น่าน เขื่อนธงน้อย เร่งเปิดประตูระบายน้ำ ทั้ง 5 บาน เตรียมพร้อมรับมือกับอิทธิพลพายุโซนร้อนวิภา

จังหวัดน่าน เตรียมพร้อมรับมือกับอิทธิพลพายุโซนร้อนวิภา ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณประเทศไทย ในระยะ 2-3 วัน นี้ ส่งผลให้จังหวัดน่านมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน และแม่น้ำสาขาเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมชุมชนริมน้ำ ทางเขื่อนธงน้อย ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 5 บาน เพื่อระบายน้ำ และเตรียมพร้อมรับมือกับอิทธิพลพายุโซนร้อนวิภา ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณประเทศไทย ในระยะ 2-3 วัน นี้


ที่จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำลุ่มน้ำน่านตอนบน ที่บริเวณบ้านธงน้อย ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน เร่งเปิดประตู ระบายน้ำ เตรียมพร้อมรับมือกับอิทธิพลพายุโซนร้อนวิภา เนื่องจากในตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน และแม่น้ำสาขาเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็ว และมีการคาดการว่าระหว่างวันที่ 1-2 สิงหาคม นี้ จะมีฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนวิภา ซึ่ง มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเคลื่อนตัวค่อนมาทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ซึ่งจะทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยงต่างๆ และได้แจ้งเตือนให้ทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง รวมถึงดินโคลนถล่มที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำต่างๆเพิ่มสูงขึ้นอีก เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมชุมชนริมน้ำ ทางเขื่อนธงน้อย ได้ทำการเปิดทั้ง 5 บาน สูงพ้นน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำลงเขื่อนสิริกิตต์ ให้เต็มศักยภาพ

ในขณะที่ค่าเฉลี่ยระดับน้ำในแม่น้ำน่าน มีระดับน้ำล่าสุดวันนี้ 1 สิงหาคม 2562 ที่ สถานีวัดระดับน้ำ N1 สะพานพัฒนาภาคเหนือ เวลา 09.00 น. วัดระดับน้ำวัดได้ที่ 4.49 เมตร และ ระดับน้ำแม่น้ำน่าน 195.64 ม.(รทก.) โดยระดับเตือนภัย = 197.830 ม.(รทก.) และปริมาณน้ำไหล 553.655 ลบ.ม./วินาที โดยภาพรวมระดับน้ำเริ่มลดลง ทางเทศบาลเมืองน่าน โดยนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เร่งนำกำลังเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับมวลน้ำ ซึ่งคาดว่าจังหวัดน่านอาจได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนวิภา ที่จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน โดยจังหวัดน่านอาจได้รับผลกระทบจากพายุนี้ ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อวานนี้ ทางเทศบาลเมืองน่าน ได้เร่งปิดประตูท่อระบายน้ำและเดินเครื่องสูบน้ำออกจากท่อระบายในพื้นที่ของจังหวัดน่าน หากน่านยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว เพราะมีแม่น้ำสาขาต่างๆ ไหลลงมาสมทบกับแม่น้ำน่านจากทางตอนเหนือ อย่างไรก็ตาม เทศบาลเมืองน่าน ได้ทำการปิดประตูระบายน้ำทั้งหมด หลังจากระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูงถึง 5 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำแม่น้ำน่านไหลย้อนเข้าทางท่อระบายเข้าเข้าเขตเศรษฐกิจเมืองน่านได้ และได้เร่งเดินเครื่องสูบน้ำระบายน้ำฝนที่ตกสะสมไหลลงจากท่อระบายน้ำออกลงสู่แม่น้ำน่าน นอกจากนี้เทศบาลเมืองน่านได้ทำการขุดลอกคูคลอง เพื่อทำความสะอาดและเปิดทางน้ำไว้ ตลอดจนลงพื้นที่ตรวจประตูระบายน้ำในเขตเทศบาล ให้พร้อมใช้งานได้ทันที

 

 ณชญาดา บุญยะกาญจน์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดน่าน 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน