พร้อมขุดลอกฟรีอ่างเก็บน้ำแต่ติดกฎ วอนรัฐแก้ไขระบบมาแก้ภัยแล้งด่วน

วันที่ 29 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน กลุ่มนักธุรกิจ อ.ลำปลายมาศ รวมตัวหารือการแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่กำลังส่งผลกระทบหนักในเร็ววันนี้ โดยเฉพาะแหล่งน้ำดิบทำน้ำประปาซึ่งจะเหลือใช้อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

โดยกลุ่มผู้เดือดร้อนอยากจะให้รัฐบาล เอาจุดที่เป็นปัญหามานานมาแก้ไขให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงกับความจำเป็นเร่งด่วน เชื่อว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในระยะสั้นและยาวได้โดยที่ไม่ต้องลงทุน


นายชาญยุทธ รุ่งจิวารักษ์ อายุ 67 ปี นักธุรกิจชาว อ.ลำปลายมาศ กล่าวว่า อำเภอลำปลายมาศ ประสบปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะแหล่งน้ำสำหรับเอามาผลิตน้ำประปาของอำเภอ แห้งขอดแทบทุกปี เคยของบประมาณมาขุดลอกจากชลประทานมาแล้วหลายครั้งแต่เรื่องก็เงียบหาย

ถึงเวลานี้เป็นความเดือดร้อนเร่งด่วน เพราะน้ำในอ่างเก็บน้ำจะเหลือใช้ผลิตน้ำประปาได้อีกไม่กี่วัน จึงอยากจะให้รัฐบาลมาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

ด้าน ร.ต.ต.สุวัฒน์ วิทยรัตน์ อายุ 66 ปี ชาว อ.ลำปลายมาศ กล่าวด้วยว่า ปัญหาที่ผ่านมา คือผู้ที่ประมูลรับเหมาการขุดลอกคลองต่างๆ มักจะไม่มีที่ทิ้งดิน เพราะติดข้อกฎหมาย ห้ามเอาดินไปทิ้งในที่ดินเอกชน ทำให้เกิดปัญหาติดตามมามากมาย เพราะที่สาธารณะหรือวัดก็ไม่สามารถรองรับดินที่ขุดออกมาได้

ขณะนี้มีภาคเอกชนพร้อมที่จะมาขุดลอกอ่างเก็บน้ำให้ฟรี แต่จะต้องเอาดินไปขายให้เอกชน จึงอยากจะให้รัฐบาลแก้ไขกฎระเบียบหรือหาแนวทางช่วยเหลือปัญหาภัยแล้งอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทันน้ำฝนที่จะตกลงมา
ซึ่งหากมีการประกาศให้เอกชนดำเนินการได้ เชื่อว่าเพียงไม่กี่วันอ่างเก็บน้ำจะมีความลึกตามความต้องการ อ่างเก็บน้ำต่างๆ ก็จะสามารถกักเก็บน้ำไว้ได้อย่างพอเพียง โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณขุดลองของรัฐบาลแม้บาทเดียว ร.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าว

ภาพ/ข่าว วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน