ชาวจ.อุดรปลื้ม ต้นรวงผึ้งพระราชทานออกดอกตรงวันเฉลิมฯ ร.10

วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปรากฎว่า ต้นรวงผึ้งพระราชทาน ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้กับทางศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 เมื่อครั้งยังดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานกล้าไม้รวงผึ้ง เนื่องในโอกาสหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555 และนำมาปลูกไว้เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2555 ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ถ.มิตรภาพ ขอนแก่น-อุดรธานี ต.โนนสูง อ.เมือง โดยขณะนี้ต้นรวงผึ้งพระราชทานต้นนี้ ได้เริ่มออกดอกสีเหลืองบานอย่างสวยงาม ซึ่งตรงกับวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 หลังจากที่รับพระราชทานนำมาปลูกไว้ 7 ปี     

 

 

 

 

ต้นรวงผึ้งพระราชทานต้นนี้ ได้ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มต้น

โดย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี ได้เดินทางมาชมต้นรวงผึ้งพระราชทาน ที่กำลังออกดอก โดยเฉพาะต้นรวงผึ้งพระราชทานต้นนี้ ออกดอกช่วงที่ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาพอดี ซึ่ง นายสมชัย เผ่าผา ผอ.ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ได้ชี้แจงถึงที่มาของต้นรวงพผึ้งพระราชทาน ที่ทางศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ได้รับพระราชทานให้กับหลายหน่วยงาน เมื่อรับพระราชทานมาแล้ว ตอนนั้นต้นรวงผึ้งพระราชทานมีความสูงประมาณ 1 เมตร แล้วได้นำมาปลูกไว้ภายในศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ที่มีการดูแลรักษาต้นรวงผึ้งพระราชทานต้นนี้อย่างดี ซึ่งทาง นายวัฒนาฯ ผวจ.อุดรธานี และ นายวันชัยฯ รอง ผวจ.ร่วมกันรดน้ำให้กับต้นรวงผึ้งพระราชททาน ถ่ายภาพดอกรวงผึ้งด้วยโทรศัพท์มือถือเก็บเอาไว้

นายสมชัย เผ่าผา ผอ.ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ชี้แจงว่า เมื่อได้ต้นรวงผึ้งพระราชทานมาแล้ว ช่วง 163 ปีแรก ต้นรวงผึ้งไม่ค่อยเติบโตเท่าไหร่ แต่พอเข้าปีที่ 4 ต้นรวงผึ้งได้โตสูง และออกดอกบ้างแต่ไม่มากนัก โดยจะออกดอกช่วงเดือนสิงหาคม จนเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2561 ปรากฎว่าต้นรวงผึ้งพระราชทานต้นนี้ ได้ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มต้น มีความสวยงาม ตอนนั้นถ่ายรูปเก็บไว้ แต่พอมาปีนี้ ปรากฎว่าต้นรวงผึ้งพระราชทาน แทงช่อดอกตูมออกมา และเริ่มบานเป็นสีเหลืองสวยงาม ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ที่เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับว่าเป็นเรื่องที่น่าปิติยินดี เพราะต้นรวงผึ้งพระราชทาน ออกดอกตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา พอดี และยังมีดอกตูมอีกมาก ที่จะเริ่มบานในวันต่อ ๆ ไป

 

 

 

เสียงผู้ว่าอุดร
นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ตามที่พสกนิกรชาวไทยได้แสดงความจงรักภักดี ส่วนหนึ่งคือการปลูกต้นรวงผึ้ง ที่เป็นต้นไม้ประจำในหลวงรัชกาลที่ 10 แต่ที่ จ.อุดรธานี มีต้นรวงผึ้งต้นหนึ่ง ที่ทางศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ได้รับพระราชทานมา ตั้งแต่ปี 2555 เมื่อครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งทางศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ได้นำมาปลูกไว้ ทราบว่าปีที่แล้วออกดอกครั้งแรกที่บานเต็มต้น แต่บานในช่วงเดือนสิงหาคม แต่พอมาปีนี้ที่เป็นปีมหามงคล ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 และที่สำคัญคือวันนี้เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปรากฎว่าต้นรวงผึ้งต้นนี้ได้ออกดอกบานสะพรั่งมา ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม จนถึงวันนี้ยังมีดอกเยอะอยู่ และยังมีดอกตูม ที่เตรียมจะบานอีก

ในส่วนตัวของผม ยังไม่เคยเห็นดอกจริงของดอกรวงผึ้ง เพิ่งเคยเห็นดอกจริงเป็นครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้น และปลื้มปิติ ว่าในห้วงเวลาสำคัญ ดอกไม้ที่เป็นมงคล และทรงคุณค่าต่อแผ่นดิน ได้ออกดอกบนผืนแผ่นดินของ จ.อุดรธานี ในห้วงพิธีวันเฉลิมพระชนมพรรษา ประจำปี 2562 ผมจึงขอโอกาสนี้เชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวอุดรธานี ที่ยังไม่เคยเห็นดอกรวงผึ้งดอกไม้ที่เป็นมงคล ถ้ามีโอกาสสามารถเข้ามาชมได้ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 ที่ ต.โนนสูง อ.เมือง โดยทาง ผอ.ศูนย์ฯ ท่านยินดีที่จะให้พี่น้องประชาชนเข้ามาชม ที่กำลังจพออกดอกสวยอย่างเต็มที่

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดธานี ภูมิภาคสำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน