ชื่นชมเป็นแบบอย่าง นายอำเภอ ใช้เวลาว่างก่อนและหลังเลิกงานปั่นจักรยานเก็บขยะสองข้างถนนมานานหลายปี

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในอำเภอรัษฎา จ.ตรัง และขอชื่นชมนายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอรัษฎา ที่ใช้เวลาว่างก่อนและหลังเลิกงาน ปั่นจักรยานไปตามถนนสายต่าง ๆ เพื่อเก็บขยะที่ประชาชนและนักเรียน นักศึกษา ทิ้งไว้ข้างถนนเป็นเวลานานหลายปีแล้ว เพื่อให้เป็นแบบอย่างในการงดทิ้งขยะในที่สาธารณะ ซึ่งระยะหลังมีประชาชนให้ความร่วมมือมากขึ้น แต่ก็ยังมีขยะพลาสติกจำนวนมากที่ถูกทิ้งไว้ทำให้เสียภาพพจน์การท่องเที่ยวในอำเภอรัษฎาเป็นอย่างมาก นายอำเภอจึงต้องปั่นจักรยานออกกำลังกายไปด้วย เก็บขยะไปด้วยจนเป็นภาพชินตาของชาวบ้าน โดยโลกโซเซียลได้แห่ชื่นชมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ท่านนายอำเภอจะปั่นจักรยานไปเก็บขยะเพียงคนเดียว ตั้งแต่ก่อนเวลา 06.00 น.และในเวลาประมาณ 17.00 น. วันละ 2 ชั่วโมง แต่หากเป็นวันหยุดจะเก็บขยะได้ 3-4 ชั่วโมง โดยขยะส่วนมากเป็นพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อ ผ้าอ้อมเด็กและผู้ใหญ่ กางเกงใน อุปกรณ์เหลือใช้ในครัวเรือน ล่าสุด พบแม้กระทั่งถุงใส่อุจจาระใหม่ ๆ ยังอุ่น ๆ ถูกทิ้งไว้ข้างถนนก็ต้องเก็บ ท่ามกลางความสงสัยว่ามายังไงใครเป็นคนนำมาทิ้ง


นอกจากนี้ นายอำเภอรัษฎา จ.ตรัง ยังขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาด งดทิ้งขยะในที่สาธารณะโดยเฉพาะข้าราชการในสังกัด หากพบมีภาพจากกล้องวงจรปิดทิ้งขยะไม่เป็นที่ จะถูกลงโทษจากเบาไปหาหนัก เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างแก่บุคคลอื่นด้วย

ซึ่งนายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอรัษฎา ยังกล่าวว่า ขยะส่วนใหญ่มีทุกประเภททั้งถุงพลาสติก แก้วน้ำและหลอดพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อ ทั้งที่ใช้แล้วและยังไม่ได้ใช้ ของใช้ในครัวเรือน ผ้าอ้อม กางแกงใน จนถึงอุจจาระใหม่ ๆ ใส่ถุงพลาสติกแต่ก็จำเป็นต้องเก็บ ซึ่งตนปั่นจักรยานเก็บขยะทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 น-08.00 น. .และเย็นเวลา 17.00 น.-18.00 น. ส่วนขยะจะพบมากในช่วงเย็น จึงขอความร่วมมือจากเจ้าของบ้านให้ช่วยเก็บและงดทิ้งขยะด้วย

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรังติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน