ศักดิ์สิทธิ์...!! ชาวช้างประกอบพิธีเซ่นไหว้ศาลปะกำเรียกขวัญช้างเกิดใหม่ และขอเทวดาให้ฝนตกหลังแล้งมานาน(คลิป)

(21 ก.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านศาลา ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ คุณตาโอ๊ะ ศาลางาม อายุ 98 ปี ได้นำหมอช้าง และลูกหลาน ประกอบพิธีเซ่นไหว้ ศาลประกำช้าง มี หมู 1 ตัว ผ้าไหม โสร่งไหม สุรา น้ำหวาน ศาลปะกำช้าง ประจำบ้าน ซึ่งเป็น ที่เก็บรักษาเชือกปะกำสำหรับคล้องช้าง ทำจากหนังควาย อายุราว 100 ปี พร้อมด้วยอุปกรณ์ สำหรับการคล้องช้างในอดีตที่ผ่านมา เพื่อความเป็นศิริมงคล ให้กับแม่ช้าง และลูกช้างน้อยที่เกิดใหม่ ให้อยู่เย็นเป็นสุข สุขภาพแข็งแรง

 

 

 

 

ลูกช้างเกิดใหม่

ซึ่งแม่ช้าง ชื่อพังคำแก้ว อายุ 18 ปี ได้คลอดลูกตัวที่ 2 ออกมาเมื่อวันที่ 22 มิถุยายน 2562 ที่ผ่านมา อายุได้ 1 เดือน เป็นช้างพลายหรือช้างเพศผู้ สุขภาพแข็งแรง ก่อนหน้านี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ช้างพังคำแก้ว ก็ได้คลอดลูกมาแล้วหนึ่งเชือก เป็นช้างพัง อายุ 4 ปี ชื่อเพิ่มพูน สุขภาพแข็งแรง เช่นกัน ขณะเดียวกันก็มีช้างพัง กำไล อายุ 17 ปี ซึ่งกำลังอยู่ในอาการปวดท้อง ใกล้คลอดมีน้ำคร่ำไหลออกจากอวัยวะเพศ คาดว่าช้างพังกำไล คงจะคลอดหรือตกลูกออกมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า คุณตาโอ๊ะ ศาลางาม ซึ่งเป็นคนคล้องช้างรุ่นเก่า ได้กำชับลูกหลานให้ดูแลช้างอย่างใกล้ชิด

ในวันนี้ได้นำลูกหลาน หมอช้าง ควาญช้างรุ่นเก่า ประกอบพิธีเซ่นไหว้ บอกกล่าวศาลพระครูปะกำประจำบ้าน เพื่อนำลูกช้างเกิดใหม่เข้าบ้าน บอกดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ให้ดูแลปกป้องแม่ช้างและลูกช้างเกิดใหม่ และแม่ช้างที่กำลังใกล้คลอด ให้มีความแข็งแรง และเลี้ยงดูลูกช้างให้เติบโต เป็นคู่บุญให้กับครอบครัว

 

 

สภาพความแห้งแล้งอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จ.สุรินทร์
นอกจากนั้น ยังได้บอกกล่าวเซ่นไหว้บูชาบรรพบุรุษ ให้ฝนตกลงมาให้หนักๆ เพราะขณะนี้ เกิดสภาวะความแห้งแล้ง ฝนทิ้งช่วงมานานร่วมสองเดือนต้นกล้าข้าวตามท้องนายืนแห้งตายเป็นบริเวณกว้างทั่วทั้งจังหวัด แม่ลำมูล ลำน้ำชี แห้งขอดน้ำขาดเป็นช่วงๆ มีเนินดินทรายขึ้นมาแทน และอ่างเก็บน้ำทั้ง 7 แห่งของ จ.สุรินทร์  กลายเป็นลานดินแตกระแหงไปหมด ซึ่งปรากฏการณ์แบบนี้ ชาวบ้านบอกว่า ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย แม้อายุ 80 ปี ก็ยังไม่เคยเห็นความแห้งแล้งแบบนี้ วันนี้เซ่นไหว้ศาลพระครูปะกำประจำบ้านนอกจากขอพรให้ช้างแม่ลูก ช้างที่ใกล้คลอดให้สุขภาพแข็งแรง และตลอดทั้งควาญช้างคนเลี้ยงช้าง ยังบนบานให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพเทวดาบันดาลให้ฝนตกลงมาให้หนักในช่วงนี้จะได้บรรเทาความแห้งแล้งให้หมดไปและเกิดความสมบูรณ์กลับมาอย่างเดิม ต่อมาเวลา 19.30 น. เมฆตั้งเค้าทำให้ฝนตกลงมาอย่างหนัก ราว 1 ชั่วโมง พอให้ต้นข้าวได้รับความชุ่มฉ่ำ ยืดอายุต่อไปได้อีก.

 

 

 

ภาพ-ข่าว ทวี บุญเสก

เรียบเรียง สุทธิศักดิ์ สอนกล้า ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน