ชื่นชมอธิการ ม.ราชภัฏเมืองคอน นำคณะบริจาคเลือดช่วยชีวิตลูกศิษย์ป่วยโรคไข้เลือดออก,ฉี่หนู,ตับวาย-แพทย์ยันอาการดีขึ้นรอดชีวิตแล้ว

ชื่นชมอธิการ ม.ราชภัฏเมืองคอนนำคณะบริจาคเลือดช่วยชีวิตลูกศิษย์ป่วยโรคไข้เลือดออก,ฉี่หนู,ตับวาย-แพทย์ยันอาการดีขึ้นและรอดชีวิตแล้ว 

              (2 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกโซเชี่ยลเฟซบุ๊คของ “ฆนัท ธาตุทอง”ได้โพสต์ภาพเจ้าของเฟซบุ๊คพร้อมพวกรวมทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราชที่รวมบริจาคเลือดอีกว่า 10 คน เพื่อช่วยเหลือช่วยเหลือผู้ป่วยซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช พร้อมข้อความว่า “ คืบหน้าการบริจาคโลหิต: ที่ต้องการเลือดอย่างเร่งด่วน ตามที่นางสาวเพ็ญนภา แซ่เล่า  อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช พักอยู่หอพัก W222 ได้ล้มป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ฉี่หนู และตับวาย  เข้ารักษารับการรักษาตัวที่ ICU  รพ.มหาราช จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. 2562ล่าสุดในวันที่ 1 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา ทาง รพ.มหาราช ได้ขอรับบริจาคโลหิต Group โอ เพื่อเปลี่ยนถ่ายเลือดให้กับนางสาวเพ็ญนภา แซ่เล่า

 

            “ผมและนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช อีกจำนวน 14 คน พร้อมด้วยน้องชาย (เอก ลิกอร์)ได้เดินทางไปบริจาคโลหิตและพบผู้ปกครองนักศึกษา ทราบว่าขณะนี้ได้รับบริจาคเลือดมีจำนวนเพียงพอสำหรับการรักษาน้องแล้ว และน้องมีอาการดีขึ้นตามลำดับ จึงขอขอบคุณ ขอบใจทุกท่านที่ร่วมบริจาคเลือด มา ณ โอกาสนี้”ปรากฏว่ามีชาวโลกเชี่ยลเข้าไปแสดงความคิดเห็นชื่นชมเจ้าของเฟซบุ๊ค “ฆนัท ธาตุทอง” รวมมั้งพรรคพวกและนักศึกษาอย่างกว้างขวางที่ร่วมบริจาคเลือดช่วยชีวิตนักศึกษาที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ฉี่หนู และตับวาย รุนแรง”

 

 


   ผศ.ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทันทีที่ผมทราบข่าวอาการป่วยของนางสาวเพ็ญนภา แซ่เล่า ซึ่งเป็นนักศึกษาลูกศิษย์ผม โดยผมมีเลือด Group โอ  ด้วย จึงรีบประสานแจ้งการขอรับบริจาคเลือด Group โอ เพื่อช่วยเหลือนางสาวเพ็ญนภา แซ่เล่า ให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยราชภัฏทราบ  จากนั้นผมไม่รอช้าทิ้งภาระกิจในมหาวิทยาลัยทุกอย่างรีบเดินทางไปพร้อมกับนายมีเกียรติ อ้นทอง สื่อมวลชนผู้ผลิตรายการสารคดี ซึ่งเขามีเลือด Group โอ เช่นเดียวกับผม โดยไปยังธนาคารเลือด รพ.มหาราชและแจ้งความประสงค์บริจาคเลือดช่วยเหลือนางสาวเพ็ญนภา แซ่เล่า ทันที

 

 

 

            “และน่าดีใจและภาคภูมิใจที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช อีกจำนวน 14 คนที่มีเลือด Group โอ  ได้ชวนกันเดินทางไปสมทบที่ธนาคารเลือด รพ.มหาราช และร่วมบริจาคเลือด จากนั้นแพทย์ได้รีบเปลี่ยนถ่ายเลือดดีให้นางสาวเพ็ญนภา แซ่เล่า ทันที โดยล่าสุดผมได้มีโอกาสคุยกับแม่ของ น.ส.เพ็ญนภา แซ่เล่า และกับแพทย์ รพ.มหาราช ทราบว่าก่อนการเปลี่ยนถ่ายเลือดป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ฉี่หนู และตับวาย รุนแรง มีอาการเกร็ง เนื้อตัวแข็งทื่อ ไม่รู้สึกตัว เสี่ยงต่อการช็อคหมดสติและเสียชีวิตได้  แต่หลังจากได้รับการถ่ายเลือด และให้รับประทนยาฆ่าเชื้อ นางสาวเพ็ญนภา แซ่เล่า มีอาหารดีขึ้น รู้สึกตัว มือและเนื้อตัวกลับมานิ่มเหมือนคนปกติ แพทย์ยืนยันว่าเพ็ญนภา แซ่เล่า จะหายเป็นปกติในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน  ซึ่งตนและนายมีเกียรติ อ้นทอง และคณะนักศึกษาวิทยาลัยราชัฏนครศรีธรรมราชที่ร่วมบริจาคเลือดช่วยเหลือรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และภาคภูมิใจที่ได้ร่วมด้วยช่วยเหลือเพ็ญนภา แซ่เล่า จนหายเป็นปกติ นับเป็นบุญกุศลที่นิ่งใหญ่” ผศ.ดร.ฑนัท  ธาตุทอง กล่าวในที่สุด.

 

 

 

 ขอบคุณภาพ/เฟซบุ๊คของ “ฆนัท ธาตุทอง”

ข่าว ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน