พิการแต่ไม่เคยท้อดูเป็นอย่างตัวที่ดี หนุ่มวัย 29 สุดสู้วาดภาพขายสร้างรายได้ พร้อมอยากสานฝนสร้างบ้านให้พ่อแม่

        ที่จ.สงขลา   มีชายหนุ่มพิการคนหนึ่งที่สู้ชีวิตและไม่ย่อท้อกับโชคชะตาแม้สภาพร่างกายท่อนล่างจะกลายเป็นอัมพาต ตั้งแต่หน้าอกจนถึงปลายเท้าไม่สามารถขยับได้ และกลายเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงมากว่า6 ปี แต่ยังมีหัวใจที่เข้มแข็งใช้สองมือที่ยังขยับได้วาดภาพขายหารายได้จุลเจือครอบครัว และต้องการวาดฝันสร้างบ้านให้กับพ่อแม่และลูกสาวได้ภูมิใจเพราะไม่รู้ว่าจะมีลมหายใจอยู่ได้อีกนานแค่ไหน

หนุ่มพิการคนนี้ชื่อว่า นายวัฒนา จันทร์ชาย อายุ 29 ปี หรือจอม อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่24 หมู่4  บ้านเปรียง ต.ประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งสภาพบ้านก็เก่าทรุดโทรมมุงด้วยไม้ไผ่สานใกล้พังเต็มที และก็ไม่ใช่บ้านของตัวเองเป็นบ้านของญาติพี่น้องที่ให้อยู่อาศัยและต้องอยู่รวมกัน6 ชีวิต  ในขณะที่ตัวของ นายวัฒนา หรือจอม ก็ต้องนอนอยู่บนเตียงนอกบ้านตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน

จอม เล่าว่า ก่อนหน้านี้ก็มีชีวิตเหมือนกับคนปกติทั่วไปเรียนหนังสือจบกศน.ม.6 แต่งงานมีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกสาว1 คนตอนนี้อายุ6 ขวบ แต่ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2556 ขณะออกไปทำสวน ได้ถูกต้นไม้ทับที่ต้นคอทำให้กระดูกต้นคอหัก  เส้นประสาทกระดูกไขสันหลังไม่ทำงาน

จนกลายเป็นอัมพาตตั้งแต่หน้าอกจนถึงปลายเท้า มีแค่มือทั้งสองข้างที่ยังขยับได้และลมหายใจเข้าออก  และหลังจากนั้น2ปี ก็ต้องแยกทางกับภรรยาจากสภาพร่างกายที่พิการซึ่งตนก็เข้าใจดีและกลับมาอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่จนถึงขณะนี้  ส่วนลูกสาวตอนนี้อายุ6 ขวบก็อยู่กับภรรยาเพราะสภาพที่บ้านของตนไม่พร้อมแต่ก็แวะเวียนมาหาประจำและคอยเป็นกำลังใจให้

                                                                                                                                                 


จอม บอกว่า จุดเริ่มต้นของการวาดภาพขายเพราะต้องการหารายได้มาจุนเจือครอบครัว  และไปเจอเพจ เพจหนึ่งที่เปิดสอนวาดรูปชื่ออาจารย์ดล จูกระโทก ซึ่งเป็นคนพิการเหมือนกันแต่ได้เสียชีวิไปแล้ว  จึงให้พ่อไปซื้อโทรศัพท์มือถือมาเรียนรู้การวาดภาพ  และเริ่มวาดภาพมาตั้งแต่ปี 2557 รับงานผ่านทางเฟสบุ๊คชื่อ “จอม วัฒนา”

ภาพที่วาดเป็นภาพเหมือนบุคคลขาวดำและภาพสีวาดด้วยสีไม้ ขนาด 11คูณ15 นิ้ว และขนาด 15คูณ 22 นิ้ว หากเป็นภาพขาวดำคนเดียวราคา 500 บาท ภาพคู่1,000 บาท และภาพสี 1,200-1,500 บาท และมีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาวาดแต่ละภาพ 3-4 วัน

และภาพล่าสุดที่กำลังวาดเป็นภาพของพระสังฆราช เพื่อนำไปเปิดประมูลหาเงินสร้างบ้านให้กับครอบครัว และอีกหนึ่งภาพคือภาพของในหลวงรัชกาลที่10 ซึ่งวาดถวายให้กับพระองค์ท่านในเดือนกันยายนนี้

จอม กล่าวว่า ความฝันสูงสุดในชีวิตคือต้องการหาเงินสร้างบ้านให้พ่อแม่และลูกสาวได้อยู่อาศัยซึ่งตอนนี้ได้เพียงแค่เสาบ้านจากเงินที่วาดภาพและผู้ใจบุญช่วยเหลือ  และเมื่อลูกสาวโตขึ้นมาก็จะรู้ว่าบ้านหลังนี้พ่อได้สร้างไว้ให้ด้วยสองมือของตัวเองที่ยังขยับได้ เพราะตนไม่รู้ว่าจะอยู่อีกนานแค่ไหนและไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรจะให้  กำลังใจที่ทำให้มีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้คือพ่อแม่และลูกสาว ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะสุขสบายขอเพียงแค่อยู่ให้เป็นภาระของครอบให้น้อยที่สุดเท่านั้น

ด้าน นางยุพา อายุ 49 ปี แม่ของจอม กล่าวถึงลูกชายคนนี้ว่า รู้สึกรักและห่วงลูกชายคนนี้มาก และจะต้องช่วยกันดูแลกันต่อไปไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแบบไหน ตอนนี้เงินจากการวาดภาพของลูกชายก็นำมาใช้จ่ายในครัวเรือนและสร้างบ้าน เพราะแค่อาชีพรับจ้างกรีดยางของตนกับสามีไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครัวเรือน  ที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยบ่นหรือท้อที่ต้องมาเป็นแบบนี้ แต่ตั้งใจที่จะวาดภาพเพื่อสร้างบ้านให้เสร็จ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ”จอม วัฒนา” สานฝันสร้างบ้านให้เสร็จ  สามารถเข้าไปร่วมประมูลซื้อภาพได้ที่เฟสบุ๊ค”จอม วัฒนา” หรือจะบริจาคสมทบผ่านบัญชีธนาคาร นายวัฒนา  จันทร์ชาย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร  หมายเลขบัญชี  020141628311   หรือติดต่อโดยตรงที่เบอร์โทร 0632349848  ของ”จอมวัฒนา “

                                                                                                                                                

    นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน