พายุวิภากระทบหนัก ชาวสวนส้มโอระทม พร้อมเร่งมือเก็บด่วน หวั่นส้มดูดน้ำทำให้มีรสชาติจืด

จากกรณีที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบต่อพายุดีเปรสชัน “วิภา” ทำให้มีฝนตกต่อเนื่องมาแล้วหลายวัน ในส่วนของจังหวัดสมุทรสงครามก็ได้รับผลกระทบเช่นกันโดยมีฝนต่อเนื่องมาแล้ว 3 วัน ส่งผลกระทบต่อผลผลิตส้มโอที่กำลังออกผลแก่ได้ที่พร้อมสำหรับเก็บเกี่ยวเริ่มเน่าคาต้น ทำให้นางสุจพรนา(สุด-จะ-พอน-นา) หรือ ป้าทุเรียน รุ่งอรุณเนตร อายุ 53 ปี เจ้าของสวนส้มโอ ทองจ๊ก หรือ ชื่อเดิมคือ สวนลุงจก ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที ต้องเร่งนำคนงานลงพื้นที่เก็บผลส้มโอที่แก่ ท่ามกลางฝนที่ตกลงโปรยปราย

 

 

 

สมุทรสงครามพายุดีเปรสชัน “วิภา”ส่งผลกระทบแก่ส้มโอ ชาวสวนลงพื้นที่เก็บผลส้มโอที่แก่ เพื่อไม่ให้ส้มโอดูดน้ำเข้าไปมากทำให้มีรสชาติจืด

นางสุจพรนา(สุด-จะ-พอน-นา) หรือ ป้าทุเรียน กล่าวว่า ในช่วงนี้อากาศแปรปรวนมากช่วงเดือนก่อนอากาศร้อนทำให้ดอกส้มโอร่วง ตนก็อุตสาห์ดูแลส้มโออย่างดี จนเหลือส้มโอกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ดูแลให้ปุ๋ยชีวภาพ ใส่ขี้แดดนาเกลือ ตามภูมิปัญญาของบรรพบุรุษประคบประหงม มาถึงวันนี้ผลเริ่มแก่ได้ที่ก็หวังว่าจะเตรียมไว้จำหน่ายในงานเทศกาลส้มโอและของดีเมืองสมุทรสงครามระหว่างวันที่ 8-10 สิงหาคมนี้ ที่หน้าศาลากลาง

 

 

สมุทรสงครามพายุดีเปรสชัน “วิภา”ส่งผลกระทบแก่ส้มโอ ชาวสวนลงพื้นที่เก็บผลส้มโอที่แก่ เพื่อไม่ให้ส้มโอดูดน้ำเข้าไปมากทำให้มีรสชาติจืด
แต่ก็ต้องมาเจอฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องหลายวัน หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ส้มโอที่แก่ได้ที่จะดูดน้ำมากจนผลปริแตกไม่สวย อีกทั้งเมื่อส้มโอดูดน้ำเข้าไปมากทำให้มีรสชาติจืด ไม่หวานอร่อยเหมือนที่ควรจะเป็น  นอกจากนี้ผลจะอุ้มน้ำทำให้ส้มโอเก็บไว้ไม่ได้นาน จึงต้องเร่งมาเก็บส้มโอที่แก่หนีฝนมาพักให้คลายน้ำออกก่อนจะไปจำหน่ายในงานเทศกาลส้มโอและของดีเมืองสมุทรสงครามระหว่างวันที่ 8-10 สิงหาคมนี้ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งตนเตรียมไว้ประมาณ 10 ตัน

 

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน