผักผลไม้ ชาวบ้านส่วนใหญ่มักจะใช้รถซาเล้งขนถ่ายพืชผลทางการเกษตรเพราะสะดวกสบายกว่าจึงนิยมใช้รถซาเล้งกันเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงนำรถซาเล้งของตนเองมาแห่เทียนพรรษาและทอดผ้าป่า เป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานประเพณีของชุมชนให้อยู่คู่กับชุมชนต่อไป โดยปีนี้เป็นปีที่ 4

สำหรับวัดดอนมะโนรา ตั้งอยู่ที่บ้านคลองมะโนรา พื้นที่หมู่ 5 เป็นวัดที่สร้างขึ้นสมัยต้นรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สภาพแวดล้อมอยู่ในสวนลึก ผู้ที่ร่วมกันสร้างวัดได้แก่ นายปาน กุ่นศรี และนายบ๊วย ได้อุทิศที่ดินสร้างวัด ส่วนนายตุ๊ แซ่ตั๋น ได้จัดการสร้างวัด เริ่มตั้งแต่กุฎสงฆ์ เมื่อปี พ.ศ.2419 และได้ขออนุญาตตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.2433 ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.2471 สำหรับสิ่งสำคัญของวัดดอนมะโนรานั้นได้แก่ พระประธานในอุโบสถ,พระพุทธรูปใหญ่กลางแจ้งและอุโบสถหลังเก่าทรงไทยเป็นต้น

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

สมุทรสงคราม ชาวดอนมะโนราแห่เทียนพรรษาด้วยรถซาเล้ง158คัน

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน