บุรีรัมย์ นักวิ่งวอนตาวิเศษกลับมาจัดเดินวิ่งรักษ์โลกหวังรัฐแก้ไขขยะบนท้องถนน

วันที่ 22 ก.ค.62 ที่บริเวณจุดชมวิวหน้าที่ว่าการอำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์  นายการรุญ ไชยแขวง นายอำเภอโนนสุวรรณ เป็นประธานเปิด โครงการเดิน – วิ่ง รักษ์โลก มีนักวิ่งจากหลายพื้นที่มาร่วมกิจกรรมกว่า 800 คน

โดยกิจกรรมเดิน-วิ่ง ดังกล่าวจะต่างจากกิจกรรมวิ่งที่มีการจัดการทั่วไป ระทางที่กำหนดให้วิ่งเพียง 2 กม. ขาไปจะวิ่งจับเวลา ส่วนขากลับนักวิ่งจะได้รับถุงดำ ให้เดินหรือวิ่งเก็บขยะระหว่างทางจนถึงจุดสตาร์ท ทำให้นักวิ่งที่ไม่ทราบกติกามาก่อนต่างงง แต่เต็มใจและยอมรับว่าเป็นกิจกรรมที่ดี


นายการรุญ ไชยแขวง นายอำเภอโนนสุวรรณ กล่าวว่า โครงการเดิน–วิ่ง รักษ์โลกดังกล่าวจัดขึ้น เพื่ออยากให้ประชาชนตระหนักถึงภาวะสิ่งแวดล้อม และร่วมกันเฉลิมพระเกียรติแต่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน

ขณะที่นายสำรวย รัตน์นนท์ กำนันตำบลโนนสุวรรณ กล่าวว่า อ.โนนสุวรรณ ไม่มีจุดที่ทิ้งขยะ การกำจัดขยะของเทศบาลจะต้องบรรทุกไปทิ้งที่ในตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ประมาณ 100 กม.ซึ่งมีค่าใช้จ่ายมากที่สุด กิจกรรมดังกล่าวเชื่อว่าประชาชนจะตระหนักถึงความจำเป็นที่ต้องรักษาความสะอาด

ด้าน น.ส.ศุภิสรา ศรีงาม ประธานสตรี ต.โนนสุวรรณ กล่าวว่า เมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา เราจะได้ยินคำว่า”ตาวิเศษเห็นนะ”ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง ครั้งนั้นประชาชนได้ตระหนักการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง

โดยเฉพาะภายในห้องโดยสารรถยนต์แทบทุกคัน จะมีถังขยะใบเล็กเอาไว้ใส่ขยะ จะไม่มีใครกล้าทิ้งขยะในรถออกมาข้างถนน แต่จนถึงขณะนี้ไม่มีใครมาสานต่อ ทำให้โครงการดีๆเลือนหายไป จนปัจจุบันเด็กๆไม่รู้จักและพฤติกรรมการทิ้งขยะข้างทางก็กลับมาอีก

จึงอยากจะให้รัฐบาลชุดใหม่ หันมามองความสำคัญด้านการปลูกฝังเยาวชน ให้รู้จักผลกระทบด้านขยะมูลฝอย รู้รักระเบียบ และอยากให้รัฐบาลเอาประเด็นนี้ไปบรรจุในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

ภาพ/ข่าว ณทชา อยู่ประพัต ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง