ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บุกเดินเท้าสำรวจปราสาทพระวิหาร พร้อมเตรียมยื่นเรื่องส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมขึ้นชมปราสาทพระวิหาร บ้านโกมุย จ.พระวิหาร ประเทศกัมพูชา ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้เดินทางมาจ่ายค่าธรรมเนียมและเช่ารถขับเคลื่อน 4 ล้อ เดินทางขึ้นไปยังปราสาทพระวิหาร สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก ซึ่งอยู่ติดกับแนวชายแดนไทย ด้าน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยเส้นทางถนนที่ขึ้นไปสู่ปราสาทพระวิหารมีการลาดคอนกรีตอย่างดี ถนนค่อนข้างลาดชัน และเมื่อขึ้นไปถึงบริเวณปราสาทโคปุระชั้นที่ 1 จะมีร้านค้าของชาวกัมพูชาขายสินค้าประเภทต่าง ๆ ซึ่งบริเวณด้านหลังร้านค้าจะเป็นฐานทหารของกัมพูชาเป็นแนวยาว ขณะที่บนยอดเสาธงจะมีธงชาติของยูเนสโกโบกสะบัดอยู่ และพบว่าสภาพโดยรวมของปราสาทพระวิหารยังคงอยู่ในสภาพปกติเช่นเดิม  สามารถมองเห็นศาลาที่พักนักท่องเที่ยวบริเวณผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารและธงชาติไทยได้อย่างชัดเจน  มีเจ้าหน้าที่ของยูเนสโกร่วมกับรัฐบาลกัมพูชากำลังเตรียมการบูรณะปรับปรุงตัวปราสาทพระวิหารเพื่อให้สมบูรณ์สวยงามมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวของกัมพูชาคอยดูแลนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่พากันมาขึ้นชมปราสาทพระวิหาร แต่บรรยากาศไม่ค่อยคึกคัก เนื่องจากว่าปราสาทพระวิหารอยู่ห่างจากจุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ประมาณ 110 กม.ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวจากเขตแดนไทยทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศผ่านขึ้นมาเที่ยวชมปราสาทพระวิหารไม่คึกคักเท่าที่ควร

 

 

 

 

 

 

 

 


ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า ตนและคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ ได้ขึ้นมาสำรวจปราสาทพระวิหารแล้วรู้สึกเสียดายโอกาสทางด้านการค้า การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชา รวมทั้งประชาชนทั้ง 2 ชาติ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเป็นอย่างมาก ไม่มีเหตุกระทบกระทั่งตามแนวชายแดนมานานหลายปีแล้ว ซึ่งตนเห็นว่าเป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวตามแนวชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร ตนจึงขอวอนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้โปรดพิจารณาให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเปิดการเจรจากับรัฐบาลกัมพูชา เพื่อเปิดประตูเหล็กทางขึ้นปราสาทพระวิหารให้นักท่องเที่ยวจากประเทศไทยและทั่วโลกให้สามารถขึ้นไปเที่ยวชมปราสาทพระวิหาร โดยผ่านทางด้านอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้  ซึ่งในการเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมปราสาทพระวิหารได้นั้น ตนเห็นว่าควรเปิดขึ้นได้ 2 ทาง โดยขึ้นว่าการขึ้นปราสาทพระวิหารทางด้าน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จะสะดวกที่สุด เนื่องจากว่าปราสาทพระทางด้านบ้านโกมุย  จ.พระวิหาร ประเทศกัมพูชา และขึ้นทางด้านผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการค้าและการท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศเป็นอย่างดียิ่ง ทั้งนี้ ตนเห็นวิหารอยู่ห่างจากตัว อ.กันทรลักษ์ ประมาณ 30 กม.เท่านั้น อีกทั้งหมู่บ้านต่าง ๆ ของไทยที่อยู่ใกล้กับปราสาทพระวิหาร ก็จะสามารถมีรายได้จากการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

นายโชคชัย สายแก้ว นายก อบต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนและชาวบ้านทุกคนในเขต ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ติดกับปราสาทพระวิหารมีความต้องการที่จะให้รัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชาร่วมกันเปิดปราสาทพระวิหารให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมได้ หลังจากที่ปิดประตูเหล็กทางขึ้นเขาพระวิหารมานานกว่า 10 ปีแล้ว หากเปิดปราสาทพระวิหาร จะส่งผลดีและสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะว่าจะได้มีโอกาสค้าขายสินค้า ของที่ระลึก จำหน่ายอาหาร รวมทั้งธุรกิจการท่องเที่ยวทุกด้านที่จะเกิดขึ้นมา ตนจึงเห็นว่าขณะนี้บ้านเมืองของเรากับกัมพูชา อยู่ในสภาวะสงบเรียบร้อยดีมาก และมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม จึงถึงเวลาแล้วที่รัฐบาล 2 ชาติ จะเจรจากันเพื่อหาแนวทางแสวงหาผลประโยชน์ร่วมกันจากการเปิดปราสาทพระวิหารให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมได้ ตนเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ชาติมากกว่าการปิดประตูเหล็กกั้นปราสาทพระวิหารจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน