สมุทรสงคราม - รื้อแล้วศาลาทรงไทยข้างศาลาที่เกิดสไลด์ลงแม่น้ำแม่กลองป้องกันอันตรายซ้ำซ้อน

พระครูสมุทรวชิรานุวัตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเพชรสมุทรวรวิหาร ได้นำช่างกว่า 10 คน ลงพื้นที่รื้อศาลาทรงไทยหลังดังกล่าว โดยการนำนั่งร้านไปวางภายในศาลา เพื่อถอดระแนงฝ้า และค่อยๆรื้อหลังคาก่อน โดยมีนายประจินต์ ธารศิริสิน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้

 พระครูสมุทรวชิรานุวัตร กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุทางวัดได้รับแจ้งจากหลายฝ่ายว่าศาลาที่เหลืออีก 1 หลังไม่มั่นคงปลอดภัย ก็ไม่ได้นิ่งดูดายเตรียมช่างพร้อมในการรื้อถอนตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 แต่เนื่องจากยังกังวลเรื่องข้อกฎหมาย จึงยังไม่กล้าที่รื้อถอน กระทั่งวันนี้หลายหน่วยงานได้แจ้งอย่างเป็นทางการ และรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ยืนยันว่ารื้อถอนได้ทันทีจึงนำช่างมารื้อถอนทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้แม่ว่าจังหัดจะประกาศห้ามเข้าใช้แล้ว แต่บางช่วงโดยเฉพาะเวลากลางคืน ก็ยังมีบางคนแอบเข้าไป จึงเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยกับประชาชน จึงนำช่างมารื้อถอนทันที ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนด

สมุทรสงครามรื้อแล้วศาลาทรงไทยข้างศาลาที่เกิดสไลด์ลงแม่น้ำแม่กลองป้องกันอันตรายซ้ำซ้อน

นายประจินต์ กล่าวว่า อาคารหลังนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายแห่ง โดยเฉพาะรองศาสตราจารย์ดอกเตอร์วัชรินทร์ กาสลัก ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า ศาลานี้พอสร้างมาหลายสิบปี ดินที่ริมตลิ่งซึ่งมีขนาดความสูงไม่เท่ากัน ก็จะทำให้เสาเข็มค่อยๆ เอียง  ศาลาเคลื่อนออกมาจากกำแพงกันดิน ประกอบกับเสาเข็มที่เป็นเสาอาคารก็ผุพังไปมาก ยิ่ง ทำให้น้ำหนักเสาเข็มรับน้ำหนักไม่ไหว  เลยเกิดการพังทลายลงไป   เพื่อความปลอดภัยก็ควรให้รื้อทิ้งดีกว่า ดังนั้นตนจึงมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกคำสั่งรื้อถอนทันที เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

สมุทรสงครามรื้อแล้วศาลาทรงไทยข้างศาลาที่เกิดสไลด์ลงแม่น้ำแม่กลองป้องกันอันตรายซ้ำซ้อน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน