น้ำท่วมหลายพื้นที่ น้ำป่าไหลหลากเข้าบ้านเรือนประชาชนหนักสุดตำบลพระธาตุขิงแกง อ.จุน (มีคลิป)

เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 31 กรกำาคม 2562 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่ดูคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา น้ำยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขยายวงกว้าง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปกครองเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนปกครองท้องถิ่น ได้ช่วยกันนำเรือท้องแบนเข้าทำการช่วยเหลือในการสัญจรให้กับชาวบ้านหลังปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตร และเพิ่มพื้นที่บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน

เรืออากาศตรี อดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอจุน จังหวัดพะเยา ต้องเข้าตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วม บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 9 บ้านพระธาตุขิงแกง ตำบลพระธาตุกินแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา หลังน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 500 หลังคาเรือน นอกจากนั้นปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเข้าท่วมบริเวณถนนสายอำเภอจุน ถึงอำเภอปงเป็นระยะทางกว่า 50 เมตร รถที่สัญจรไปมาต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางเนื่องจากน้ำได้ตัดผ่านถนนบริเวณดังกล่าว

 

 

 

 

น้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมถนนสายจุน-ปง หมู่ 5 และหมู่9 ต.พระธาตุขิงแกง

โดยเรืออากาศตรีอดุลย์ พรหมวาทย์ ระบุว่า สถานการณ์น้ำท่วมบริเวณดังกล่าวนั้น เกิดเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาในพื้นที่อำเภอปง กว่า 150 มิลลิเมตร ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอปง ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่างสันเขากลับอำเภอจุน ในพื้นที่นี้ จึงทำให้น้ำจากภูเขาไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการประกาศให้นักเรียนโรงเรียนในพื้นที่รวมทั้งครูอาจารย์ของโรงเรียนให้ทำการหยุดการเรียนการสอน เนื่องจากได้มีกระแสน้ำ ไหลหลากเข้าท่วมอย่างรวดเร็วและเพิ่มในระดับที่สูง โดยชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านบางจุด มีน้ำท่วมสูงถึง 1.20 เซนติเมตร ส่งผลให้การสัญจรต้องยากลำบาก ซึ่งทางฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ดำเนินการในการที่จะนำเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ในกรณีที่ไม่สามารถเดินทางเข้าออกบ้านเรือนได้ ซึ่งล่าสุดกระแสน้ำดังกล่าวที่มาจากอ่างเก็บน้ำด้านบนของตำบลพระธาตุขิงแกง คืออ่างเก็บน้ำแม่วังช้างและอ่างเก็บน้ำแม่ทลาย ได้ไหลบ่าลงมา ซึ่งคาดว่าภายในเย็นวันนี้สถานการณ์น้ำท่วมคาดว่าจะลดลงเป็นปกติ หากฝนไม่ตกลงมาอีกเนื่องจากพื้นที่รองรับน้ำซึ่งเป็นพื้นที่นาของเขตรอยต่อตำบลพระธาตุขิงแกงยังสามารถรับน้ำได้จำนวนมาก และจะทำให้สถานการณ์น้ำท่วมสามารถที่จะคลี่คลายไปด้วยดี
            ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พะเยา รายงาน

 

  

 

 

 

พะเยา อ.จุน และ อ.ปง น้ำท่วมหลายพื้นที่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน