เตือนภัยร้ายใกล้ตัว!! แก๊งมิจฉาชีพแฮกเฟซครูหลอกสาวอบต.ให้โอนเงิน ก่อนสูญเงินหลายหมื่นบาท

คุณครูโรงเรียนประถมถูกแก๊งมิจฉาชีพแฮกเฟสบุ๊คแล้วหลอกยืมเงินเพื่อนสมาชิกไปทั่วใครหลงเชื่อก็โอนให้ใครเฉลียวใจก็โทรมาถามเบื้องต้นมีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้ว 2 ราย สูญเงินไป 30,000 บาทเจ้าตัวโร่แจ้งตำรวจแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 ก.ค ขณะที่ ร.ต.อ.พิทักษ์ จันตา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรสอบสวนอยู่ ได้มีนางกาญจนา จรทะผา อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 67 หมู่ 5 ตำบลนาสวรรค์อำเภอเมืองบึงกาฬ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์และแผน ประจำองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่งได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 16.45 น ตนเองได้ถูกแก๊งมิจฉาชีพได้ใช้เฟสบุ๊คในชื่อนางละมุล พละสาร ซึ่งเป็นคุณครูและญาติกัน

 

นางกาญจนา จรทะผา อายุ 46 ปี สาว อบต.และนางละมุล พละสาร อายุ 57 ปี ครูที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพแฮกเฟสบุ๊คหลอกยืมเงินเพื่อน

ขอยืมเงินจำนวน 15,000 บาทเพื่อจ่ายเป็นค่าช่างซ่อมกระเบื้องปูพื้นบ้าน โดยจะใช้เงินคืนในช่วงหัวค่ำวันเดียวกัน ซึ่งตนก็หลงเชื่อว่าเป็นนางละมุล เจ้าของเฟสบุ๊คตัวจริงจึงไม่ได้โทรสอบถามก่อน และให้โอนเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารกสิกรไทย หมายเลข 0028281633 ชื่อบัญชี ดวงใจ ดวงฤทัย อ้างเป็นช่างซ่อมกระเบื้อง จึงได้โอนเงินไปให้เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 15,000 บาท แต่เวลาผ่านไปไม่นานแก๊งมิจฉาชีพได้เฟสเข้ามาอีกว่า ขอยืมเงินเพิ่มเป็น 18,000 บาท เพื่อจ่ายให้ค่าช่างคนเดิมและเข้าบัญชีเดิมเนื่องจากเงินไม่พอ แล้วจะโอนคืนให้พร้อมกันในเย็นวันเดียวกันพร้อมดอกเบี้ย 500 บาท ตนจึงเอะใจว่าใช่เป็นนางละมุลซึ่งเป็นญาติตัวเองหรือไม่ จึงได้ขี่รถไปดูที่ช่างซ่อมกระเบื้องที่ห่างกันกับบ้านตนเพียง 200 เมตร จึงรู้ว่าถูกหลอก เพราะไม่มีช่างมาซ่อมบ้านแต่อย่างใด

 

ร.ต.อ.พิทักษ์ จันตา พงส.สภ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬทำหนังสือขออายัดบัญชีกสิกรไทยของ นางดวงใจ ดวงฤทัย ที่รับจ้างเปิดบัญชีให้แก๊งมิจฉาชีพแฮกเฟส
ด้านนางละมุล พละสาร อายุ 57 ปีครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬ เจ้าของเฟสบุ๊คที่ถูกมิจฉาชีพแฮกเอาข้อมูลไป แล้วก็ไปหลอกยืมเงินในเพื่อนสมาชิกในกลุ่มเฟซทั้งอยู่ในประเทศไทยและก็ที่ต่างประเทศ แต่หลายคนไม่เชื่อจึงได้โทรมาสอบถาม เมื่อเข้าเฟสบุ๊คตัวเองก็เข้าไม่ได้ ทำให้รู้ว่าแก๊งมิจฉาชีพแฮกเฟสไปหลอกยืมเงินไปทั่ว จึงขอแจ้งความไว้เป็นหลักฐานและเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่แฮกเฟสหรือกลุ่มมิจฉาชีพ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับสมาชิก แต่เบื้องต้นนี้มีผู้เสียหาย 2 คนสูญเงินไป 30,000 บาท ซึ่งวิธีการก็จะคล้ายๆ กันคือจะถามขึ้นก่อนว่าได้ใช้เน็ตแบงค์โอนเงินหรือไม่ ถ้าตอมว่าใช้ก็จะบอกต่อว่าขอยืมเงินให้ค่าช่างซ่อมบ้านหน่อยเขารอเอาอยู่ เย็นจะโอนคืนให้พร้อมดอกเบี้ย ตนคงเข็ดการใช้เฟสบุ๊คอีกนาน เพราะถึงแม้หลังจากรู้ตัวว่าเฟสถูกแฮกก็ได้ทั้งโทรและแจ้งในไลน์ให้เพื่อนๆ ได้ทราบว่าอย่างหลงเชื่อแก๊งมิจฉาชีพที่กำลังขอยืมเงินค่าช่างนะ แต่เพื่อนบางคนไม่ได้อ่านไลน์กลุ่มหรือไลน์ส่วนตัวก็จะถูกหลอกแล้วเชื่อทันที.

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บึงกาฬ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน